Cá thu kho ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 lát cá thu
100g ớt ngọt
30g ớt đỏ
30g gừng
20g xì dầu, 2 thìa rượu nấu ăn, 50ml nước, 1 thìa cà phê đường.
Cho cá thu vào chảo chiên vàng 2 mặt, cho tất cả nguyên liệu vào cùng, ớt ngọt cắt nhỏ, thêm gia vị, nấu đến khi nước sốt cạn lại, nêm nếm cho vừa miệng là xong.
Canh bầu nấu sườn heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Bầu 1 trái
Sườn heo 1/2 kg
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 2 nhánh
Đường phèn 1 muỗng canh (khoảng 1 viên nhỏ)
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/tiêu)
Cách làm:
Để sườn ra sạch hết chất dơ, sau khi mua về bạn cắt sườn thành từng khúc vừa ăn sau đó mang chần sơ qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút sau đó vớt sườn ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
Bầu sau khi mua về các bạn gọt sạch vỏ, mang rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt bầu thành các sợi dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.
Hành lá, ngò rí rửa thật sạch với nước sau đó cắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào và đun sôi, sau đó cho toàn bộ phần sườn vào.
Kế đến, thêm vào nồi 1 viên đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối rồi khuấy đều sau đó đậy nắp và hầm khoảng 1 giờ để sườn ra hết chất ngọt.
Tiếp theo, cho bầu vào nồi và tiếp tục nấu đến khi nước sôi trở lại.
Cuối cùng, cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Thịt gà xào giá đỗ
Nguồn ảnh: Dân Việt/The woks of lìe
Nguyên liệu:
Để ướp gà:
250g ức gà, xắt sợi
15ml nước
15ml dầu thực vật
3ml nước tương
5g bột bắp
Để xào:
450g giá đỗ
4 cây hành lá xắt nhỏ, để riêng phần lá và dọc hành
2 tép tỏi băm
5 cây nấm hương thái mỏng
45ml dầu thực vật
10ml rượu gia vị
10ml dầu hào
4g muối
1ml dầu mè
5g bột bắp
Một chút hạt tiêu
Cách làm:
Đổ nước vào thịt gà, bóp đều để thịt gà ngấm hết nước.
Thêm dầu, nước tương, bột bắp vào trộn đều, ướp trong 20 phút.
Giá đỗ rửa sạch, ngâm trong nước lạnh vài phút để giá ngậm nước, giòn mọng hơn. Vớt ra để thật ráo nước.
Làm nóng chảo với lửa lớn tới khi có khói bốc lên, thêm vào chảo 30ml dầu, láng đều khắp bề mặt chảo.
Cho thịt gà vào chảo, dàn đều thịt và để yên 20 giây cho thịt xém mặt, đảo nhanh thêm 20 giây nữa rồi vớt ra bát.
Thêm nốt 15ml dầu còn lại vào chảo, cho nấm và dọc hành vào xào trong 10 giây rồi cho tỏi vào xào tới thơm lên.
Thêm giá vào đảo đều, sau đó lần lượt thêm rượu gia vị, dầu hào, muối, dầu mè và hạt tiêu.
Cho thịt gà lại vào chảo, thêm hành lá và đảo đều. Để lửa to hết cỡ và xào thật nhanh trong 10 giây tới khi mọi thứ đều đã được trộn đều.
Cho bột bắp vào đảo đều trong 15 giây tới khi giá đỗ dần trở nên trong suốt.