Sữa hạt là gì?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Sữa hạt hay còn gọi là sữa thực vật vốn là thức uống được chế biến từ các loại hạt có trong tự nhiên. Nguồn gốc của sữa hạt bắt nguồn từ phương Tây cách đây nhiều thế kỷ.
Họ nghĩ ra loại đồ uống này bởi rất nhiều lí do khác nhau, nhưng chủ yếu là sự thơm ngon, nhiều dinh dưỡng của các loại hạt, có thể thay thế hoàn toàn sữa bò và đôi khi là cả vấn đề về môi trường, tôn giáo. Theo thời gian, thứ đồ uống này được du nhập rộng rãi khắp các nước và thực sự đã “chạm” được đến rất nhiều các chuyên gia ẩm thực, chuyên gia dinh dưỡng và thích hợp với rất nhiều đối tượng.
Công dụng của các loại hạt hay ngũ cốc cũng được chứng minh bởi nhiều nhà khoa học và nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc uống sữa hạt cũng có ý nghĩa không khác gì so với khi chúng ta trực tiếp ăn các loại hạt, chỉ có điều nó trở thành một thức uống giải khát lành mạnh có thể đem theo mọi nơi mọi lúc
Người ta chia sữa hạt thành 2 nhóm: Sữa hạt từ ngũ cốc (như yến mạch, ngô, khoai, các loại đậu: đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh…) và sữa hạt giàu chất béo, đạm (như hạnh nhân, hạt mắc ca, gạo lứt…)
Cách kết hợp các loại hạt khi nấu sữa
Ngoài ra, bạn có thể phân loại hạt theo cách kết hợp giữa chúng với nhau khi nấu sữa như:
Nhóm 1: Kết hợp các loại hạt (không cần nấu chín) với nhau. Ví dụ: yến mạch - mè đen, óc chó - mè đen, hạt điều - hạt bí, hạnh nhân - mè,...
Nhóm 2: Kết hợp hạt (cần được nấu chín) với nhau. Ví dụ: gạo lứt - hạt sen, gạo lứt - nếp cẩm,...
Nhóm 3: Kết hợp hạt có tính sánh. Ví dụ: nếp cẩm - mè đen, đậu cúc - mè đen, đậu gà - diêm mạch,...
Nhóm 4: Kết hợp hạt có tính trong. Ví dụ: yến mạch - hạt sen, hạnh nhân - óc chó, đậu phộng - hạt bí, hạt phỉ - yến mạch,...
Nhóm 5: Kết hợp hạt giàu vitamin và khoáng chất với hạt giàu chất béo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Ví dụ: óc chó - yến mạch, hạt bí - yến mạch,...
Nhóm 6: Kết hợp hạt với một số rau củ quả để dễ tiêu hóa, như hạt điều - cà rốt, macca - khoai lang, hạnh nhân - nghệ, óc chó - cà rốt, macca- sắn dây,...
Công thức nấu sữa hạt điều
Nguyên liệu:
200 gam hạt điều
1 lít nước lọc
4 - 6 quả chà là
300 gam đường (có thể thay đổi tùy khẩu vị)
Nếu các bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm, còn nếu dùng hạt điều nhân trắng thì các bạn cho vào ngâm trong nước từ 2 - 4 giờ cho tới khi mềm hoặc bạn cũng có thể ngâm chúng qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Tiếp theo, các bạn rửa sạch hạt điều rồi cho chúng cùng quả chà là đã được tách bỏ hạt, một chút đường và 1 lít nước vào cối xay.
Các bạn bật máy làm sữa hạt và lựa chọn chế độ "Sữa hạt nhanh", sau đó bấm "ON" để máy bắt đầu quá trình xay và nấu.
Sau khoảng 25 phút, bạn sẽ thu được thành phẩm sữa hạt điều bổ dưỡng rồi đó.
Chú ý: Với công thức trên, sữa thành phẩm có thể hơi loãng, tuy nhiên, nó rất dễ sử dụng. Các bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với sở thích của mình.
Công thức làm sữa hạt bí, macca, yến mạch
Nguyên liệu:
30 gam hạt bí
40 gam yến mạch
10 hạt macca
Đường trắng tùy khẩu vị
Cách làm:
Trước tiên, bạn rửa qua phần yến mạch, sau đó bạn cho chúng vào nước sạch ngâm trong 1 tiếng. Lưu ý, trong quá trình ngâm, cứ sau 30 phút, bạn nên thay nước 1 lần để yến mạch không bị nhớt.
Tiếp theo, các bạn cho tất cả nguyên liệu vào cối xay, sau đó cho thêm 1 lít nước và nhấn chọn chế độ "Plant milk".
Sau khi kết thúc, các bạn cho lượng đường tùy thích vào rồi nhấn chọn "Fruits", đây chính là mẹo để đường được khuấy tan.
Các bạn cho sữa vào các lọ thủy tinh cho nguội, sau đó bạn có thể thưởng thức luôn hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Công thức làm sữa hạt bí, khoai môn, hạt điều
Nguyên liệu:
20 gam hạt bí
50 gam khoai môn
30 gam hạt điều
Đường trắng tùy khẩu vị
Cách làm:
Rửa sạch hạt điều, hạt bí và khoai môn, sau đó bạn ngâm hạt điều với nước sạch trong khoảng 2 - 3 giờ còn khoai môn, các bạn thái thành các miếng nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay rồi cho thêm 1 lít nước, sau đó bạn chọn chức năng "Plant milk - Sữa thảo mộc".
Cuối cùng, bạn thêm lượng đường tùy ý vào hỗn hợp sữa, sau đó chọn nút "Fruits - Hoa quả" là xong.
Công thức làm sữa hạt óc chó, mè đen
Nguyên liệu:
70 gam óc chó
10 gam mè đen
800ml nước
1 chút muối
Đường tùy khẩu vị
Cách làm:
Các bạn cho hạt óc chó vào ngâm khoảng 4 giờ và hạt mè đen ngâm khoảng 8 giờ. Lưu ý, bạn nhớ cho thêm 1 chút muối vào nước ngâm hạt.
Sau khi ngâm, bạn rửa sạch 2 loại hạt rồi cho chúng vào cối xay.
Bật máy và chọn chế độ "Sữa hạt nhanh", sau đó bạn bấm "ON" để máy hoạt động.
Sau khoảng 25 phút, bạn sẽ thu được thành phẩm, bạn tắt máy và cho sữa ra ly thưởng thức thôi.