Tôm nướng phô mai
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con tôm hùm: khoảng 600g (Nên chọn tôm tươi sống, săn chắc, vỏ cứng trong, chứ không ngả sang màu đỏ, vàng)
Phô mai Mozzarella bào sợi: 250g
Tỏi băm: 2 củ lớn
Muối, tiêu, rau thơm tùy thích
Rửa tôm thật sạch, dùng bàn chải chà kỹ vỏ ngoài của tôm. Lấy chỉ lưng tôm và rửa lại cho sạch. Dùng khăn giấy lau cho tôm khô, ráo.
Dùng dao cắt một đường dài từ đầu đến đuôi tôm trên sống lưng. Chia đôi tôm theo chiều dọc thành 2 phần bằng nhau.
Nếu mua tôm hùm nhỏ thì có thể không cắt đứt thành hai phần mà chỉ cắt cho tôm tách ra, có bề mặt to hơn để rắc phô mai lên là được.
Cho tôm hùm lên dĩa hoặc khay nướng. Nêm vào một ít muối, tiêu, tỏi băm, rồi dùng tay xoa đều khắp thân tôm và thịt tôm.
Để khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều rồi rải đều phô mai bào sợi lên thịt tôm.
Lưu ý, phải để phần thịt tôm ngửa lên rồi mới rắc phô mai, khi nướng thì tất cả gia vị sẽ thấm đều và được vỏ tôm giữ lại.
Nếu dùng nồi chiên không dầu, thì làm nồi nóng ở 220 độ C trước trong 5 phút rồi cho tôm vào nướng ở nhiệt độ tương tự trong 10 phút.
Nếu dùng lò nướng thì cũng làm tương tự. Nướng đến khi phô mai chảy đều và có màu vàng đậm trên bề mặt là được.
Tôm hùm nướng phô mai theo cách này sẽ giữ được toàn bộ gia vị, chất ngọt, độ dai của tôm, ăn sẽ không bị ngán.
Đậu hũ xào rau củ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đậu hũ 1 miếng
Ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ 1/2 trái
Nấm đông cô tươi 3 cây (có thể dùng khô)
Hành tây 1 củ
Mè rang 1 muỗng cà phê
Nước tương 4 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường ngô 4 muỗng canh
(có thể thay bằng đường trắng)
Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 1 - 2 phút để sạch hết đất và bụi bẩn bám trên thân nấm. Sau đó vớt ra và rửa sạch dưới vòi nước.
Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Đậu hũ mua về rửa sơ qua nước rồi để thật ráo, sau đó cắt thành những lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên trong 5 - 7 phút ở lửa vừa cho đến khi đậu hũ được vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
Đậu hũ sau khi chiên, bạn cắt thành sợi dài tương đương phần rau củ.
Trên cùng chảo dầu chiên đậu, bạn đun nóng chảo rồi cho các loại rau và nấm vào xào trong 3 - 5 phút ở lửa lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối vào và đảo đều cho đến khi hành tây bắt đầu đổi màu trong và ớt chuông mềm. Sau đó, bạn cho phần đậu hũ vào và đảo đều.
Cho vào 4 muỗng cà phê nước tương và 4 muỗng cà phê đường ngô, đảo đều. Xào khoảng 2 - 3 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê mè rang vào, đảo qua rồi qua thấm đều gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, bày ra đĩa.
Canh gà nấu nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g thịt gà
1 củ cà rốt
300g nấm các loại bao gồm: nấm hương, nấm đông cô, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm tuyết, nấm bào ngư hoặc các loại nấm bạn thích...
2 cọng hẹ
1 củ hành tím
1 trái ớt sừng
1 gói hầm gà bao gồm: 1/3 muỗng cà phê đại hồi, 1/3 muỗng cà phê tiêu hồi, 1/3 muỗng cà phê ngò hạt,1 miếng cam thảo, 1 miếng trần bì, 1 miếng quế
Muối
Đường
Hạt nêm
Tiêu
Dầu ăn
Cách làm:
Thịt gà mua về rửa sạch chặt miếng vừa ăn sau đó cho vào dĩa ướp với hành tím băm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu trộn đều ướp 15 phút.
Cho gia vị hầm gà vào túi vải buộc lại cho vào nồi cùng 1000ml nước và cà rốt tỉa hoa cho lên bếp nấu chín.
Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì phi thơm hành và cho thịt gà vào đảo đều cho săn lại.
Trút phần thịt gà từ chảo vào nồi nước hầm và nấu với lửa vừa cho đến khi thịt gà chín mềm.
Các loại nấm sau khi rửa sạch cắt miếng vừa ăn thì cho vào nồi canh gà. Canh sôi thì nêm lại hạt nêm cho vừa ăn.