Nem ngô
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 trái ngô Mỹ (hoặc ngô nếp tùy sở thích)
200gr nạc dăm xay nhuyễn; bịch bánh tráng gói nem (ngon nhất là gói bằng vỏ ram);
1 củ hành tây, 5 củ hành tím, ít hành lá, tiêu, hạt nêm.
Ngô trộn đều với thịt băm, hành, tiêu, gia vị....
Ngô lột vỏ rửa sạch sau đó để ráo nước, dùng dao bào bào nhuyễn cho vào bát tô.
Cắt củ hành tây thành hạt lựu sau đó băm nhuyễn, đập dập hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, sau đó cho tất cả vào bát ngô.
Cho thịt đã xay nhuyễn vào hỗn hợp bắp hành ở trên rồi nêm chút tiêu và hạt nêm (đừng cho nhiều quá vì lát ăn còn chấm mắm). Sau đó trộn đều và đem gói vào bánh tráng như cuốn chả giò bình thường.
Bật lửa bắc chảo cho nóng khô hết nước bên trong chảo sau đó cho dầu ăn vào sao cho lát cho ram bắp vào sẽ ngập ram cùng vài giọt nước cốt chanh. Sau khi dầu nóng thì cho ram vào chiên chín vàng rồi vớt ra đĩa.
Làm 1 chén nước chấm kèm chút rau sống dưa leo thế là có ngay món ăn vặt hoặc ăn chung với cơm đơn giản, nhanh gọn lẹ mà ngon.
Canh cua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
0,5kg cua đồng
1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương
Dầu ăn, muối, hạt nêm
1 thìa nhỏ mắm tôm (nếu thích)
Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.
Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.
Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.
Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.
Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.
Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.
Đậu phụ sốt thịt bằm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 miếng đậu phụ non to
200g thịt băm
2 quả trứng
2-3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tỏi băm, xíu gừng băm, 1 xíu muối, 1 thìa tinh bột hòa với nửa bát con nước,1 bát con nước, hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Đậu phụ cắt thành các lát có kích cỡ khoảng 0.5cm. Xếp đậu gọn gàng đẹp mắt vào trong một chiếc đĩa sâu lòng. Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa đánh đều riêng 2 quả trứng. Sau đó cho đĩa đậu trứng vào hấp trong nồi nước sôi khoảng 8 phút.
Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, xào thịt băm cho đến khi nó đổi màu. Sau đó, thêm tỏi và gừng băm nhỏ vào xào. Tiếp theo thêm muối, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đảo đều cho thịt nhuộm màu nâu.
Thêm 1 bát nước con vào nấu trong 3-5 phút. Cuối cùng đổ vào nửa bát tinh bột nước và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Sau đó, chỉ cần đổ thịt băm vào đậu phụ, và rắc một ít hành lá ở trên cùng rồi thưởng thức. Món đậu ăn kiểu này rất tươi ngon, mềm, nóng hổi vô cùng hấp dẫn.