Bò sốt vang
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bắp bò 400 gr
Khoai tây 300 gr
Cà rốt 1 củ
Cà chua 1 quả
Hành tây 130 gr
Quế 2 nhánh
Gừng 1 củ
Tỏi 4 tép
Rượu vang đỏ 30 ml
Bột năng 2 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị sốt vang 5 gr
Gia vị thông dụng 1 ít
(bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)
Bắp bò mua về để khử đi mùi hôi, bạn rửa thịt sơ qua với nước muối loãng rồi rửa lại 2 - 3 lần nước sạch sau đó để ráo và thái thành các khối vuông nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.
Cà chua sau khi rửa sạch bạn thái hạt lựu nhỏ vừa ăn. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau
Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập băm nhỏ và chia làm 2 phần bằng nhau. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã cắt vuông vào tô cùng 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 5gr gia vị sốt vang (khoảng 1 muỗng cà phê), 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 lượng tỏi băm, gừng đã băm nhỏ.
Sau đó, dùng đũa trộn đều và bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.
Đặt chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng, bạn cho 1/2 số tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm ở lửa lớn khoảng 20 giây.
Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại khoảng 2 phút ở lửa lớn thì cho 30ml rượu vang đỏ và cà chua thái nhỏ vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn cho thịt đã xào vào nồi áp suất, 1/2 muỗng canh muối, thêm 2 nhánh quế và 700ml nước vào. Đậy nắp lại và hầm trong 20 phút.
Cuối cùng, bạn xả van cho bớt hơi nóng, chờ khoảng 2 phút thì mở nắp ra cho khoai tây, cà rốt vào.
Bột năng sẽ giúp món ăn trở nên sệt lại và đậm đà hơn, vì thế các bạn hòa tan 2 muỗng canh bột năng với 30ml nước cho vào nồi và đậy nắp hầm tiếp 10 phút là hoàn tất.
Tôm rang trứng muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 g tôm tươi
4 quả trứng vịt muối
1 củ hành tây
Gia vị, đường, hạt tiêu.
Cách làm:
Tôm cắt bớt râu, rửa sạch (có thể lột vỏ tùy thích), để ráo, đem chiên khoảng vài phút cho chín.
Luộc trứng vịt muối, lấy lòng đỏ tán nhuyễn.
Cho ít dầu ăn vào chảo phi thơm hành, cho lòng đỏ trứng muối vào, nêm nếm chút muối, bột ngọt, đường, tiêu. Đến khi trứng phồng lên thì cho tôm vào đảo đều để tôm áo đều trứng muối.
Cho tiếp hành tây thái múi cau vào đến khi hành chín thì tắt bếp, đổ ra đĩa dùng nóng với cơm.
Canh cá rô rau cải
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 - 4 con cá rô đồng
200g cải bẹ xanh
Gừng, hành tím
Gia vị
Cách làm:
Cải bẹ xanh rửa sạch, thái nhỏ.
Cá rô đồng làm sạch, bắc nồi lên bếp, cho một tô nước vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối và gừng đập dập. Nước sôi cho cá vào luộc chín.
Cá chín, vớt ra để nguội sau đó lọc lấy phần thịt cá, phần xương cá cho lại vào nồi cho ngọt nước. Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu phi thơm hành tím băm nhỏ, trút phần cá đã lọc sạch xương vào xào sơ cùng chút tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột canh.
Phần nước luộc cá lọc bỏ xương, đun sôi trở lại, cho rau cải cùng gừng đập dập vào nồi nấu thêm 1 - 2 phút rồi trút thịt cá vào và tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.