Giò heo kho xì dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg bắp giò heo
20 gram gừng
20 gram tỏi
500 ml nước lọc
5 lá nguyệt quế
1 bông hoa hồi
2 muỗng canh rượu mai quế lộ
Gia vị
1 muỗng canh đường
Xì dầu( nước tương)
Bắp giò heo mua về sử dụng dao cạo để cạo lại cho sạch hết phần lông còn sót, sau đó rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Có thể chà muối hoặc dùng rượu để khử mùi oi của heo.
Gừng cạo sạch vỏ rừa với nước rồi xắt thành từng lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ rửa sạch. Xắt lát mỏng.
Áp chảo chân giò: Bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng cho bắp giò heo vào áp chảo để bắp giò săn lại. Thường xuyên trở mặt bắp giò để tránh phần da bị cháy.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh đường, 500ml nước lọc. Tiếp tục cho tỏi, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế; khuấy đều để tất cả gia vị được hòa tan.
Tiếp đến cho phần bắp giò đã áp chảo vào rồi đun sôi cùng với lửa lớn. Khi nước sốt xôi thì xối liên tục lên phần bắp giò heo để bắp được thấm đều gia vị. Đậy vung và hầm bắp với lửa nhỏ trong vòng 90 phút. Tránh mở lửa to sẽ cháy cạn phần nước. Nên để lửa liu riu cho phần nước sốt được thấm vào thịt.
Khi nước sôi thì mở nắp để xối gia vị lên thịt. Thực hiện xối gia vị liên tục trong khoảng 2 – 3 lần trong lúc hầm giò để thịt được thấm gia vị sẽ đậm đà hơn.
Sau 90 phút giò heo chín mềm và phần nước xốt sẽ kẹo lại.
Gắp chân giò ra dĩa, rưới nước sốt còn lại trong chảo lên chân giò. Sau đó dùng dao để rút xương ra.
Ngọn su su xào
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Nguyên liệu xào rau
500g ngọn su su
5 tép tỏi khô
Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Ngọn su su sau khi mua về bạn tước sạch vỏ, xơ và bẻ thành từng đoạn vừa ăn. Ngâm trong nước muối rồi rửa sạch và để ráo nước.
Chuẩn bị một nồi nước sôi đề chần qua ngọn su su. Chú ý chần thật nhanh tay rồi ngâm ngọn su su trong nước lạnh. Khi rau nguội, bạn vớt ra và để ráo. Bước làm này sẽ khiến rau giòn và xanh, khi ăn sẽ rất ngon và không bị nhũn.
Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho ½ số tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho ngọn su su vào đảo thật đều tay. Thêm bột canh và bột nêm vào, nêm nếm cho vừa miệng. Khi rau gần chín, bạn cho nốt phần tỏi còn lại vào, đảo thật đều rồi tắt bếp.
Canh trai rau dăm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg trai
1 bó rau răm
1 nắm hành lá
2 - 3 quả cà chua
2-3 củ hành khô
Gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt tiêu
Dầu ăn
Cách làm:
Ngâm trai cùng chút giấm, ớt cắt lát trong hai giờ để nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch.
Cà chua thái múi cau. Rau răm rửa sạch, thái rối. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Ớt bỏ hạt thái lát. Hành củ bóc bỏ vỏ, thái lát.
Cho trai vào nồi ngập nước, đun sôi. Khi trai mở miệng thì đảo đều, tắt bếp, vớt ra lọc lấy phần nước để riêng, tách lấy phần thịt trai, bỏ vỏ, nặn bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt trai với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều và ướp trong 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm 1/2 lượng hành khô, cho trai vào xào trên lửa lớn, múc ra để riêng. Tiếp tục phi thơm hành khô còn lại, cho cà chua vào xào sơ, trút phần nước luộc trai đã gạn vào. Khi canh sôi, nêm nếm gia vị lại phù hợp, trút phần thịt trai đã xào vào. Thêm hành, răm, ớt và tắt bếp, múc ra thưởng thức.