Gà chiên giòn kiểu Singapore
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Dân việt
Nguyên liệu:
5 đùi gà - cắt thành từng miếng nhỏ (có thể thay thịt gà bằng thịt lợn, cá hoặc nấm)
10 cọng sả (xắt lát)
1 củ gừng tươi
1 củ riềng
1 củ nghệ
5 tép tỏi
1 muỗng canh hạt thì là
1 muỗng canh hạt rau mùi
2 muỗng canh bột ngô
½ muỗng canh muối
½ muỗng canh tiêu trắng
2,5 muỗng canh đường nâu
Dầu thực vật
50 g ớt xanh
100 g ớt sừng
100 g me - ngâm trong nước 100 ml, loại bỏ hạt
3 quả quất
Mắm tôm
Cho ớt xanh và ớt sừng vào máy xay và xay nhuyễn. Điều chỉnh mức độ cay bằng cách thêm bớt lượng ớt theo khẩu vị của bạn.
Trên chảo ở lửa vừa, chia nhỏ mắm tôm và đảo đến khi dậy mùi.
Thêm ớt đã xay nhuyễn, nước cốt nghệ, ½ muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường nâu vào chảo và đảo đều trong 5 phút.
Cho sả, gừng, riềng, củ nghệ, tỏi, hạt thì là và rau mùi vào máy xay cho đến khi đạt được hỗn hợp nhuyễn.
Trong một tô lớn, thêm thịt gà, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu trắng, 1/2 muỗng canh đường nâu và 2 muỗng canh bột ngô và nước xốt đã làm ở trên và trộn đều.
Đậy nắp và ướp trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ
Làm nóng lượng dầu vừa đủ để chiên gà ngập dầu.
Chiên ngập miếng gà đã ướp cho đến khi gà chín vàng.
Để gà ráo dầu bằng cách để trên giấy thấm dầu khi gắp ra khỏi chảo.
Bày ra đĩa và vắt thêm quất đã chuẩn bị để vị gà thơm và ngon hơn.
Canh hạt sen
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g củ sen; 100g hạt sen tươi; 1 củ cà rốt; 1 củ cải trắng; 1 củ su hào
1/2 củ hành tây; 1 cây hành boa-rô; hạt nêm vị nấm.
Cách làm:
Gọt vỏ và rửa sạch các loại củ quả, để ráo nước. Cà rốt, củ cải thái khoanh dày khoảng 1cm. Su hào cắt miếng vuông. Hành tây cắt nhỏ. Củ sen cắt thành miếng vừa ăn, độ dày khoảng 0.5 cm.
Xào hành tây cho thơm, cho tiếp 1,5 lít nước vào nồi, cho thêm hành boa-rô cắt khúc vào, đun sôi.
Cho tiếp cà rốt, hạt sen, củ sen, su hào, củ cải vào nồi, đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút để rau củ tiết ra chất ngọt. Trong khi nấu canh, lưu ý nên mở vung nồi và hớt bọt liên tục để nước canh trong, rau củ chín mềm và không có mùi nồng.
Khi hạt sen chín mềm, nêm hạt nêm vị nấm vào canh cho vừa miệng. Múc canh ra bát và thưởng thức.
Bầu xào tép
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Sức khoẻ đời sống
Nguyên liệu:
1 quả bầu nhỏ, một nắm tép khô nhỏ, dầu ăn vừa đủ, một chút muối, một ít nước nóng, một ít hành lá, hành khô
Cách làm:
Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn để xào.
Do bầu non nên không cần bỏ lõi và hạt. Không nên thái quá dày, các lát bầu thái ra sẽ có độ dày khoảng 5mm.
Tép khô mua ở chợ đem rửa sạch, vì trong quá trình vận chuyển tép sẽ có tạp chất nên chúng ta phải rửa sạch trước khi sử dụng, trong quá trình rửa có thể ngâm tép khô nhỏ trong nước ấm.
Sau đó bắc chảo lên bếp, bật lửa, sau khi nhiệt độ của chảo tăng lên thì cho một ít dầu ăn vào. Nếu nhà có mỡ lợn thì càng ngon. Sau khi dầu ăn nóng, cho ít hành khô băm nhỏ vào phi thơm sau đó đổ bầu vào.
Xào đến khi bầu ra nước và chín được một nửa thì đổ tép vào.
Khi bầu gần chín, thể hiện ở chỗ rìa ngoài của miếng bầu trở nên trong suốt thì thêm muối vừa ăn vào, thêm xíu nước nóng để bầu và tép có thể quyện vào nhau.
Đảo đều, thêm hành lá thái nhỏ vào, đảo thêm 2 cái rồi tắt bếp.
Món bầu xào tép khô vừa ngọt mát, thơm nức lại có chút đậm đà vô cùng hấp dẫn, chẳng cần thịt vẫn thấy ngon.