Củ sen xào bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò 150 g
Củ sen 1 củ
Ớt 1 trái
Gừng 1 miếng
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ đường)
Thịt bò bạn đem thái miếng mỏng, trộn với nước tương, đường, hạt tiêu, dầu ăn, gia vị trong 3 phút cho ngấm.
Với củ sen, bạn đem rửa sạch thái miếng mỏng, trần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Còn ớt tươi bạn đem thái miếng, gừng tươi băm nhỏ.
Đổ dầu vào chảo nóng, xào qua thịt bò trong 2 phút rồi vớt ra.
Sau đó, bạn cho củ sen cùng ớt và gừng vào chảo xào khoảng 3 phút thì đổ thịt bò vào xào lẫn.
Cuối cùng, bạn nêm nếm thêm muối, dầu ăn và các gia vị khác vào xào đến khi chín thì tắt bếp.
Củ sen kho nước tương kiểu Hàn Quốc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
450g củ sen;
1 thìa cà phê dấm táo;
1 - 2 muỗng canh dầu thực vật;
2 cốc nước;
1 chén nước tương, 2 nhánh tỏi băm nhỏ; ½ chén đường; 2 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng nhỏ hạt mè…
Cách làm:
Củ sen thái khoanh, trần sơ trong nồi nước sôi có thêm 1 muỗng canh dấm khoảng 5 phút. Rửa lại bằng nước lạnh. Để khô.
Dùng nồi gốm hâm nóng 2 muỗng canh dầu. Cho củ sen vào đảo đều trong 3 phút cho đến khi chúng trở nên mềm. Thêm nước, tỏi, và nước tương. Đảo đều, giảm nhiệt xuống và để khoảng 40 phút.
Nêm nếm và thêm chút đường. Khuấy đều và để đun thêm 20 phút nữa. Cứ vài phút bạn nên đảo đều và quan sát nước sốt đang dần keo lại trong nồi, đừng để cháy. Khi nào thấy nước sốt cạn vừa vặn bám xung quanh những khoanh củ sen thì tắt lửa, thêm dầu hạt mè. Cho ra đĩa và rắc hạt mè rang.
Củ sen xào tôm thịt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Củ sen: 200g
Tôm: 200g
Thịt nạc: 150g
Cải xanh: 1 mớ (200g)
Nấm hương: 5 chiếc
Dầu ăn, gia vị, hành khô, ớt tươi, hạt tiêu, giấm, rau mùi
Cách làm:
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng cho vào âu nước pha giấm loãng, khoảng 10 phút để củ sen không bị đen rồi vớt ra để ráo. Tôm bóc vỏ, thịt nạc thái miếng mỏng vừa ăn. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái miếng mỏng. Cải xanh cắt khúc dài 5cm, chỉ lấy phần cuống, rửa sạch, để ráo.
Cho một thìa dầu vào chảo, phi thơm 1 thìa hành băm rồi cho tôm, thịt vào xào với lửa to cho chín săn, nêm chút gia vị, xúc để riêng ra đĩa.
Cho tiếp dầu vào chảo, phi nốt số hành còn lại, cho củ sen, cuộng cải xanh, nấm hương vào xào cho tới lúc sen chín dẻo, trút tôm, thịt vào đảo đều. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, bắc xuống xúc ra đã rắc chút hạt tiêu, ớt, mùi lên trên, ăn nóng.