Bò sốt tiêu đen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt thăn bò 300 gr
Bột mì 2 muỗng canh
Hành tây 1 củ
Ớt chuông xanh 1 quả
Ớt chuông đỏ 1 quả
Gừng 1 củ
Tỏi 1 củ
Tiêu đen 70 g
Gia vị 50 gr
(muối/ tiêu/ nước tương/ dầu hào.
Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước rồi để cho ráo nước.
Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.
Sau đó tiến hành cắt thịt thành từng miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt để thịt không bị dai khi ăn.
Dùng búa đập thịt để đập nhẹ lên miếng thịt, giúp thịt mềm và nhanh thấm gia vị nhé.
Ướp thịt với 2 muỗng canh bột mì rồi trộn đều. Nếu muốn thịt mềm mại hơn bạn có thể ướp với 1 chút dầu ô liu nhé.
Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 cà phê tiêu, trộn đều rồi để khoảng 10 - 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Ớt chuông rửa sạch với nước, cắt đôi rồi bỏ hạt phía trong rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Hành tây bỏ vỏ, cắt đôi rồi cắt lại thành từng miếng hình múi cau nhỏ theo chiều dọc của củ.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Tỏi bỏ vỏ đập dập rồi băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng.
Dầu ăn nóng thì cho ớt chuông và hành tây vào rồi xào với lửa lớn khoảng 4 - 5 phút là được.
Sau đó, chuẩn bị 1 cái chén rồi cho vào đó 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào cùng với 2 muỗng cà phê đường và 50g tiêu đen đập dập rồi tiến hành khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng.
Dầu ăn nóng thì bạn cho thịt bò vào xào cho đến khi hơi săn lại thì vớt ra.
Tiếp tục sử dụng dầu ăn vừa xào bò để phi thơm gừng và tỏi.
Sau đó cho phần nước sốt vừa pha vào chảo và đun sôi lăn tăn.
Tiếp theo bạn cho thịt bò đã chiên vào và tiếp tục xào đều để bò thấm nước sốt nhé.
Cho thêm một ít hạt tiêu đen còn lại vào, rồi trộn đều. Sắp phần rau củ xào ra dĩa, rồi cho phần thịt bò xào lên trên và thưởng thức thôi.
Bó sốt nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
350g thịt bò
150g nấm tươi, bạn có thể dùng nấm rơm, nấm thủy tiên tùy thích
1 củ hành tây
2 thìa canh xì dầu
1 thìa canh đường
1/2 quả dứa băm nhuyễn hoặc 1/2 hộp dứa đóng hộp (bạn có thể mua ở siêu thị)
3 tép tỏi
1 thìa canh dầu vừng hoặc dầu ăn
Vừng rang, hành lá, muối.
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, bỏ vào trong ngăn đá khoảng 5 phút để thịt bò se mặt lại, lấy ra thái lát mỏng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, 1/2 củ thái múi cau, 1/2 củ bào nhuyễn. mNấm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái vừa ăn nếu nấm to.
Cho 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường cùng tỏi băm và 1/2 củ hành tây bào nhuyễn vào bát, trộn đều. Bạn cho tiếp 1/2 quả dứa băm nhuyễn hoặc 1/2 hộp dứa đóng hộp vào bát gia vị trên.
Đổ hỗn hợp gia vị ở bước 3 vào thịt bò, tay đeo găng nilon trộn đều, ướp khoảng 1 tiếng. Đun nóng dầu ăn trong chảo, đổ thịt bò vào xào trong lửa lớn khoảng 3 phút thì cho số hành tây còn lại và nấm vào xào cùng.
Đảo tiếp khoảng 3 phút khi nấm chín và hành tây mềm thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc hành lá thái nhỏ và vừng rang lên (tùy thích). Múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng.
Bò sốt cà chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò 600 gr
3 quả cà chua
Hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, tiêu đen, gừng, hành hoa, tỏi, rau mùi
Dầu hào, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, tương cà chua.
Cách làm:
Thịt cắt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi. Ướp thịt với hoa hồi, tiêu đen, quế, lá nguyệt quế, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, để 15 - 30 phút.
Đổ nước ngập thịt, đặt lên bếp đun sôi rồi giảm nhỏ lửa để hầm trong khoảng 50 phút. Có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
Làm sốt cà chua: Cà chua luộc qua để lột vỏ nhanh, sau đó cắt hạt lựu. Phi thơm tỏi với dầu ăn, đổ cà chua vào đảo đều tay cho đến khi nhừ thì cho ít tương cà rồi tắt bếp.
Chắt lấy nước từ nồi thịt bò hầm, cho vào chảo sốt cà chua, đảo đến khi nước sốt sền sệt lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho sốt cà chua vào thịt bò hầm, rắc hành lá, rau mùi và thưởng thức.