Cá trắm om bia
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: arttimes/ Sohu
Nguyên liệu:
1 con cá trắm cỏ, 1 củ gừng, 3 lá hẹ, 1 quả đậu da, 1 gói nấm kim châm
Rửa sạch hẹ tây, tách lấy phần lá và phần trắng của hẹ rồi cắt thành từng khúc nhỏ để sử dụng sau. Gừng rửa sạch và gọt vỏ, bổ đôi. Một nửa số gừng bạn thái sợi, nửa còn lại cắt lát.
Chuẩn bị một chiếc bát sạch, đổ một lượng nước nóng thích hợp vào bát, sau đó cho hẹ tây và gừng vào nước nóng, đợi nhiệt độ giảm bớt thì vớt hành và gừng ra để lấy nước cốt.
Làm sạch cá trắm cỏ, sau đó dùng dao chặt thành từng khúc nhỏ, để ráo nước rồi cho vào bát. Sau đó đổ dầu hào, xì dầu nhạt, xì dầu đậm, tương ớt và nửa gói gia vị ướp cá. Đeo bao tay vào và trộn gia vị sao cho ngấm vào cá. Thời gian ướp khoảng nửa tiếng, ướp càng lâu thì gia vị càng đậm đà.
Cắt chân nấm kim châm và rửa sạch. Rửa sạch váng đậu và cắt thành các dải mỏng.
Xếp gừng và hành lá xuống đáy nồi cơm điện, sau đó cho nấm kim châm và váng đậu vào, cuối cùng đặt miếng cá đã ướp lên trên. Đổ nước sốt vào nồi.
Cuối cùng, đổ nửa chai bia vào. Đậy nắp nồi và khởi động nút nấu. Giờ bạn chỉ cần ngồi uống trà và đợi nồi cơm điện nấu xong.
Sau khi nấu xong, bạn mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị rồi cho muối hoặc ớt băm nhỏ tùy thích, sau đó cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều vài lần. Đậy nắp nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Canh gà nấu gừng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
1 kg thịt gà
200g gừng tươi
100g hành tím
1 ít tỏi, ngò rí
Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm:
Gà mua về rửa sạch với nước. Để có thể khử toàn bộ vi khuẩn cũng như mùi hôi thì bạn nên rửa gà sơ qua với nước muối pha loãng trong khoảng 20 – 30 phút.
Tiếp đến bạn cắt gà thành những miếng vừa ăn.
Hành tím cắt lát, băm nhỏ ½ số gừng và tỏi.
Phần gừng còn lại đem cắt lát.
Bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn.
Bỏ tỏi cùng gừng băm vào phi thơm. Sau đó, cho gà vào xào sơ.
Cuối cùng, cho nước vào với mức vượt qua gà một tí rồi cho gừng tươi cắt lát vào nấu chín. Các bạn nhớ nêm nếm gia vị để vừa ăn.
Bạn có thể cho thêm ít ngò rí để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm hơn.
Đậu que xào mè
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đậu que 500 gr
Dầu mè 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước tương 2 muỗng canh
Tỏi băm 3 muỗng cà phê
Ớt bột 1/3 muỗng cà phê
Mè trắng 1 muỗng canh
Cách làm:
Đậu que tướt bỏ sơ, rửa sạch.
Phi thơm 3 muỗng cà phê tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho đậu vào xào với lửa to, đảo nhanh tay.
Hòa 2 muỗng canh nước tương với 1/3 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng canh dầu mè.
Khi đậu chín tới, cho hỗn hợp nước tương vào chảo, đảo đều. Đậu chín thì tắt bếp rồi cho 1 muỗng canh mè trắng rang vào trộn cùng. Tắt bếp, cho đậu ra đĩa, ăn nóng với cơm.