Thịt ba chỉ kho dưa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt ba chỉ
150g dưa cải muối
1 củ hành khô, vài nhánh tỏi
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Rửa thịt sạch, sau đó cho nguyên thớ thịt vào nồi nước ấm để trần cùng với một mẩu gừng nhỏ và một củ hành tím, sau khoảng 3 phút bạn vớt thịt ra và chờ thịt nguội.
Thịt sau khi đã trần ta cắt thịt ra thành miếng vuông vừa ăn, ướp chung hành, tỏi, hạt nêm, nước nắm. Các bạn nên ướp từ 20 đến 30 phút, vì như thế gia vị mới ngấm sâu vào miếng thịt.
Cho nồi kho lên bếp và làm nóng, cho phần thịt đã ướp vào đảo đều cùng 1 muỗng canh nước mắm.
Khi thấy thịt săn lại, bạn cho nước vào (chú ý đổ nước xâm xấp miếng thịt). Lúc này, bạn nên đun với lửa to cho đến khi sôi bùng lên thì bớt lửa xuống và đun tiếp. Ở bước này, bạn có thể cho thêm một ít nước màu (nước hàng) để thịt có được màu đẹp hơn.
Sau khi đun với lửa nhỏ đến khi nước cạn chỉ còn khoảng ½ thì lúc đó bạn nên cho dưa chua vào, đun sôi rồi giảm xuống lửa nhỏ và kho tiếp.
Sau khi nước gần cạn, bạn nên nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể cho thêm vài miếng ớt nếu như thích ăn cay, ngoài ra ớt cũng giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Đối với món này, bạn không nên kho quá cạn nước, vì nước thịt kho này có thể rưới lên ăn cùng cơm sẽ rất ngon.
Tôm hấp sả chanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
20 con tôm to
3-4 lá chanh to
2 củ sả
1 nhánh gừng
Tiêu, mì chính (hoặc hạt nêm), nước mắm.
Nguyên liệu:
Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và chân. Cho tôm vào nồi, ướp với chút tiêu và nước mắm. Cho thật ít nước mắm để lấy mùi thơm thôi nhé, vì tôm là hải sản vốn dĩ đã mặn rồi.
Trong lúc ướp tôm bạn rửa sạch sả, gừng, lá chanh. Sả thái lát, lá chanh và gừng thái chỉ.
Cho tất cả sả, gừng, lá chanh vào cùng tôm, xóc đều nồi cho tôm và gia vị trộn lẫn.
Cho 5 thìa súp nước lọc vào nồi, đun tôm với lửa nhỏ, đậy nắp cho tôm chín bằng hơi và ra nước. Khi tôm chín thì nêm nếm thêm với chút mì chính hoặc hạt nêm. Nước hấp tôm chảy ra rưới với cơm ăn cũng sẽ rất ngon, ngọt.
Món tôm hấp vốn chẳng có gì xa lạ với nhiều người; tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa, tôm hấp muối... là những món vô cùng phổ biến mà bạn vẫn biết. Với món tôm hấp sả - lá chanh, mình muốn giới thiệu thêm một món ăn đơn giản, tốn ít thời gian thực hiện và nguyên liệu cũng dễ kiếm nhưng lại khiến cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà, hấp dẫn.
Rau củ luộc kho quẹt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Chuẩn bị:
Rau củ quả ưa thích (cà rốt, rau xanh, súp lơ, đậu bắp…)
Nguyên liệu làm kho quẹt gồm:
400g thịt ba chỉ
50g tôm nõn khô
2 củ hành khô
Vài nhánh tỏi, 1 quả ớt, 2 nhánh hành lá
1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, hạt tiêu, 1 thìa tương ớt
Cách làm:
Đối với rau củ quả, sau khi sơ chế sạch, làm kho quẹt xong, luộc chín cho vào tô nước đá tầm 1-2 phút để tăng độ giòn, sau đó cho ra dĩa vừa nóng ăn sẽ ngon hơn.
Đối với nước kho quẹt:
Thịt ba chỉ sau khi mua về, rửa sạch, để ráo nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thành từng miếng hình hạt vừa nhỏ.
Tôm khô rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước cho mềm rồi vớt ra để ráo nước, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt thái miếng vát chéo.
Cho thịt vào chảo xào cho ra bớt mỡ, đến khi thịt xém vàng thì vớt ra dĩa. Lấy bớt phần dầu, sau đó bật bếp cho dầu nóng lại thì thêm hành với tỏi vào phi thơm, cho tôm khô xào sơ qua đến khi dậy mùi thì cho nước mắm, đường, hạt nêm, ớt tương vào đảo đều.
Tiếp đó cho phần thịt ba chỉ vào rồi thêm ít nước xâm xấp mặt thịt rồi đậy vung đun đến khi thịt sôi lại thì hạ nhỏ lửa.
Khi thịt chín mềm, nước sốt sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chị em có thể rắc thêm ít tiêu và hành lá cho món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon.