Chả ốc lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg ốc
100 gr giò sống
100 gr thịt lợn vai xay
30 cái lá lốt
2 cái mộc nhĩ
3 củ hành khô
3 cây hành lá
Gừng, tỏi, nước mắm ngon, chanh, hạt tiêu...
Ốc mua về cho vào chậu nước vo gạo cùng vài trái ớt hiểm, ngâm vài tiếng để ốc nhả sạch đất, nhớt. Rửa ốc lại nhiều lần với nước cho sạch.
Cho ốc vào nồi, thêm vài nhánh sả luộc chín, vớt ra khêu lấy phần thịt ốc. Rửa lại thịt ốc với chanh để sạch nhớt và phần đen của ốc.
Rửa lại bằng nước lạnh đến khi thấy nước rửa ốc không còn đen và hết nhớt là được.
Ốc sau khi sơ chế xong đem thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm với nước sôi, rửa sạch, thái sợi băm nhỏ. Hành củ lột vỏ băm nhỏ. Hành lá, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.
Lưu ý lá lốt không nên thái nhỏ hết, nên để lại một nửa để bọc chả.
Gừng gọt vỏ, thái sợi băm nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn gồm giò sống, thịt nạc vai xay, ốc, hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, lá lốt thái nhỏ, hành củ băm nhỏ.
Thêm 1/2 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm ngon. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Để lá lốt to lên lòng bàn tay, dùng thìa nhỏ múc lượng vừa phần chả vào giữa lá lốt rồi nhẹ nhàng gấp hai mép lại. Làm lần lượt cho đến hết. Nếu không muốn bọc bằng lá lốt bên ngoài, bạn có thể vo tròn hỗn hợp chả ốc thành những viên vừa ăn tùy thích.
Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho chả vào chiên đến khi chín là được. Gắp chả ốc ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Pha nước chấm chanh, tỏi, ớt, gừng để chấm.
Ngoài cách chiên bằng chảo, bạn có thể đem hấp hoặc nướng đều rất ngon.
Cá hồi chiên mắm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liêu:
0,5 kg cá hồi
Bột chiên giòn
1 thìa canh đường
1/2 thìa cà phê hạt nêm
Dầu hào, nước mắm, ớt khô, gừng.
Cách làm:
Cá chọn phần đầu và vi cá thì giòn và ngon hơn.
Đầu cá dùng kéo cắt nhỏ rửa với chanh và muối với ít gừng đập dập rửa sạch để ráo.
Cho gừng và hành tỏi băm vào ướp cá khoảng 10 phút (không ướp gia vị). Cho bột chiên giòn vào xóc đều, cho qua rổ để phần bột thừa rơi ra.
Đợi khi chảo nóng thì cho dầu vào, khi dầu nóng cho cá vào chiên đến khi vàng giòn thì gắp ra để qua ray hoặc giấy thấm dầu.
Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm cho vào 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ít dầu hào, hơn 1/2 thìa canh nước mắm, ớt khô vào nấu cho hơi sệt, cho cá đã chiên giòn vào trộn đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp. Dùng chung với cơm.
Ngọn su su luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngọn su su 500 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
Ngọn su su mua về bạn nhặt từ ngọn đến thân, lấy phần non, bỏ phần gốc sau đó rửa lại 2 lần với nước rồi vớt ra để ráo.
Cho 1/2 muỗng cà phê muối cùng 400ml nước vào nồi, đun sôi đến khi nước trong nồi sôi và muối tan hết.
Bạn cho ngọn su su đã rửa sạch vào. Luộc và trở đều khoảng 5 phút cho ngọn su su chín thì bạn tắt bếp, gắp ra dĩa và thưởng thức thôi.