Canh tôm đậu hũ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Meishij
Nguyên liệu:
Tôm, đậu phụ, cà rốt, đậu Hà Lan, rượu nấu ăn, hành lá, tiêu, muối.
Tôm lột vỏ, rửa sạch, rút bỏ chỉ lưng, ướp với một chút rượu nấu ăn để khử mùi tanh.
Chuẩn bị nguyên liệu như hình.
Phi thơm hành tỏi, gừng, cho tôm vào xào đến khi đổi màu, vớt ra để riêng.
Xào cà rốt, đậu.
Đổ 300ml nước sôi vào, thêm đậu phụ, đậy nắp, vớt bỏ bọt.
Hòa một chút bột bắp, đổ vào nồi canh, thêm tôm, gia vị, hành lá, nêm nếm lại cho vừa vặn.
Cá trích kho cà chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Hải sản phú quốc
Nguyên liệu:
Cá trích 400 gr
Cà chua 3 quả
Ớt 2 quả
Hành lá 2 nhánh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách làm:
Cá trích mua về đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi và dùng dao loại bỏ sạch phần bụng và ruột cá. Rửa sạch cá qua nước muối pha loãng sau đó để ráo. Dùng dao cứa nhẹ các đường đều lên thân cá .
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, để lửa vừa cho đường tan dần. Khi đường bắt đầu tan dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
Khi đường đã chuyển màu bạn cho cà chua đã băm nhuyễn, hành ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm vào nồi đảo đều tầm 5 phút cho cà chua chín và các gia vị tan ra.
Bạn cho cá trích vào đảo cho đến khi thịt cá săn lại thì cho nước vào sâm sấp cá (khoảng 1/2 chén ăn cơm), bật lửa lớn cho nước sôi lại, sau khi nước đã sôi lên bạn đậy nắp vặn lửa vừa, kho cá trong khoảng 20 - 30 phút.
Sau 20 - 30 phút, mở nắp nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi nước cá sệt lại thì cho hành lá đã cắt nhỏ vào và tắt bếp. Có thể rắc 1 ít tiêu xay lên trên cho món kho thêm dậy mùi nhé.
Nộm rau muống
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
1 bó rau muống
1/2 chén lạc rang (đậu phộng)
Gia vị: Mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt
Rau thơm: Rau kinh giới, bạc hà, ngổ...
Cách làm:
Rau muống nhặt phần lá ở cuống, để lại ít lá non, cắt khúc hoặc để nguyên tùy chọn.
Lạc rang thơm, xát vỏ, giã dập. Tỏi một phần chiên vàng để rắc thành phẩm, một phần để làm nước trộn. Pha nước trộn nộm gồm 2 thìa canh nước mắm (30-40 độ đạm), 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều cho tan. Hoặc bạn điều chỉnh vị chua - cay - mặn - ngọt theo khẩu vị cá nhân. Các loại rau thơm rửa sạch, vẩy ráo, thái rối.
Đun nước sôi bùng lên, thêm chút muối hạt và cho rau muống vào luộc chín tới trên lửa lớn. Nhanh tay vớt rau ra hãm nhiệt bằng nước đá để giúp rau xanh và giòn. Sau đó, vớt ra rổ, ép cho ráo nước.
Cho rau muống vào âu/tô lớn, thêm nước sốt nộm đã pha, đeo găng tay trộn đều cho ngấm. Sau 8-10 phút thì chắt bớt nước, thêm rau thơm trộn đều. Lấy nộm ra đĩa, rắc lạc rang giã dập, tỏi phi (tùy chọn), trang trí thêm ớt và thưởng thức.