Ốc hương xào trứng muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300gr ốc hương
3 quả trứng muối
1 nhánh gừng
2 quả ớt
3 tép tỏi
Gia vị: Bơ, dầu ăn, nước mắm, đường
Đầu tiên, bạn cần cắt 1 trái ớt thành từng lát nhỏ. Sau đó, bạn rửa sạch bùn đất còn bám trên ốc hương rồi ngâm nó trong nước lạnh cùng với ớt đã được cắt. Việc này sẽ giúp bạn lấy được một phần bùn trong ốc ra.
Tiếp theo, bạn dùng gừng đã được đập dập để khử mùi hôi của ốc bằng cách cho nó vào nồi ốc hương và luộc sơ qua. Vớt ốc ra để ráo rồi làm sạch nhớt lần nữa bằng cách ngâm lại vào tô nước lạnh cộng thêm ớt.
Đầu tiên, bạn cần luộc chín trứng muối trong vòng 10 phút rồi sau đó sẽ tách lòng đỏ ra. Sau đó bạn có thể dùng bất kỳ vật dụng gì như thìa hay nĩa để làm nhuyễn trứng muối ra.
Đầu tiên, bạn cần băm tỏi và ớt trước. Sau đó đặt chảo lên bếp và cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ cho đến khi dầu sôi thì bạn cho 1 muỗng canh bơ vào và nấu đến khi nào bơ tan chảy ra hết.
Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt vào hỗn hợp trên phi cho thơm rồi cho thêm trứng muối vào xào. Để trứng muối không quá khô, bạn cần cho thêm 20ml nước lọc vào rồi đảo đều tay. Bước cuối cùng là bạn cần nêm thêm gia vị vào, tuỳ vào khẩu vị của bạn.
Thêm 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm vào. Cuối cùng là bạn chỉ cần cho ốc hương vào và xào khoảng 2-3 phút cho sốt kẹo lại là được.
Mực sốt cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cooky
Nguyên liệu:
3 lạng mực ống tươi
1 củ hành khô, 1 củ gừng
1 lạng ớt chuông đỏ, xanh, vàng
Rau mùi, hành lá
10 gam bột năng
Các gia vị: hạt tiêu, tương ớt, rượu trắng, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước tương.
Cách làm:
Khi mua mực về các bạn hãy bóc bỏ lớp da đỏ bên ngoài của mực sau đó rửa sạch. Tiếp đó bạn hãy khứa mực thành những hình xéo caro rồi thái thành những miếng mỏng. Với cách thái này khi xào mực sẽ nở thành hình rất đẹp mắt. Khi thái mực xong thì bạn cho mực vào trong 1 cái tô rồi cho 1 nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột năng rồi trộn đều lên để khoảng 20 phút cho mực ngấm đều các gia vị.
Ớt chuông các bạn hãy rửa sạch bỏ hạt sau đó thái thành sợi. Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Gừng cạo vỏ rửa sạch băm nhỏ.
Phần pha nước sốt là bước quan trọng quyết định đến hương vị thơm ngon của món mực sốt cay nên các bạn cần phải chú ý. Để pha nước sốt ngon thì các bạn hãy cho 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu trắng, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê gừng băm cho vào 1 cái bát rồi trộn thật đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Sau đó bạn hãy lấy 1 cái chảo cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng và cho hành băm vào chảo phi thơm rồi cho tiếp mực đã ướp vào xào cho đến khi mực chín săn lại thì bạn hãy cho thêm số ớt chuông đã thái sợi cùng với phần nước sốt đã pha chế ở bước 3 vào trong chảo đảo thật đều tay để phần nước sốt sẽ ngấm đều vào các nguyên liệu và mực. Sau đó thì bạn hãy tắt bếp rồi rắc hành lá cùng với rau mùi đã thái vào chảo. Cuối cùng các bạn chỉ cần cho mực ra đĩa và rắc thêm ít hạt tiêu lên trên là đã có thể thưởng thức. Khi thưởng thức thì các bạn hãy dùng ngay lúc nóng để có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon của món mực sốt cay.
Canh cần tây càng ghẹ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Chuyện Sài Gòn
Nguyên liệu:
Cần tây 100 gr
Càng ghẹ 300 gr
Gừng 1 củ
(gọt vỏ và thái sợi)
Nấm tuyết khô 1 cái
Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ hạt nêm)
Cách làm:
300gr càng ghẹ mua về bạn rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Để càng ghẹ nhanh chín và dễ thấm gia vị, bạn sử dụng kìm bấm càng ghẹ tách đôi phần vỏ ra.
Bắc nồi hấp lên bếp, cho càng ghẹ và 1 củ gừng đã gọt vỏ và thái sợi vào hấp trong khoảng 5 - 7 phút với lửa lớn, ghẹ chín thì cho ra tô, tách lấy phần thịt.
Cho 1 cái nấm tuyết vào tô nước lọc và ngâm trong khoảng 10 phút, khi nấm đã nở mềm thì vớt ra để ráo nước, cắt miếng vừa ăn và loại bỏ phần gốc màu vàng.
100gr cần tây cắt bỏ rễ, loại bỏ các lá vàng, lá hư hỏng, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Bắc nồi lên bếp ở lửa vừa , cho vào nồi 500ml nước lọc, thịt ghẹ và nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi khuấy đều cho tan hết gia vị.
Sau đó cho nấm tuyết và cần tây đã sơ chế vào và nấu. Để nước canh không bị trào ra ngoài khi sôi bạn bật lửa lớn khoảng 3 phút rồi hạ lại lửa vừa nấu tiếp khoảng 5 phút, khi nước canh sôi thì tắt bếp.
Múc canh ra tô và rắc lên trên 1 ít tiêu xay là hoàn thành.