Canh rong biển với tôm tươi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Tôm tươi 200 gr
Rong biển khô 1 gói
Hành lá 2 nhánh
Hành tím 3 củ
Gừng 1/2 củ
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 ít
Cắt đầu và chân tôm rồi bóc vỏ. Dùng 1 tay giữ đầu tôm và tay còn lại giữ phần thân tôm, tách nhẹ phần chất bẩn ra ngoài. Khi lấy hết phần chất bẩn thì kéo nhẹ chỉ tôm ra ngoài rồi rửa sạch tôm lại với nước sạch.
Để tôm có vị đậm đà hơn khi nấu, đem ướp tôm với 2 muỗng cà phê hạt nêm và cho 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ vào trong khoảng 10 phút.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ tầm 1 lóng tay.
Hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng bào vỏ, cắt lát mỏng.
Cắt bịch rong biển ra, cho vào nồi, đổ nước ngập phần rong biển, ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra cho muối vào bóp nhẹ khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng thì cho lượng hành tím đã băm nhỏ vào nồi, đảo đều đến khi hành dậy mùi thơm.
Cho tôm vào nồi đảo nhẹ đến lúc tôm săn lại, hơi ửng đỏ.
Tiếp tục đổ vào nồi 400ml nước, cho tiếp gừng đã cắt lát rồi đun đến lúc hỗn hợp sôi lên. Cho phần rong biển vào, đảo đều để rong biển chín.
Cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, đậy nắp lại để canh sôi lại 1 lần nữa, rồi nêm thêm 1 ít bột ngọt và cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Cá thu chiên muối tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Phụ nữ Việt Nam
Nguyên liệu:
Cá thu phi lê 300g
Chanh ½ quả
Muối biển, bột tiêu
Cách làm:
Cá thu sơ chế sạch, thấm khô, dùng dao khứa các đường chéo trên bề mặt miếng cá.
Đắp trực tiếp các lát chanh lên phần da cá. Chú ý không để da cá quá ướt.
Rắc đều một lớp muối biển và bột tiêu lên trên. Ướp cá khoảng 5-15 phút.
Đun nóng chảo chống dính, cho mặt da cá xuống dưới rồi chiên ở lửa nhỏ.
Lắc chảo khoảng 1 phút rưỡi, cá có thể trượt trong chảo, sau đó lật mặt cá. Chiên chín vàng mặt còn lại là xong.
Thịt lợn sốt dứa chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt lợn: 400g (nạc vai hoặc thịt thăn)
Dứa: 1 quả
Tỏi đập giập
Bột chiên
Sốt cà chua, giấm, đường, muối tiêu, bột ngô
Cách làm:
Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng. Thịt heo cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 thìa muối tiêu, để 15 phút cho ngẫm.
Sau đó lán thịt qua bột chiên, chỉ cẩn một lớp bột mỏng bao bên ngoài thịt là được. Nếu bạn muổn tảng độ kết dính có thể đập 1 quả trứng ra bát, đánh tan, nhúng thịt vào trứng trước rổi mới làn qua bột.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên, ban đẩu để lửa trung bình cho thịt chín từ bên trong, sau đó để to lửa rán vàng lớp vỏ bên ngoài.
Gắp thịt ra đĩa có giấy thấm dầu. Múc bớt dẩu ra, chỉ để lại một lớp láng chảo.
Phi thơm tỏi đập giập. Cho 5 thìa xốt cà chua, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa giẫm, 1/2 bát nước, đun sôi, quấy cho các gia vị tan hết, nêm nếm chua mặn ngọt vừa ăn.
Tiếp đến cho dứa thái mỏng vào xào trong nước xốt.
Nếu chảo cạn, xốt bị khô có thể thêm chút nước. Xào đến khi dứa chín mềm ngấm gia vị thì đồ thịt vào đảo cùng. Đun trong vài phút đảo nhẹ nhàng cho thịt ngấm xốt.
Nếu xốt trong chảo loãng thì bạn hòa chút bột ngô với nước, cho vào từ từ, vừa cho vừa đảo đểu tay để xốt sánh lại. Món thịt xào thơm lừng đã hoàn thành.