Ba chỉ rán húng lìu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 500 gr
1 thìa cà phê húng lìu
5 củ hành khô
1 củ tỏi
Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Dầu màu điều
Rau sống ăn kèm
Thịt ba chỉ cạo sạch lông, dùng muối hạt hoặc chanh chà xát, rửa sạch, thấm khô.
Hành khô, tỏi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Các loại rau sống nhặt và rửa sạch, vẩy ráo nước.
Cho phần thịt đã sơ chế vào tô ướp với 1 thìa cà phê húng lìu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, nước cốt hành, tỏi, 1 thìa canh dầu màu điều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 1 giờ cho thấm gia vị.
Đun nóng lượng dầu ăn vừa đủ, cho thịt vào rán ở lửa nhỏ vừa. Thỉnh thoảng trở đều các mặt cho vàng đều là có thể gắp thịt ra.
Cho thịt vào đĩa, lót một miếng giấy thấm hút dầu ở dưới để hút bớt phần mỡ trong miếng thịt. Chờ thịt nguội chút, dùng dao thái mỏng và trình bày lên đĩa.
Canh ngô nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngô ngọt: 1 bắp
Nấm thập cẩm: 1 gói các loại
Bột nêm chay, hành lá, muối
Cách làm:
Với bắp ngô ngọt thì bạn bóc vỏ, nhặt bỏ râu, rồi rửa sạch, sau đó chặt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.
Các loại nấm bạn sẽ cắt bỏ hết chân, sau đó ngâm sơ qua trong nước pha ít muối chừng 30 phút.
Rồi rửa sạch, và vớt ra chiếc rổ để ráo.
Hành lá nhặt bỏ rễ, sau đó rửa sạch, rồi cắt nhỏ.
Ngô non chặt khúc.
Đặt nồi nước lên bếp, đun cho tới khi nước sôi thì nêm ít bột nêm chay.
Tiếp theo cho bắp ngọt vào rồi nấu chín. Lúc bắp chín, thì bạn thả hết các loại nấm có ở trên vào và đun sôi một lúc khoảng 3 tới 4 phút để cho nấm được chín kỹ, sau đó nêm nếm cho vừa ăn.
Cuối cùng bạn tắt bếp, rồi cho canh ra chiếc bát tô, và rắc ít hành lá đã xắt nhỏ trước ở trên là được.
Tôm xào chua cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 lạng tôm sú.
1 quả me tươi.
Hành lá, rau mùi tàu( ngò), tỏi.
Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột điều, hạt tiêu.
Cách làm:
Tôm rửa sạch với nước muối loãng, bóc vỏ tôm, cắt bớt râu tôm, rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm.
Cho tôm vào bát, thêm 1 thì canh muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều, để 20 phút cho ngấm gia vị.
Trong lúc đó, bạn cho me vào bát nước sôi, dầm cho tan, bỏ hột, lấy phần nước me.
Tỏi băm nhỏ.
Hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho 1 thìa cà phê bột điều.
Sau đó cho tỏi vào phi thơm, trút tôm vào xào chín khoảng 5-10 phút rồi đổ ra đĩa.
Cho nước me vào chảo, thêm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, đun sôi khoảng 10 phút cho nước sốt me sánh đặc lại.
Trút tôm vào chảo, đảo đều cho quyện nước sốt, để lửa nhỏ khoảng 5 phút cho tôm ngấm nước sốt.
Cho hành lá và rau mùi tàu vào rồi tắt bếp.