Hàu ngâm dầu
Nguồn ảnh: Macaroni/Báo GT
Nguyên liệu:
200g hàu
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa rượu nấu ăn
1 thìa sốt hàu, 1 củ tỏi, 200ml dầu ô liu, ớt đỏ.
Rửa hàu 2-3 lần trong nước muối pha loãng để loại hoàn toàn chất bẩn, vớt ra lau khô bằng khăn giấy lau bếp. Cho hàu vào nồi, thêm nước và rượu nấu ăn, luộc chín. Khi nước vừa cạn, vặn lửa vừa, thêm dầu hào, đảo đều. Vớt hàu ra cho vào hũ, thêm tỏi, ớt, dầu ô liu, bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày là ăn được.
Ngan cháy tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngan nguyên con 2kg
Gừng 2 củ, Tỏi 3 củ
Hành khô 2 củ, ớt tươi 2 quả
Chanh 1 quả
Rượu trắng 1 bát con
Gia vị: Hạt tiêu, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, hạt nêm, đường, nước mắm, nước tương,...
Cách làm:
Ngan sau khi mua về đem làm sạch lông, sau đó dùng muối hạt và gừng thái nhỏ thoa đều lên mình ngan tiếp đến chà xát mình ngan trong 15 - 30 phút cho thịt ngan loại bỏ hết mùi hôi tanh. Sau đó rửa sạch thịt ngan lại nhiều lần với nước và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.
Gừng, hành khô đem bóc vỏ sau đó đập dập và băm nhuyễn. Ớt tươi đem rửa sạch và băm nhỏ
Tỏi đem bóc vỏ sau đó thái tỏi thành những lát mỏng, bớt lại vài nhánh băm nhỏ.
Cho thịt ngan vào bát tô hoặc thau lớn sau đó ướp cùng gừng, tỏi băm, ớt băm, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng rượu trắng, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước canh tương, 1 muỗng dầu hào sau đó dùng đũa hoặc tay trộn đều thịt ngan cùng với các gia vị sao và ướp trong thời gian 1 - 2 tiếng cho thịt ngan được ngấm đều gia vị, ướp thịt càng lâu thì thịt càng ngon.
Cho chảo lên bếp làm nóng sau đó cho lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo làm nóng tiếp đến cho thịt ngan đã ướp vào chiên ngập dầu, liên tục đảo đều để các mặt thịt ngan được chín và vàng đều.
Chiên thịt tới khi thấy tất cả đều ngả màu vàng giòn đẹp thì vớt thịt ngan ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cho chảo lên bếp làm nóng sau đó cho thêm dầu ăn vào đun sôi tiếp đến cho tỏi thái mỏng vào chiên cho vàng giòn là được. Vớt tỏi ra để ráo dầu.
Nước chấm ngan cháy tỏi được pha theo công thức 1 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm sau đó khuấy đều các nguyên liệu lên cùng nhau cho hòa tan là được. Nêm nếm lại sao cho vừa miệng gia đình.
Cho thịt ngan đã được chiên vàng sếp lên đĩa cho đẹp mắt sau đó cho tỏi rang giòn lên trên và xóc thật đều. Khi ăn bạn chỉ việc chấm cùng nước sốt là ngon.
Canh rau ngót nấu tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau ngót: 1 bó
Thịt nạc: 150g
Tôm: 100g
Hành tím
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, cắt đầu, rút chỉ đen. Băm nhuyễn tôm.
Thịt nạc rửa sạch, cắt miếng vừa rồi xay nhuyễn thịt.
Trộn tôm và thịt vào 1 bát tô, cho thêm chút muối, hạt tiêu vào trộn đều.
Để có món ngon mỗi ngày này được nhìn ngon và đẹp mắt, bạn nên chọn rau ngót có lá lục nhạt sẽ non và ngon hơn. Sau khi mua về, đem rau ngót tuốt lấy lá non, bỏ cọng rồi đem rửa sạch. Dùng tay vò cho hơi nát.
Hành tím bóc vỏ, đem băm nhỏ.
Đun nóng dầu ăn, phi hành tím băm thơm, đổ tôm và thịt heo bằm vào xào chín.
Cho vào nồi canh khoảng hai chén nước lọc, tiếp tục đun sôi (có thể đổ nước nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu phần ăn gia đình bạn).
Thả từ từ rau ngót vào nồi canh, nêm vào hạt nêm, bột ngọt, đợi đến khi nồi canh sôi lại nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.