Kim chi dưa leo
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Dưa leo: 1 kg
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Hành tây: Nửa củ
Hành lá: 6 nhánh
Ớt bột Hàn Quốc: 50g
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 củ
Vừng trắng: 1 thìa canh
Đường: 1,5 thìa canh
Nước mắm: 3 thìa canh
Muối: 1 thìa canh
Rửa sạch dưa leo, để ráo nước rồi đem cắt bỏ 2 đầu của quả, cắt dưa làm 4 nhưng chỉ cắt đến khoảng 2/3 quả (không làm đứt rời).
Tiếp theo, đun sôi 1,3 lít nước với 1 thìa canh muối sau đó cho dưa leo vào ngâm và nén chặt cho nước muối ngập dưa leo. Sau 20 phút, đem dưa leo đi rửa sạch, để ráo.
Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Hành lá nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Vừng trắng cho vào chảo rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi vừng chuyển vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Cho tỏi băm, gừng, ớt bột Hàn Quốc, đường, nước mắm, vừng rang, 2 thìa canh nước lọc vào một chiếc bát tô và trộn đều. Sau đó, cho thêm vào tô cà rốt, hành lá và hành tây vào bát hỗn hợp, trộn đều và dùng tay bóp nhẹ cho các nguyên liệu được thấm gia vị.
Nhồi hỗn hợp nước xốt trộn vào trong quả dưa leo. Tiếp đó, ướp khoảng 30 phút là có thể ăn liền hoặc cho vào hộp để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 ngày để lên men tạo vị chua nhẹ.
Nấm nướng sa tế
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
350-400 g nấm đùi gà
4 muỗng canh sốt sa tế
2 muỗng cà phê xì dầu
2 muỗng canh dầu hào
1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Dầu ăn, hạt tiêu, hành lá
Cách làm:
Lựa chọn cây nấm có màu sắc tươi, phần thân trắng đều, chắc và không bị dập nát.
Để sơ chế, bạn cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước muối khoảng 3-5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, thái nấm thành các lát mỏng đều nhau (dày khoảng 1-1,25 cm).
Cho hỗn hợp sốt sa tế, xì dầu, dầu hào, bột ngũ vị hương và 2 muỗng canh dầu ăn vào trong bát trộn.
Ướp đều nấm với 1/3 hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị trong khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ phòng.
Làm nóng chảo trên lửa vừa, phết đều dầu ăn (hoặc sử dụng nồi chiên không dầu hay lò nướng).
Cho nấm lên chảo, nướng mỗi mặt khoảng 3-4 phút. Sau mỗi phút, phết đều phần hỗn hợp sốt (còn thừa ở bước 2) lên nấm.
Ruốc cá
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá rô phi (hay bất cứ loại cá nào tùy sở thích): 1 con
Gừng: 1 nhánh
Rượu trắng: 100ml
Muối, mắm, mì chính, gia vị
Cách làm:
Cá rô phi làm sạch, rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã giập, xát lên mình và trong bụng cá để khử mùi.
Ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, rượu trắng, để một lúc cho cá ngấm đều gia vị trong 10 phút. Cho cá vào hấp cách thủy 10 phút.
Vớt cá ra, để nguội. Khi nguội lọc da và bỏ xương. Bắc chảo sạch lên bếp, khi chảo nóng cho thịt cá vào, rang khô.
Trong khi rang, dùng muôi lớn chà mạnh để thịt cá được tơi và bông lên. Vừa chà vừa đảo đều tay để cá không bị cháy. Khi ruốc khô lại, có màu vàng là được. Có thể dùng ngay hoặc để nguội, cất trữ vào bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Trứng hấp vân
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
5 quả trứng gà
500g tôm sống
2 củ cà rốt
4 nhánh hành lá
Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, muối
Cách làm:
Đầu tiên, bạn đem tôm bóc vỏ, lấy chỉ lưng, rửa sạch rồi để ráo, sau đó đem đi xay nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhuyễn, hành lá bạn cũng đem đi cắt nhỏ. Còn trứng gà bóc vỏ, cho vào ¼ thìa tiêu, ¼ thìa muối rồi đánh đều lên, đặt sang một bên
Bạn cho phần tôm xay vào 1 cái tô, cho vào 30g cà rốt băm nhuyễn, 20g hành lá, ⅓ thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa canh tiêu, ½ thìa canh nước mắm rồi trộn đều các nguyên liệu lên, ướp trong 15 phút cho thấm vị.
Tiếp đó, bạn bắc 1 cái chảo, cho ít dầu ăn vào và trài dàn đều dầu ăn khắp chảo, sau đó múc một muỗng trứng vào, cũng dàn đều trứng ra khắp chảo rồi đậy nắp lại, trứng chín thì lấy ra, bạn làm tương tự đến hết phần trứng đã đánh.
Kế đó, bạn múc từng muỗng tôm xay ướp lên bề mặt trứng, nhẹ nhàng dàn đều phần tôm khắp bề mặt trứng rồi cuộn lại.
Tiếp theo, bạn bắc 1 nồi hấp và cho từng cuộn trứng vào xửng và hấp trung 10 - 15 phút để phẩn tôm xay chín là có thể lấy ra. Cuối cùng, bạn cắt thành từng khoanh vừa ăn và thưởng thức.