Canh cá nấu thì là
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 miếng cá basa, cá rô, cá hồi hay các loại cá bạn thích
Cà chua
Thì là, hành lá, rau mùi
Chút xíu bột nghệ, nước mắm, muối, tiêu, hành tím.
Cá cắt miếng nhỏ như quân cờ, ướp vào chút xíu bột nghệ, muối, nước mắm, đường. Ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Thì là rửa sạch, hành lá thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
Bắc nồi nhỏ lên bếp, hành tím phi vàng với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Múc ra bát để riêng.
Dùng nồi đó, thả cà chua vào đảo đều cho cà chua chín.
Đổ nước lạnh ngập mặt cà chua, nấu sôi.
Khi nước sôi, thả cá vào, nêm vào chút nước mắm, muối, đường, nêm lại hợp với khẩu vị. Thả hành lá, thì là vào. Tắt bếp, múc ra bát dùng với cơm.
Khi ăn bạn cắt thêm vài lát chanh dọn kèm với chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt cay cay.
Cá kho trám
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá quả hoặc cá lóc...
Quả trám trắng
Gừng, nghệ
Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm:
Quả trám trắng mang rửa sạch, khía tròn quả rồi đem ngâm với nước để giảm vị chát của trám.
Cá làm sạch sau đó ướp với gia vị gồm gừng, nghệ, muối, hạt tiêu, nước mắm, nước hàng và chút dầu ăn khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Trám sau khi đã ngâm vớt ra rửa sạch rồi đem om với nước sôi khoảng 20 phút. Sau đó tách đôi quả trám khi trám đã chín mềm.
Cho cá đã ướp vào nồi và cho trám vào cùng cho lên bếp đun. Khi cá chín và ăn quả trám thấy mềm và bùi thì tắt bếp.
Gắp ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt vời.
Dưa xào tóp mỡ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bát dưa chua
1 quả cà chua
1 củ hành khô
1 bát mỡ lợn
Vài cây hành lá
Gia vị: nước mắm, bột nêm, muối bột canh
Cách làm:
Mỡ lợn mua về rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái miếng mỏng (bạn nên mua mỡ khổ không nên mua mỡ lá vì khi rán mỡ khổ sẽ cho tóp mỡ ăn ngon hơn).
Cà chua rửa sạch thái miếng cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ. Dưa chua mua về rửa lại bằng nước sôi để nguội, sau đó để ráo nước.
Mỡ cho vào chảo xào cho ra hết nước chỉ còn lại tóp thì vớt ra bát. Đổ nước mỡ ra bát chỉ để lại một lượng khoảng 2 thìa, sau đó cho hành khô vào phi cho thơm rồi cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.
Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào, nêm nếm gia vị, nước măm, bột nêm. Sau đó cho tóp mỡ vào chảo, tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp. Trút dưa ra đĩa và thưởng thức.