Thứ 7, 10/06/2023, 13:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: CB Bank đòi bồi thường 6.126 tỷ đồng

Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: CB Bank đòi bồi thường 6.126 tỷ đồng
(Tieudung.vn) - Đó là yêu cầu của đại diện Công ty TNHH MTV Ngân hàng Xây dựng (CB Bank) tại phiên tòa ngày 18/1.

Ngày 18/1, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục ngày thứ 10 xét xử giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB), Trầm Bê (SN 1959, nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sacombank) cùng 44 khác phạm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Truy vấn 600 tỷ đồng bị cáo Danh khai trả cho bà Phấn

Tại phiên tòa, Trương Thị Minh Thơ (bảo vệ cho bà Hứa Thị Phấn, nguyên lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín) đặt một số câu hỏi liên quan đến số tiền 600 tỷ đồng mà các bị cáo khai trả cho bà Phấn. Ông Danh có giao dịch dân sự với bà Phấn không? 600 tỷ đồng có phải nằm trong dòng tiền dùng để tái cơ cấu Ngân hàng TP Xây dựng Việt Nam (VNCB)? Luật sư Thơ cũng cho rằng từ khi khởi tố đến nay, bà Phấn chưa được các cơ quan tố tụng lấy lời khai với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đồng thời là nhân chứng. Tuy nhiên cáo trạng của Viện KSND Tối cao lại quy kết ông Danh chuyển trả tiền cho bà Phấn để bà này sử dụng.

Mô tả ảnh
Áp giải bị cáo Phạm Công Danh dời phiên tòa - Ảnh: Trúc Mai.

Trước hàng loạt câu hỏi nêu trên, bị cáo Danh cho rằng sức khỏe kém, không nhớ và chuyển câu trả lời cho bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) và bị cáo Mai cho rằng sau khi vay trên 1.666 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank), đã trả cho bà Phấn (nhóm Phú Mỹ) 600 tỷ đồng, số tiền này nhằm tái cơ cấu VNCB. Còn ông Đặng Văn Thảo, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho rằng theo đề án tái cơ cấu, người tiếp nhận ngân hàng phải chịu trách nhiệm về quyền, nghĩa vụ của ngân hàng cũ.

CB Bank yêu cầu các bị cáo và 140 cá nhân bồi thường

Tại phiên tòa, khi được HĐXX hỏi về quan điểm, đại diện CB Bank cho rằng CB Bank là bị hại trong vụ án. Số tiền bị thiệt hại do Phạm Công Danh và các đồng phạm gây ra là 6.126 tỷ đồng, và đó là hậu quả do 46 bị cáo cùng các tổ chức, cá nhân tại các ngân hàng TMCP và Phát triển (BIDV), Ngân hàng CPTM Sài Gòn – Thương Tín (Sacombank), TP Bank cùng hàng loạt công ty vay vốn tại các ngân hàng gây ra. Đại diện CB Bank đề nghị 46 bị cáo cùng hơn 140 cá nhân có tên trong cáo trạng nhưng không bị xử lý (trừ 3 ngân hàng), tùy mức độ phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại và phải trả cho CB Bank trên 6.126 tỷ đồng.

Trước yêu cầu trên, các luật sư bảo vệ cho Sacombank đã đặt hàng loạt câu hỏi như: CB Bank bị thiệt hại bao nhiêu? Tại sao sau khi vụ án được khởi tố, CB Bank không có bất cứ yêu cầu nào gửi cơ quan điều tra (CQĐT) hay Viện KSND mà phải đến ngày 4/1/2018 mới gửi yêu cầu? Căn cứ vào đâu CB Bank yêu cầu mở rộng bồi thường?

Mô tả ảnh
Áp giải các bị cáo dời phiên tòa - Ảnh: Trúc Mai.

Đại diện CB Bank cho rằng tổng số tiền VNCB bị thiệt hại trên 6.126 tỷ đồng, số liệu này là kết quả điều tra, không phải của CB Bank. “Lý do trong đơn yêu cầu bồi thường không liệt kê từng đơn vị, cá nhân vì đấy là số liệu của CQĐT và trong cáo trạng. Về thời gian gửi đơn yêu cầu bồi thường cũng như căn cứ yêu cầu, CB Bank căn cứ vào hồ sơ vụ án và thực hiện quyền của mình khi cần thiết. Với tư cách gì thì chúng tôi dựa theo từng thời điểm. Chúng tôi sẽ dùng các chứng cứ của CQĐT chứ không dùng chứng cứ đơn lẻ như của luật sư”, đại diện CB Bank trả lời.   

Sacombank cho vay theo quy định pháp luật

Luật sư bảo vệ cho Sacombank cũng hỏi bị cáo Trầm Bê có chỉ đạo Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) phải cho Phạm Công Danh vay bằng mọi giá? Có bao giờ ông Danh cho biết mục đích vay tiền của Sacombank là để trả nợ BIDV? Bị cáo Trầm Bê, trả lời: “Sau khi giới thiệu ông Danh với ông Khang, tôi yêu cầu ông Khang phải xem xét, thẩm định kỹ hồ sơ vay tiền của ông Danh. Khi ông Danh gặp tôi để hỏi vay tiền, ông này không nói vay để trả cho BIDV”.

“Ông Trầm Bê không bắt buộc bị cáo phải cho Danh vay tiền. Bị cáo cũng không chỉ đạo 2 chi nhánh của Sacombank phải cho Danh vay bằng mọi giá mà phải làm đúng pháp luật, công việc tại Sacombank đã được phân công theo thẩm quyền”, bị cáo Khang trả lời.

Còn đại diện Sacombank, cho rằng việc cho vay được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, cũng như quy định của Sacombank. “Chúng tôi thực hiện theo quy định 1627 và một số quy định khác. Sacombank thực hiện theo quy chế của mình và tùy theo thời điểm khi NHNN yêu cầu đăng ký quy chế cho vay thì Sacombank đăng ký”, đại diện Sacombank nói.

Sẽ kiện luật sư nếu công bố lời khai trước tòa thiếu, sai bản chất

Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Hữu Thanh (đại diện TP Bank) cho rằng: “Về tài sản, việc ông Phạm Công Danh làm trái, làm mất tài sản thì ông Danh phải chịu. Theo trình bày của chúng tôi cũng như HĐXX đã làm rõ trong suốt thời gian tòa xử, toàn bộ nguồn tiền vay từ TP Bank đã được ông Danh sử dụng để tăng vốn, trả cho bà Hứa Thị Phấn, nhóm Trần Ngọc Bích, trả lãi ngoài và các khoản chi khác. Theo kết luận giám định của NHNN, TP Bank không bị thiệt hại, mà thiệt hại thuộc về CB Bank. Nếu HĐXX phán quyết CB Bank bị thiệt hại thì đề nghị HĐXX thu hồi từ các nguồn được sử dụng nêu trên. Còn về văn bản, tại phiên toà một số luật sư có công bố lời khai của lãnh đạo TP Bank. Sau khi đối chiếu, chúng tôi thấy chưa đầy đủ. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu nếu công bố lời khai trước tòa thì luật sư phải đọc nguyên văn toàn văn bản. Nếu luật sư đọc thiếu, làm hiểu sai bản chất lời khai thì chúng tôi sẽ làm đơn kiện luật sư”.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 10/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 10/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình yêu của Cự...
 
Thêm nhiều giải pháp tăng tỷ lệ tham gia BHXH với lao động phi chính thức
(Tieudung.vn) Ngày 9/6, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Kinh tế và Đô thị cùng Tổ chức ActionAid Quốc...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 9/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 9/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đang cảm thấy...

Du lịch - Ẩm thực

Michelin Guide gắn sao cho nhà hàng Việt Nam: Nhà hàng ẩm thực Hà Nội áp đảo số lượng
(Tieudung.vn) Tối ngày 6/6, cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới Michelin Guide đã chính thức công bố...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Tổng cục Du lịch cảnh báo nên cẩn trọng khi mua gói dịch vụ “sở hữu kỳ nghỉ”
(Tieudung.vn) Mới đây, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi sở quản lý du lịch các tỉnh,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.57984 sec| 901.367 kb