Tôm càng xanh rang muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
0.5kg tôm càng xanh
1 củ tỏi
30g bột chiên xù
100g đầu hành lá
3 trái ớt sừng
Gia vị: Dầu ăn, muối tôm, bột năng
Đầu tiên, bạn hãy cắt nhỏ phần đầu hành lá, ớt bỏ hột cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, cắt hạt lựu.
Đối với phần tôm càng, bạn hãy rửa sạch, cắt bỏ phần càng và râu cho thật sạch. Kế đến, bạn hãy dùng kéo, cắt dọc con tôm ra làm đôi. Sau đó, mang tôm đi rửa lại với nước một lần nữa cho sạch phần đầu tôm, để ráo.
Tôm sau khi đã rửa sạch, bạn hãy cho tôm ra đĩa, rắc bột năng lên phần tôm, sao cho tôm được áo một lớp bột đều và mỏng.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng, cho tôm đã lăn bột vào chiên giòn. Khi tôm đã giòn đều các mặt và có màu đỏ đẹp mắt, bạn vớt tôm ra cho ráo dầu nhé!
Cho dầu ăn vào một cái chảo mới, bật lửa vừa, cho tỏi vào phi thơm, dùng đũa đảo đều. Khi tỏi đã ngả vàng, dùng vợt vớt hết tỏi ra, để ráo dầu.
Phần bột chiên xù bạn cũng cho vào chảo chiên vàng giòn và vớt ra để ráo dầu.
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn hãy cho hết phần đầu hành và ớt đã cắt vào xào cho thơm. Kế đến cho tôm đã chiên vào và cho 1 muỗng canh muối tôm vào cùng, xào sơ.
Cá điêu hồng chưng tương
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bách hóa xanh
Nguyên liệu:
1 con cá diêu hồng khoảng 700g. 2 tai nấm mèo (mộc nhĩ), 10 tai nấm đông cô.
Cần tây, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây, 1 lọn bún tàu, 150g tương hột.
Hạt nêm, đường, muối.
Cách làm:
Cá diêu hồng làm sạch, bỏ vảy. Dùng vải sạch lau khô cá, dùng dao khứa những đường xiên trên thân cá, ướp với hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó chiên cá hơi vàng hai mặt.
Nấm đông cô, nấm mèo ngâm qua nước nóng cho nở. Nấm đông cô bỏ cuống, rửa sạch, thái làm hai. Nấm mèo bỏ cuống, rửa sạch rồi thái sợi. Cà chua, hành tây rửa sạch, thái múi cau. Cần tây rửa sạch để ráo nước. Bún tàu cho vào nước ngâm mềm.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho tương hột vào xào với hạt nêm, muối, đường. Tiếp đến cho nấm đông cô và nấm mèo vào xào thấm.
Sau đó cho cà chua và hành tây vào đảo đều rồi cho cá vào, để lửa nhỏ cho thấm gia vị.
Cuối cùng cho bún tàu vào, đảo đều, tắt bếp. Cho cần tây đã thái nhỏ vào, dọn ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng.
Canh rau lang nấu tép
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tép tươi 250 gr
Rau lang 500 gr
Hành tím 1 củ
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/bột ngọt/hạt nêm)
Cách làm:
250gr tép tươi sau khi mua về bạn rửa vài lần với nước để hết sạch cát rồi cho ra chén, ướp thêm 1/2 muỗng cà phê muối, xóc đều.
Hành tím thì bạn lột vỏ, dùng dao thái lát mỏng. Còn rau lang mua về bạn nhặt bỏ cọng già, bỏ lá vàng và rửa 2 - 3 lần bằng nước sạch để hết bụi bẩn rồi vớt ra rổ để ráo.
Bạn bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm.
Bạn cho tiếp tép tươi vào đảo đều, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cho thịt tép ngấm gia vị. Bạn xào trong khoảng 3 - 5 phút đến khi thấy tép hơi săn lại thì cho nước lọc vào lưng chừng nồi và đun sôi.
Sau khi nước sôi thì bạn thả rau lang vào, lấy đũa đảo vài lần để rau chín đều. Đợi khi nước sôi lại và rau chín mềm thì tắt bếp, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt là hoàn thành rồi.