Canh rong biển thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
150 g rong biển khô
150 g thịt bò
Nửa chén rượu trắng
Nửa chén nước tương
4 tép tỏi (đã bóc vỏ, đập dập)
2 thìa tiêu xay
Một nhánh gừng tươi (gọt vỏ, rửa sạch, đập dập)
Một vài miếng đậu phụ non (đã cắt nhỏ)
Một số loại gia vị cần thiết khác: Dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm…
Rửa sạch thịt bò với nước, dùng giấy thấm khô rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
Cho thịt bò vào trong bát, cho một thìa cà phê nước tương, một thìa rượu trắng, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.
Cho rong biển khô vào ngâm nước trong khoảng 10 phút. Sau thời gian đó, vớt rong biển ra ngoài, cắt thành miếng nhỏ.
Thêm nửa thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê dầu ăn vào trong bát rong biển, ướp khoảng 10 phút. Đây thao tác quan trọng ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm nên đòi hỏi nêm nếm gia vị chuẩn xác.
Bắc nồi có sẵn một thìa dầu ăn lên bếp. Khi dầu nóng, cho thịt bò vào xào trước.
Quan sát thịt bò tái, bạn cho rong biển vào xào cùng, đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Đổ thêm khoảng 400 ml nước vào trong nồi, đun sôi rồi cho đậu phụ non vào nấu cùng. Bạn nêm nếm theo tỉ lệ một thìa cà phê muối, một thìa cà phê hạt nêm và vài giọt nước mắm tùy khẩu vị.
Cho thêm tỏi, gừng đập dập vào nồi canh, tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.
Gà xé phay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
2 miếng thịt ức gà
1 củ cà rốt
Hành lá
Gừng thái chỉ
Ớt xanh
Ớt sừng
Rượu nấu ăn
Ớt bột
Tỏi
Mè trắng
Muối
Xì dầu
Giấm
Đường
Dầu mè
Cách làm:
Chuẩn bị 2 miếng ức gà, rửa sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập thịt. Thêm gừng thái chỉ, hành lá và rượu nấu ăn vào.
Luộc thịt trên lửa lớn cho đến khi nước sôi, hớt bỏ váng trên bề mặt. Sau đó chuyển sang lửa vừa và nấu trong khoảng 20 phút. Sau khi ức gà chín, vớt ra rồi ngâm thịt trong nước lạnh.
Cà rốt, ớt xanh, hành lá rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt bào sợi, ớt xanh thái nhỏ, hành lá cắt khúc rồi để riêng.
Ức gà sau khi nguội, vớt ra để ráo nước, xé gà theo thớ thịt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tô lớn.
Chuẩn bị 5 nhánh tỏi, đập dập băm nhuyễn. Thái khoanh tròn 3 quả ớt sừng, hành lá cắt khúc. Cho hành, tỏi, ớt đã chuẩn bị vào một chiếc bát nhỏ, thêm 2 thìa ớt bột, 1 thìa vừng trắng.
Đun nóng dầu trong chảo rồi đổ vào bát, dùng dầu nóng phi thơm các nguyên liệu trong bát. Thêm muối, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dấm, đường, 1 thìa canh dầu mè, khuấy đều.
Cho gà xé sợi, cà rốt bào, ớt cắt sợi, hành lá vào một chiếc âu lớn, sau đó đổ dầu ớt đã chuẩn bị vào, trộn đều tay cho ngấm gia vị. Sau đó bày ra đĩa.
Món gà xé phay đã sẵn sàng, hương vị cay cay, ngọt ngọt, thơm vị hành và ớt, càng ăn càng thích, không ngấy, kích thích vị giác, rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nóng nực.
Tôm xào măng tây
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Măng tây xanh : 350- 500 gr
Tôm nõn bỏ vỏ : 300gr
Vài nhánh tỏi
Gia vị: Bột canh,nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Cách làm:
Bạn cần chọn những cọng măng tây có thân mẫm và màu xanh non. Sau đó tước vỏ, loại bỏ những phần măng bị già. Đem rửa sạch măng tây và để ráo nước.
Cắt măng tây thành từng đoạn dài 3-4cm. Nếu thân của măng tây quá mập thì có thể chẻ đôi để cọng măng tây nhanh chín cũng như ngấm được gia vị.
Tách phần chỉ đen trên lưng tôm, sau đó đem rửa sạch và ướp tôm với các gia vị: nửa thìa muối, nửa thìa hạt tiêu, 1/3 thìa. Ướp tôm khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị
Bóc vỏ tỏi sau đó đập dập.
Trước khi xào măng tây, bạn nên chần măng với nước sôi và 1 chút muối để khi xào măng giữ được màu xanh đẹp mắt
Bắc chảo lên bếp cho nóng sau đó cho dầu ăn vào ( bạn có thể sử dụng bơ thay cho dầu ăn).
Phi tỏi và cho tôm vào xào. Đảo cho đến khi tôm gần chín thì cho tiếp măng tây vào đảo cùng.
Đảo măng tây và tôm trong vòng 2-3 phút thì nêm thêm gia vị và rắc thêm chút hành khô cho thơmrồi tắt bếp.
Bạn trút tôm xào măng tây ra đĩa sao cho đẹp mắt và thưởng thức.
Măng tây xào tôm là sự kết hợp giữa vị thanh mát của măng tây và vị giòn ngọt của tôm. Bạn có thể ăn măng tây xào tôm với cơm trắng, cơm rang hoặc dùng với món khoai tây xào.