Tôm chiên bơ tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
600g tôm
50g bơ thực vật
30g tỏi băm
1 lát khóm
Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, rượu
Tôm sau khi mua về, các bạn rửa sạch với nước muối và rượu để khử mùi tanh. Sau đó, bạn cắt bớt râu, càng tôm, lột vỏ, bỏ chỉ đen.
Làm nóng chảo với 4 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn cho tôm vào chiên sơ. Khi tôm đã có màu đỏ đều hấp dẫn thì vớt ra để riêng.
Bỏ đi phần dầu cũ, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn, 50g bơ vào chảo rồi làm nóng đến khi bơ và dầu hòa tan. Tiếp tục cho tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm. Sau đó, bạn cho lát khóm vào, đồng thời nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm, một ít muối và 1 muỗng cà phê đường.
Cho tất cả tôm chiên tỏi đã chiên vào chảo bơ tỏi và đảo đều trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ cho gia vị phủ đều tôm. Vậy là món ăn tôm chiên bơ tỏi đã hoàn thành xong rồi.
Bò bít tết sốt tiêu đen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 400gr
Hạt tiêu đen
2 muỗng canh súp nước cốt thơm
Bột mì: 20gr
Giấm trắng
Dầu hào
Xì dầu
Rượu trắng
Hành tây
Tỏi, hành khô
Tiêu hạt đen
Gừng.
Gia vị: đường, muối, bột nêm…
Cà chua
Rau mùi
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch sau đó thái miếng to và dày khoảng 0,5cm.
Hạt tiêu rang chín rồi đập dập.
Gừng, tỏi, hành khô làm sạch vỏ sau đó băm nhỏ.
Ướp thịt bò với 2 muỗng tiêu đen, 1 muỗng rượu và ½ muỗng nước cốt thơm, muối, bột nêm, đường trong khoảng 15 – 20 phút và để tủ lạnh cho ngấm gia vị.
Rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch.
Hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi thái thành múi cau.
Đun sôi nước, lấy cà chua khía nhẹ hình chữ thập dưới đáy quả cà chua rồi thả vào nồi nước đang sôi, nước vừa sôi lại vớt ra.
Dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ mỏng ở ngoài bỏ đi, bổ cà chua ra làm hai, lấy muỗng hay mũi dao nhỏ khoét hết phần hạt chỉ lấy phần vỏ sau đó bỏ vào máy xay nhuyễn.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn, dầu hào, 1 ít rượu trắng, cà chua vừa được xay nhuyễn và gia vị muối, bột nêm; đun cho tới khi sôi sau đó cho bột mì vào khuấy đều cho tới khi sánh lại thành nước sốt là được.
Nhắc xuống bếp và bỏ tiêu đã đập dập vào.
Khi thịt bò được ướp đã thấm gia vị thì bắt đầu cho dầu ăn vào chảo áp chảo cho vàng đều 2 mặt rồi bày ra đĩa.
Xào hành tây, ớt đà lạt, đổ lên trên thịt bò.
Canh bí đỏ đậu phộng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bí đỏ (trái nhỏ): 1 trái
Thịt nạc xay: 100g
Đậu phộng: 100g
Hành tím băm, rau om, ngò gai.
Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm:
Ướp thịt xay với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và hành tím băm. Vo viên tròn vừa ăn.
Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành từng miếng mỏng. Đậu phộng giã dập.
Đặt nước sôi lên bếp, cho đậu phộng vào nấu 15 phút.
Sau khi đậu mềm cho thịt viên vào nấu thêm để canh có nước ngọt, nêm 1 muỗng hạt nêm.
Tiếp tục cho bí đỏ vào nấu thêm 10 phút . Đến khi bí chín mềm nêm nêm lại vừa ăn và cho rau om, ngò gai vào, tắt bếp.