Trứng đúc thịt nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt lợn (nạc vai): 100gr
Nấm rơm: 100g
Trứng vịt: 3 quả
Hành lá: 1 nhánh
Hành khô: 1 củ
Hành tím, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.
Thịt lợn rửa sạch, chần qua nước sôi, băm nhỏ. Ướp thịt băm với ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu, 1 củ hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Nấm rơm nhặt bỏ chân nấm đen, ngâm nước muối pha loãng, để ráo nước rồi cắt mỏng.
Đập trứng ra bát, thêm ½ thìa hạt nêm vào đánh nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng phi thơm hành, xào thịt băm đến khi thấy thịt săn lại và tơi ra thì cho nấm rơm vào xào cùng. Dàn đều thịt và trứng lên mặt chảo, đổ trứng ngập thịt và nấm, rắc hành lá lên trên, vặn nhỏ lửa cho trứng đúc nấm chín đều rồi tắt bếp.
Chuyển trứng đúc thịt ra đĩa sao cho khỏi vỡ rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ, ăn nóng với cơm.
Rau xào thập cẩm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 củ cà rốt
500gr ngô non
5 - 10 tai nấm đông cô (nếu dùng nấm hương thì khoảng 20 tai)
250gr đậu hà lan
Vài nhánh hành lá
Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng.
Cách làm:
Đậu Hà Lan cắt đầu, tước sợi hai bên, rửa sạch
Ngô non rửa sạch, chẻ đôi.
Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa dọc thân củ cà rốt và cắt miếng mỏng vừa ăn.
Nấm đông cô cho vào bát nước, ngâm nở, cắt gốc rồi cắt miếng mỏng 0,5cm.
Hành lá cắt chéo 0,5cm
Đun nóng già dầu ăn, cho bắp non và cà rốt vào xào đều tới khi chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào. Cho thêm chút nước vào đảo đều để rau xào không bị khét và cháy.
Tiếp theo, nêm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị, rắc thêm 1 ít bột năng vào để món xào có độ dính, bóng mượt, bắt mắt hơn.
Cuối cùng, rắc hành lá vào, đảo qua vài lần rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
Canh cá nấu măng chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá điêu hồng (có thể chỉ sử dụng phần đầu và phần đuôi, mình cá dùng để kho, hoặc nướng…)
Dứa: 1 quả
Măng chua
Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối…
Cách làm:
Cho nước dứa trong vào nồi, đun đến sôi.
Sau khi nước sôi; cho đầu, đuôi cá đã rán sơ vào nồi; nêm nếm gia vị rồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.
Măng chua rửa sơ qua với chút nước rồi cho vào nồi canh cá, để lửa to cho sôi lại rồi vặn nhỏ, đun tiếp trong khoảng 10 phút.
Cuối cùng nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm hành, rau ngổ rồi tắt bếp. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.