Cà pháo kho thịt ba chỉ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt ba chỉ
1 bát con cà pháo đã muối chua, bổ từng quả làm đôi
1 củ tỏi, 1 củ hành
Nước màu
Nước mắm, muối, mì chính
Thịt ba chỉ rửa sạch, bóp cùng chút rượu vodka và chút muối rồi lại rửa sạch, để ráo nước và thái miếng vừa ăn.
Đun 1 nồi nước đến khi sôi thì cho thịt ba chỉ vào chần sơ.
Thịt để nguội ướp với muối, mì chính (hoặc hạt nêm tùy thích), chút nước mắm ngon, nước màu.
Hành thái mỏng, tỏi đập dập.
Đun nước sôi, cho thịt và hành tỏi vào, hớt bọt nếu có.
Cho cà pháo vào đun cùng, vặn bớt lửa đun tới khi thịt mềm nhừ như ý thì tắt bếp.
Có thể đun đến khi cạn nước thì dừng, lúc đó thịt và cà sẽ săn lại, ăn rất ngon. Muốn nước cạn nhanh thì sau khi thịt mềm cà thấm nước thịt thì vừa đun vừa mở vung.
Bạn cũng có thể để lại một chút nước thịt rưới lên cơm nóng ăn rất ngon đấy!
Có thể kho bằng nồi bình thường cũng đã ngon rồi, nhưng nếu bạn dùng nồi đất thì món thịt kho cà pháo này sẽ ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra với món này bạn nên dùng cà muối chua để vị chua chua của cà quyện cùng vị mặn của thịt kho giúp món ăn đạt được sự cân bằng và hài hòa trong hương vị.
Cà pháo bung
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cà pháo: 1 kg, chọn quả không non quá và không già
Thịt ba chỉ: 300 gr
Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch thái rối
Hành khô, tỏi khô bóc vỏ đập dập
Cách làm:
Cà pháo cắt bỏ núm bổ đôi ngâm vào nước muối loãng cho ra bớt nhựa.
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng hoặc con chì, xào xém cạnh cho ra bớt mỡ. Vớt thịt ra bát để lại mỡ trong chảo.
Cà sau khi ngâm rửa sạch đun sôi nước cho cà vào luộc sơ. Cho vào nước luộc một ít muối để khi nấu sẽ thấm vị đậm đà hơn. Đổ cà ra rổ, xả dưới vòi nước xong để cho ráo.
Phần mỡ trong chảo sau khi xào thịt ba chỉ đun nóng lên (nhiều quá thì múc bớt ra nhưng nấu cà bung nên cho hơi nhiều mỡ một chút để tạo độ sánh ngậy), cho hành tỏi vào phi thơm vàng. Cho cà vào đảo đều cùng với bột canh gia vị cho thấm, chế nước ngập xăm xắp đậy vung đun sôi.
Hạ bớt lửa đun liu riu cho cà chín nhừ, nước bắt đầu sánh lại thì cho thịt ba chỉ vào đun thêm khoảng 10 phút. Cho rau thơm vào đảo đều rồi múc ra bát (rắc chút hạt tiêu) ăn với cơm nóng.
Cà pháo ngâm mắm nêm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cà pháo: 1 kg
Mắm nêm: 500 ml (hai chai vừa)
Dưa leo 2 trái
Đu đủ 1 trái nhỏ
Tỏi, ớt nhỏ, ớt trái to không cay
Đường: 300-400 gr
Cách làm:
Cà pháo chọn loại trắng hoặc tím đều ngon. Chọn quả vừa không quá to.
Chuẩn bị thau nước có muối và ít nước chanh hoặc giấm. Cắt bỏ cuống, cho cà cho vào thau nước, làm lần lượt cho đến hết. Sau đó rửa sạch cà.
Chuẩn bị thau nước khác cho muối hơi mặn và ít giấm hoặc chanh, cà cắt đôi cho vào thau nước muối. Ngâm cà 4-5 tiếng cho ra bớt chất hăng, đắng. Khi ngâm, lấy đĩa hoặc vật nặng để cà ngập trong nước không sẽ bị thâm đen.
Dưa leo chọn ra hai quả rửa sạch, chẻ đôi bỏ phần hạt bên trong, cắt nhỏ. Cho ít muối vào để 20-30 phút.
Đu đủ chọn quả sống, bỏ vỏ, cắt miếng mỏng vừa cũng cho ít muối vào để 20-30 phút.
Rửa dưa leo và đu đủ cho sạch, vắt ráo. Đem phơi cho hơi héo lại là được.
Mắm nêm chọn loại chưa pha sẽ thơm ngon hơn. Nếu loại pha sẵn thì cho bớt đường hơn. Cho 300-400 gr đường vào nồi, cho 500 ml mắm nêm vào. Nấu với lửa nhỏ, khuấy cho đường tan, nêm lại có vị mặn ngọt vừa ăn là được. Tắt bếp để thật nguội.
Tỏi 1-2 củ vừa, băm nhỏ. Ớt sừng không cay 1-2 trái băm nhỏ. Ớt trái nhỏ để nguyên hoặc cắt nhỏ tùy thích. Cho tất cả vào mắm nêm khi đã nguội hẳn.
Vớt cà pháo ra, để cho ráo nước.
Chuẩn bị hũ đựng, cho cà pháo, dưa và đu đủ đã phơi héo, cho mắm nêm tỏi ớt vào trộn đều. Dùng vật nén cho cà không nổi lên nếu không sẽ bị thâm đen. Đậy nắp kín, để ngoài 2-4 tiếng sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cà pháo ngâm mắm nêm qua ngày hôm sau là ăn được. Nếu thích có vị chua khi ăn, cho thêm ít nước cốt chanh vào trộn đều.