Mực nướng sa tế
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực ống tươi 500 gr
Sa tế 2 muỗng canh
Gừng 1 củ
Sả 2 cây
Tỏi 1 củ
Hành tím 2 củ
Rượu trắng 100 ml
Que xiêng 100 gr
Mực tươi mua về làm sạch, rút bỏ mai mực, mắt mực, túi mực, rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài với rượu trắng và gừng. Rửa sạch với nước để hết mùi rượu, để nguyên con.
Để ướp mực bạn tiến hành pha hỗn hợp nước sốt trong 1 chiếc bát như sau: 2 muỗng sa tế, 2 muỗng canh dầu hào, hành, tỏi, sả băm nhỏ, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước lọc. Trộn đều hỗn hợp rồi rưới lên mực.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Trong thời gian ướp mực bạn sẽ chuẩn bị bếp than, vỉ nướng để nướng mực.
Đặt vỉ nướng lên bếp, dàn đều mực lên trên bắt đầu nướng. Nướng mỗi mặt khoảng 5 phút rồi trở mặt còn lại, quét nhiều lần nước sốt ướp để mực không bị cháy.
Khi thấy mực chín vàng dậy mùi thơm thì cho mực ra đĩa, cắt khúc vừa ăn.
Mực nướng cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gam mực ống
6-8 lá tía tô to
1/2 quả chanh
Gia vị: hành lá, tói băm, gừng bào mịn, 1 muỗng canh ớt Hàn Quốc, nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng, đường, dầu mè, tiêu, vừng.
Cách làm:
Làm sạch mực dưới nước lạnh và để ráo nước.
Trộn đều tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào tô.
Bỏ mực vào trong hỗn hợp gia vị, đảo đều cho ngấm, ướp trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Trong lúc chờ mực, làm nóng lò nướng hoặc chảo chống dính. Sau 30 phút lấy mực ra và nướng. Tùy vào kích thước to hay nhỏ mà nướng 1-2 phút cho mỗi mặt. Bạn có thể rưới thêm nước sốt trong khi nướng để mực nướng mềm hơn. Sau khi chín trình bày ra đĩa, ăn kèm với lá tía tô hoặc bất cứ loại rau nào bạn thích.
Mực nướng ngũ vị
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con mực nang to
Gia vị: tỏi, ớt, ngũ vị hương, dầu mè, rượu gừng.
Cách làm:
Mực cắt đầu và thân riêng, lấy túi mực bỏ đi. Lột lớp màng mỏng để mực không bị dai. Rửa mực bằng rượu gừng để khử mùi tanh. Khía mực theo kiểu vẩy rồng.
Trộn gia vị vào một bát nhỏ: 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột nêm, tỏi, ớt, 1 muỗng cafe ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu mè. Phết đều hỗn hợp gia vị lên mực. Để 3 tiếng đồng hồ cho thấm gia vị vào mực.
Nướng mực trên bếp than hoặc loại bếp nướng mà bạn có. Mực rất nhanh chín, nên trong lúc nướng bếp bạn phải liên tục trở mực để không bị khét.