Canh bò viên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bò viên 300 gr
Hành tây
Rau răm, ngò gai
Tương ớt, tương đen
Bò viên mua về rửa sạch, cắt nhỏ hoặc khứa nhiều đường.
Hành tây cắt nhỏ.
Rau răm hoặc ngò gai rửa sạch.
Cho ít dầu vào nồi, cho hành vào phi thơm. Cho khoảng một tô nước vào nồi nấu sôi, thêm bò viên vào nấu cùng. Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành tây nấu ít phút thì tắt bếp cho rau răm hoặc ngò gai.
Có thể ăn với cơm hay bánh mì, bò viên chấm với tương ớt và tương đen.
Cá bơn chiên giòn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
500g cá bơn
1 quả ớt chuông đỏ
1 quả ớt chuông xanh
Tỏi, ớt, thì là
Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, nước tương, giấm gạo, muối, đường, bột ngọt, bột tẩm khô chiên giòn
Cách làm:
Cá bơn sau khi mua về thì bạn sơ chế bằng cách ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh, sau đó lột bỏ phần da đen, đem cắt bỏ đầu cá và khứa 1 bên thân cá thành những khứa vừa ăn.
Ớt và tỏi bạn đem đi băm nhuyễn, thì là đem đập dập. Ớt chuông sau khi rửa sạch và để ráo thì bạn đem đi nướng cho đến khi vỏ bên ngoài có 1 lớp đen thì dùng dao nhỏ lột bỏ vỏ ớt chuông và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn ướp cá bằng cách bỏ 1 muỗng cafe ớt băm lên mặt cá đã khứa khi nãy sau đó thoa đều khắp mặt cá, kế tiếp bạn dùng 1 cọng thì là đập dập thoa tương tự như vậy để cá bơn khi chiên có mùi đặc trưng hơn.
Bạn cho lần lượt vào chảo 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh đường, ¼ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe bột ngọt, sau đó bắt chảo lên bếp, khuấy đều và đun nhanh khoảng 2 phút.
Sau khi các gia vị đã hòa tan với nhau, bạn tắt bếp rồi đổ hỗn hợp dầu giấm ra tô. Khi hỗn hợp đã nguội hẳn, bạn lần lượt cho ớt chuông đã được cắt miếng, 1 muỗng cafe tỏi băm, ½ muỗng cafe ớt băm và 1 muỗng cafe dầu mè rồi trộn đều lên.
Cho 200ml dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp. Trong lúc đợi dầu nóng thì bạn đem cá bơn đi tẩm 2 mặt với bột chiên giòn. Khi dầu đã nóng rồi thì bạn bỏ cá bơn vào chảo chiên với lửa vừa, tiếp theo bỏ thì là vào chiên cùng để món ăn có mùi thơm đặc trưng. Cách 5 phút thì bạn trở cá 1 lần, đến khi cá chín vàng đều thì bỏ cá ra giấy để thấm bớt dầu.
Rau càng cua trộn trứng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trứng gà: 2 quả
Rau càng cua: 300g
Nước dừa tươi
Hành tây: 1/2 củ
Nước trộn: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu ôliu, 4 thìa canh nước cốt chanh, vài tép tỏi và 1 quả ớt.
Cách làm:
Rau càng cua nhặt rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, vớt ra rổ, để ráo.
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt thành từng khoanh.
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng theo chiều dọc của củ.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Trộn đều nguyên liệu làm nước trộn, khuấy đều cho tan hết gia vị.
Trộn rau càng cua, hành tây với nước trộn, sau đó bày ra đĩa, thêm trứng lên trên.