Gan heo sốt Tứ Xuyên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu: Gan heo, một ít gừng, hành, rượu trắng, muối, hạt tiêu, tinh bột, một lượng ớt xanh và ớt sừng, tỏi băm, đường, tinh chất gà, xì dầu, sốt tứ xuyên, sốt tiêu xanh, nước tương nhạt.
Chuẩn bị 1 miếng gan heo. Lấy dao cắt thành những lát mỏng, khoảng 2mm.
Gan heo tươi có mùi tanh nồng, thêm một ít gừng, hành và rượu trắng vừa đủ để khử mùi tanh, dùng tay trộn đều rồi để nguội trong vòng 10 phút.
Sau khi hết thời gian, cho gan heo vào nước, khuấy kỹ, rửa sạch tạp chất đã ngâm để gan heo không bị nhớt và nhìn tương đối tươi. Rửa lại với nước nhiều lần để gan thực sự sạch.
Ướp gan heo với một ít muối, tinh chất gà, hạt tiêu và một ít tinh bột, đảo đều.
Chuẩn bị ớt xanh và ớt đỏ rồi băm thành hạt lựu, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm cùng dầu nóng. Tiếp theo, thêm muối, tinh chất gà, đường để trung hòa vị cay, nước tương nhạt để tăng hương vị.
Cho một ít nước sốt Tứ Xuyên, sốt tiêu xanh vào hỗn hợp trên, khuấy đều là có thể dùng được.
Đun sôi nước trong nồi, cho một ít gừng thái sợi và rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh. Sau khi nước sôi thì tắt bếp, cho gan heo vào nồi đảo đều, đợi hỗn hợp bên ngoài gan heo đông lại thì vặn lửa nhỏ và từ từ đảo vài lần cho đến khi gan heo săn lại.
Đảo đến khi gan chuyển màu, gắp ra thấy rất mềm và trơn, khi ăn có cảm giác tan ngay trong miệng. Sau khi vớt ra, bạn chuẩn bị một cái đĩa trống, lót rau mùi dưới đáy bát, cho gan heo vào, rưới gia vị đặc trưng lên là có thể ăn được.
Gà nướng mật ong
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 g đùi gà
1/2 muỗng tương ớt
2 muỗng mật ong
Một muỗng xì dầu
Một thìa nước mắm
Một thìa hạt nêm
Một thìa đường
Một thìa ớt bột
1/2 củ tỏi và hành
Một thìa muối
Cách làm:
Sơ chế gà: Đùi gà nhặt sạch lông tơ, xát muối và xả nước sạch để loại bỏ mùi hôi, sau đó để ráo nước. Bạn dùng dao khía vài đường lên mỗi miếng để khi ướp gà dễ ngấm gia vị hơn.
Chuẩn bị nước sốt ướp: Cho vào bát tỏi và hành giã nhuyễn, tương ớt, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột và mật ong. Khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Ướp gà: Đổ nước sốt vào bát to đựng gà, đeo bao tay và trộn đều cho sốt phủ đều lên thịt. Để thịt gà ướp trong khoảng 6 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.
Nướng: Sau khi ướp gà đủ lâu, bạn cho gà vào khay nướng, quét nước sốt lên trên và đặt vào lò nướng đã bật trước 10 phút. Nướng gà ở chế độ 2 lửa, nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút.
Khi nướng, cứ 10 phút bạn quét sốt lên miếng thịt một lần. Sau 30 phút, lấy gà ra phết nước sốt lần cuối rồi nướng thêm 15 phút là hoàn thành.
Canh nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bách hóa xanh
Nguyên liệu:
300gam thịt thăn
Nấm kim châm 250gam
Nấm đùi gà 150gam
Hành lá 20gam
Tỏi 3 nhánh
Gia vị nêm thông thường: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối,…
Cách làm:
Khâu đầu tiên trong cách nấu canh nấm là sơ chế thịt. Thịt rửa sạch, thái mỏng và băm cho thật nhuyễn. Chú ý khi băm thịt tại nhà phải đảm bảo thớt được rửa thật sạch sẽ.
Nấm cắt chân sạch sẽ, nấm kim châm xé ra thành từng miếng mỏng, nấm đùi gà cắt thành từng miếng vừa ăn. Rửa sạch và để ráo nước. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để đảm bảo nấm được sạch sẽ nhất, nhưng chú ý không ngâm quá lâu vì phần thịt nấm sẽ bị hỏng và dẫn tới sự chuyển hóa các dưỡng chất.
Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc tầm 2cm. Tỏi băm nhuyễn.
Cách nấu canh nấm ngon là bạn nên xào thịt qua. Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi cho vàng ươm và dậy mùi thơm. Cho thịt heo bằm vào và đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp đó, cho 800ml nước vào nồi, nêm thêm 2 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe bột nêm, 1/2 muỗng cafe đường. Lưu ý số lượng này có thể thay đổi theo từng khẩu phần ăn. Khi nước đã sôi lên, bạn thả nấm đã sơ chế vào, đun 5 phút và nhớ vặn lửa ở mức vừa. Cho mì chính, hạt nêm vừa vặn, trước khi tắt bếp cho hành lá vào.