Cá quả ( cá lóc) kho riềng
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá lóc 1 kg
Củ riềng 30 gr
Hành tím 4 củ
Ớt 2 trái
Hành lá 2 nhánh
Nước màu 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Muối/ Hạt nêm/ Đường)
Củ riềng bạn mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng, rồi bạn cho vào cối giã nhuyễn.
Hành tím bạn bóc vỏ sau đó cắt lát mỏng. Hành lá bạn rửa sạch cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá quả mua về cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.
Sau đó dùng muối chà xát mình cá rồi rửa sạch lại cá với nước lạnh rồi cắt cá thành những lát vừa ăn.
Bạn cho cá vào tô, sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước màu vào bạn trộn đều, ướp 10 phút.
Bắc nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cá quả đã ướp gia vị vào chiên sơ cho cá săn đều 2 mặt khoảng 3 - 4 phút, rồi bạn vớt cá ra khỏi chảo.
Tiếp theo bạn trải 1/2 phần riềng đã giã nhỏ vào đáy nồi, sau đó bạn xếp lớp cá lên trên và thêm 4 củ hành tím cắt lát và 2 quả ớt vào trên bề mặt cá.
Sau đó, bạn trải thêm phần củ riềng giã nhỏ lên trên bề mặt cá rồi thêm khoảng 300ml sao cho lượng nước vừa ngập bề mặt cá là được.
Đun cho nồi cá sôi lên ở lửa lớn rồi đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ và kho khoảng 30 phút tới khi nước cạn bớt và cá chín đều.
Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt khúc vào, đậy nắp lại khoảng 2 phút cho hành chín, rồi bạn tắt bếp nhé!
Canh dưa chua thịt băm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt băm: 150 gr
Dưa chua: 2 bát con
Cà chua: 2 quả
Hành khô, tỏi, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị
Cách làm:
Thịt băm ướp với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt với một ít dầu ăn để cho thịt được mềm.
Hành, tỏi khô bằm nhỏ. Hành hoa, rau mùi cắt khúc. Cà chua bổ múi cau.
Phi thơm hành, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt vào xào hơi tái.
Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.
Đổ lượng nước đủ ăn vào nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Thịt bò xào hoa thiên lý
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hoa thiên lý: 200g
Thịt bò: 300g
Tỏi, hành tím
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu hào
Cách làm:
Hoa thiên lý: nhặt bỏ phần cuống già và phần hoa bị úa vàng, sau đó đem hoa rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.(để có độ giòn và ngọt đặc trưng của hoa, nên chọn mua hoa mới, còn tươi)
Tỏi và hành tím: bóc vỏ, băm nhỏ.
Thịt bò: chọn miếng thịt còn tươi, có độ đàn hồi tốt. Khi mua về, rửa sạch thịt bò rồi thái thành từng lát mỏng.
Ướp thịt bò: Cho thịt bò vào tô và ướp cùng với các loại gia vị bao gồm: hành tím băm, 1⁄2 tỏi băm, ít muối, ít tiêu, 1 muỗng dầu hào rồi trộn thật đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.
Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào cùng với phần tỏi băm còn lại, phi thơm vàng. Rồi cho thịt bò vào xào đều tay.
Xào sơ trong 3 phút rồi bạn cho thịt bò ra đĩa. Lưu ý, bạn cần vặn lửa thật to để thịt bò được xào mềm mà không bị dai.
Cho dầu ăn vào cho nóng chảo thì nhanh tay cho hoa thiên lý vào xào.
Vặn lửa to giống với xào thịt bò để hoa thiên lý giữ được màu xanh mướt.
Khi hoa thiên lý vừa chín đến thì cho thịt bò vào xào cùng, đảo thật nhanh và đều tay. Sau đó, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn.
Xào thêm khoảng 2 phút để hoa thiên lý và thịt bò hòa quyện thì tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.