Bạch tuộc xào cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 con bạch tuộc (bạn có thể chọn bạch tuộc cỡ trung bình)
1/4 củ hành tây
3 tép tỏi, 2 lát gừng
1 thìa dầu ăn; 1/4 thìa cà phê bột gừng;
1 thìa cà phê đường cát trắng; 1 thìa cà phê tiêu trắng
1 muỗng canh nước tương nhạt
1 muỗng canh sốt cay Hàn Quốc
1 thìa cà phê hạt mè trắng nấu chín
Bạch tuộc rửa sạch, cắt bỏ phần chân, bỏ răng và nội tạng ở giữa, rửa sạch để riêng;
Đun sôi nước trong nồi, cho hai lát gừng vào, sau đó cho bạch tuộc đã sơ chế vào chần qua, khi bạch tuộc chuyển màu hồng thì vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh cho nguội.
Cắt bạch tuộc nguội thành từng miếng nhỏ. Cắt hành tây thành sợi mỏng, tỏi băm nhuyễn;
Cho một lượng nhỏ tiêu trắng, 1/4 thìa bột gừng, 1 thìa đường trắng, 1 thìa nước tương nhạt và 1 thìa sốt cay Hàn Quốc vào bát. Khuấy đều các gia vị này thành hỗn hợp sệt và trạng thái chảy.
Cho một chút dầu ăn vào nồi, cho hành vào xào cho thơm, thêm tỏi băm;
Cho những đoạn bạch tuộc đã thái vào xào cho đến khi chúng chuyển sang màu hơi vàng, hơi xém thì cho rượu nấu ăn vào trộn đều.
Xào cho đến khi bạch tuộc cuộn lại, nêm gia vị vừa ăn rồi cho nước sốt đã pha vào nồi.
Xào vài lần trên lửa lớn để bạch tuộc phủ đều nước sốt, rắc một ít vừng trắng rang chín, tắt bếp và dọn ra đĩa.
Cá nục kho cà chua và dứa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con cá nục vừa ăn (300g)
2 quả cà chua
1 lát dứa
Nước mắm, muối, ớt trái, tiêu, hạt nêm
Tỏi
Cách làm:
Cá nục cắt thành từng lát vừa ăn, rửa sạch để lên rổ cho ráo nước. Ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, ướp trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng. Cà chua thái nhỏ. Dứa thái lát vừa ăn.
Đun nóng dầu, chiên sơ cá nục đến khi cá vàng đều. Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, muối có tác dụng làm cà chua mau chín nhừ.
Tiếp theo đổ dứa, cá vào, châm vào nồi ít nước sôi. Nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, ớt trái, đậy kín nắp nồi. Đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị.
Sau đó nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Nếu muốn kho có nhiều nước, bạn có thể châm thêm ít nước sôi. Cuối cùng tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng với cơm.
Rau ngót nấu nghêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2kg nghêu
3 bó rau ngót
50g hành lá, một muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn, một muỗng cà phê tiêu, một muỗng cà phê hạt nêm.
Cách làm:
Nghêu rửa, cho vào xoong luộc chín, gỡ lấy nạc, ướp đầu hành lá + 1/2 muỗng cà phê tiêu, lược nước nghêu qua rây.
Rau ngót nhặt, rửa, vò dập rửa lại nước vẩy ráo.
Hành lá cắt gốc, rửa cắt riêng đầu hành, lá hành cắt ngắn.
Nấu sôi nước + nước luộc nghêu cho rau ngót + lá hành + hạt nêm vào nấu sôi 2 phút, cho nạc nghêu + đầu hành lá vào nấu sôi nhấc xuống, gắp riêng đầu hành lá ra đĩa, rắc tiêu vào khuấy đều.
Múc rau ngót nấu nghêu vào tô, trang trí đầu hành lá, dọn dùng nóng.