Thứ 4, 31/05/2023, 09:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: “Ấn tượng” những con số!

Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: “Ấn tượng” những con số!
(Tieudung.vn) - Phiên tòa xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh phạm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã bước qua ngày thứ 10, đã để lại nhiều “ấn tượng” với bạn đọc bởi những con số: số tiền thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng, số tiền trả lãi ngoài cực cao, số bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan lên đến hàng trăm, nhiều ngân hàng cùng vi phạm…!

Bảo vệ, lái xe… vay hơn 8.000 tỷ đồng!

Sau khi tiếp nhận Trustbank (Ngân hàng Đại Tín) từ bà Hứa Thị Phấn (vừa bị khởi tố trong vụ án khác – PV), đến giữa năm 2013 do cần tiền để tăng vốn điều lệ, tái cơ cấu ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới đi vay tiền của các Ngân hàng TP Sài Gòn – Thương Tín (Sacombank – 1.800 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank – 1.666,8 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP và Phát triển (BIDV – 4.700 tỷ đồng). Để vay được các khoản tiền của 3 ngân hàng, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới dùng các công ty con (thành lập năm 2012) của Tập đoàn Thiên Thanh do mình làm chủ đứng ra vay vốn và dùng tài sản đảm bảo (TSĐB) của VNCB bảo lãnh cho khoản vay của các công ty.

Mô tả ảnh
Bị cáo Phạm Công Danh - Ảnh: Trúc Mai.

Tại tòa, hầu hết “giám đốc, tổng giám đốc” công ty của Danh khai nhận họ chỉ làm thuê, ăn lương. Đơn cử Trần Hiệp, dù mang chức danh thành viên HĐQT VNCB, giám đốc Công ty Phong Hiệp, nhưng chỉ biết ký hồ sơ vay được lập sẵn với số tiền 430 tỷ đồng. Thậm chí những “giám đốc, tổng giám đốc” này còn ký vào tờ giấy… trắng (không có nội dung) và ký ủy nhiệm chi hàng trăm tỷ đồng! Bị cáo Hiệp khai: “Không được tham gia các cuộc họp, là thành viên HĐQT nhưng không có thù lao, chỉ có tên, và không biết trụ sở VNCB nằm ! Khi vay vốn, bị cáo cũng không biết vay bao nhiêu tiền. Trụ sở Công ty Phong Hiệp nằm ở nhà bị cáo nhưng không trưng bảng, công ty chỉ có mỗi giám đốc, không có nhân viên. Con dấu, giấy phép hoạt động kinh doanh do người của Tập đoàn Thiên Thanh cầm giữ, mỗi tháng chỉ hưởng lương 5 triệu đồng”.

Tương tự các bị cáo Nguyễn Hữu Duyên, Nguyễn Quốc Phú, Lê Văn Tuấn, Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Ngọc Thái, Lê Duy Lương,… đều là nhân viên bảo vệ hoặc lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh cũng được “phong” làm “giám đốc” để Danh vay hàng trăm tỷ đồng/công ty! Các bị cáo đều khai mỗi công ty chỉ có giám đốc, không còn ai khác. Lương mỗi tháng chỉ được 5-7 triệu đồng/giám đốc. Khi cần ký hồ sơ thì “giám đốc” công ty này ký với vai trò “kế toán” của công ty kia! Thậm chí bị cáo Cường (giám đốc Công ty Cường Tín vay 320 tỷ đồng) cho rằng thấy “anh em” ký thì mình cũng ký theo!

Trường hợp bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân (giám đốc Công ty Hương Việt), ký hồ sơ 3 công ty vay 1.270 tỷ đồng, khai trước tòa bị cáo chỉ làm lái xe, cán bộ Tập đoàn Thiên Thanh bảo ký thì ký vì lo sợ mất việc. Bi đát hơn là bị cáo Phạm Văn Phúc, khi được HĐXX hỏi hiện tại đang làm công việc gì, mức lương bao nhiêu? Có trả nổi nợ không? Bị cáo Phúc cho biết đang làm bảo vệ, lương trên 3 triệu đồng/tháng, nay bị vướng vô vụ án không biết đến… kiếp nào mới khắc phục được thiệt hại.

Vay trên 8.000 ngàn tỷ, trả lãi ngoài hơn 2.760 tỷ đồng!

Tại tòa các bị cáo thuộc ngân hàng VNCB đều khai nhận sau khi vay tiền của các ngân hàng khác, đã dùng để tăng vốn điều lệ và trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh (Doctor Thanh – Công ty Tân Hiệp Phát) và con gái Trần Ngọc Bích số tiền lên tới... 2.760 tỷ đồng!

Mô tả ảnh
Áp giải các bị cáo dời phiên tòa - Ảnh: Trúc Mai.

Mỗi khi được HĐXX gọi hỏi số tiền vay để làm gì? Bị cáo Phạm Công Danh luôn có điệp khúc “sức khỏe kém, không nhớ” nhưng luôn nhắc đến việc dùng tiền vay của 3 ngân hàng nêu trên để trả lãi ngòai cho ông Trần Quý Thanh (tức Doctor Thanh, Công ty Tân Hiệp Phát) và con gái Trần Ngọc Bích (nhóm Trần Ngọc Bích) với số tiền 2.760 tỷ đồng!

“Việc chuyển trả số tiền nêu trên đều có các chứng từ, các ủy nhiệm chi”, bị cáo Danh khẳng định. Để chứng minh lời khai của mình về việc vay tiền để trả lãi ngoài cho nhóm Trần Ngọc Bích, bị cáo Danh luôn chuyển câu trả lời cho bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB), và lời khai của Mai cũng như một số bị cáo khác thuộc VNCB cũng đều thừa nhận vay tiền để tăng vốn điều lệ, trả cho nhóm Trần Ngọc Bích và các khoản chi khác.

Ngoài việc phải chi - trả cho những khoản nêu trên, tại tòa các bị cáo còn khai sau khi tiếp nhận TrusBank (Ngân hàng Đại Tín) từ bà Hứa Thị Phấn, ông Danh đã phải trả bà Phấn (nhóm Phú Mỹ) số tiền 600 tỷ đồng trích từ 1.666,8 tỷ đồng vay của TP Bank! Lời khai của bị cáo Danh tại tòa cũng được các bị cáo nguyên là lãnh đạo VNCB thừa nhận. Theo đó, sau khi nắm sở hữu TrustBank, bà Phấn cấu kết với các cựu lãnh đạo ngân hàng tiếp tục “rút ruột” TrustBank. Từ một ngân hàng có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, dưới thời bà Phấn, ngân hàng này mất luôn vốn và âm vốn vì những thủ đoạn tăng khống vốn! Tại tòa lần này, bị cáo Phạm Công Danh cũng khai thêm tình tiết mới liên quan Công ty Phương Trang. Theo đó tại kết luận điều tra về TrustBank mới đây, Công ty Phương Trang chỉ nợ 3.936 tỷ đồng, nhưng bà Phấn ghi nợ TrustBank đến 9.437 tỷ đồng. Bị cáo Danh cũng khai rằng việc biết con số nêu trên thông qua và mong HĐXX xem xét. Vì đây là nguyên nhân chính gây ra hậu quả khiến VNCB rơi vào vũng lầy sau khi tiếp nhận TrustBank từ nhóm Hứa Thị Phấn.

CB Bank bất ngờ đòi... 6.126 tỷ đồng!

Cũng trong phiên xét hỏi, nhiều luật sư cũng như chính HĐXX đã đặt câu hỏi về số tiền 4.500 tỷ đồng mà Phạm Công Danh vay từ các ngân hàng để tăng vốn điều lệ VNCB hiện giờ ở đâu? Đại diện Công ty TNHH MTV Ngân hàng Xây dựng (CB Bank) sau nhiều lần trả lời lòng vòng và viện dẫn số liệu, thì bất ngờ vào chiều 17/1 đại diện CB Bank khẳng định mình chính là bị hại trong vụ án với số tiền trên 6.126 tỷ đồng. Đồng thời đưa ra yêu cầu HĐXX buộc 46 bị cáo, hơn 140 đơn vị, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan (không bị khởi tố - PV) làm việc tại BIDV, Sacombank, TP Bank cùng hàng loạt công ty vay vốn có tên trong cáo trạng (trừ 3 ngân hàng) tùy mức độ phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường trên 6.126 tỷ đồng cho CB Bank. Vị đại diện CB Bank cũng khẳng định, khi cần sẽ đưa ra các chứng cứ cụ thể của từng khoản cần đòi.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, đối với khoản vay 1.800 tỷ đồng của Sacombank, bị cáo Phạm Công Danh cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.835 tỷ đồng. Số tiền vay 1.666,8 tỷ đồng của TP Bank đã gây thiệt hại cho VNCB trên 1.740 tỷ đồng. Riêng gói vay 4.700 tỷ đồng của BIDV gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỷ đồng. Tổng số tiền thiệt hại trên 6.126 tỷ đồng. Đối với 3 ngân hàng cho vay vốn, kết luận giám định của Tổ giám định NHNN cho rằng các ngân hàng cho vay đều không bị thiệt hại vì đã thu đủ vốn và lãi, nhưng cả 3 ngân hàng này đều có sai phạm trong quá trình cho vay.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng, Chủ tịch HĐTV kiêm tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), cùng 45 bị cáo khác phạm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; tòa triệu tập 140 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; sơ tiền thiệt hại lên đến trên 6.126 tỷ đồng; tỷ lệ trả lãi ngoài gần 30% (vay 8.000 tỷ đồng, trả lãi ngoài 2.760 tỷ đồng); 5 ngân hàng cùng vi phạm qui định về cho vay.
Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bị lừa mất 200 triệu đồng khi ''đầu tư sinh lời cao'' vào sàn ngoại hối quốc tế
(Tieudung.vn) Mới đây, Công an TP Hà Nội cho biết có một trường hợp người dân bị lừa đảo...
 
Bể hụi lớn, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai
(Tieudung.vn) Vụ bể hụi liên quan đến khoảng 700 khách hàng bị lừa với tổng số tiền lên đến...
 
Thái Nguyên: Tạm giữ lô hàng điện thoại ''nhập lậu'' trị giá hàng trăm triệu đồng
(Tieudung.vn) Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên vừa tiến hành kiểm tra cửa hàng của hộ kinh...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 31/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 31/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sự thẳng thừng, đôi lúc...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 30/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 30/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nếu còn độc thân, Kim...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình độc thân có...

Du lịch - Ẩm thực

Bỏ túi các mẹo hay tại khách sạn khi đi du lịch
(Tieudung.vn) Những mẹo vặt dưới đây tại khách sạn khi đi du lịch tuy nhỏ nhưng vô cùng hữu...
 
Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.50510 sec| 914.961 kb