Canh rau nhút cá rô đồng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bó rau nhút
Cá rô đồng
4 trái đậu bắp
2 trái cà chua, me, rau om (rau ngổ), ớt, tỏi, dầu ăn, gia vị.
Làm sạch cá. Rau nhút lấy phần non, bỏ rễ và bao trắng bên ngoài. Đậu bắp cắt bỏ đầu.
Rửa sạch cá rô, rau nhút, đậu bắp, cà chua, rau om. Cắt đậu bắp, cà chua thành những miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ, phi với dầu cho vàng thơm trong nồi. Cho nước vào nồi nấu, khi nước sôi cho cá rô vào. Đậy nắp lại. Khi nước sôi một lần nữa khoảng 3 phút thì cho đậu bắp, cà chua, rau nhút vào. Đậy nắp lại khoảng 2 phút.
Pha me với nước trong chén, cho nước me vào nồi, bỏ hạt. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô. Rắc ớt, rau om cắt nhỏ lên trên và thưởng thức. Cá rô chấm nước mắm nguyên chất sẽ ngon hơn.
Thịt heo chiên xù
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
540g thịt má heo
30g gừng, thái lát
3 cây hành lá, thái khúc vừa
160g tỏi, đập dập
Muối
1 thìa canh rượu nấu ăn
1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
80g đường
¼ thìa cà phê hạt tiêu trắng
120ml giấm thơm
280g bột khoai lang
1 thìa cà phê hạt tiêu đen
1,5l dầu ăn
Cách làm:
Thái thịt thành các miếng vừa ăn.
Ướp thịt lợn: Cho gừng, hành lá và tỏi đã chuẩn bị vào một cái bát lớn, sau đó cho thịt heo, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 80g đường, ¼ thìa cà phê hạt tiêu trắng và 120ml giấm thơm, dùng tay trộn đều và ướp trong 4 – 6 giờ ở nhiệt độ phòng là 18℃, nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể để trong tủ lạnh.
Cho 280g bột khoai lang vào một cái khay, thêm 1 thìa cà phê hạt tiêu đen vào và trộn thật đều. Tiếp theo, lăn các miếng thịt đã ướp trong bột sao cho bột phủ kín toàn bộ các miếng thịt heo.
Đun nóng dầu ăn trong nồi đến 170℃, cho các miếng thịt vào và chiên các mặt trong 2 – 3 phút, vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục cho thịt vào chiên lần thứ hai ở nhiệt độ 176℃ trong 2 phút hay đến khi thịt có màu vàng nâu. Tắt bếp, vớt ra để ráo dầu, bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.
Đậu đũa xào thịt băm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đậu đũa 450 gr
Dầu ăn 60 ml
Hạt tiêu Tứ Xuyên 2 muỗng cà phê
Gừng băm 1 muỗng cà phê
Tỏi 3 tép
Ớt khô 5 trái
Thịt heo bằm 120 gr
Rượu ngoại 15 ml
Nước tương 15 ml
Nước màu 1/4 muỗng cà phê
Đường trắng 1/4 muỗng cà phê
Muối 1/3 muỗng cà phê
Dưa cải chua 20 gr
Cách làm:
Đậu đũa rửa sơ sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa sau đó tước bỏ sơ ở 2 bên đầu quả đậu, thái thành đoạn hơi dài.
Cho nước vào nồi đun sôi rồi thêm 1 thìa cà phê muối sau đó cho đậu vào chần sơ qua, mẹo nhỏ để món đậu đũa xào thịt băm có màu xanh mát mắt mà không bị chuyển màu vàng thì bạn nên chần đậu trước khi xào nhé. Thời gian chần đậu khoảng 1 phút là vớt ra ngay.
Đặt chảo lên bếp cùng với 1-2 muỗng canh dầu ăn, đun cho chảo nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm sau đó cho thịt băm vào xào, đảo đều cho thịt tơi ra và có mùi thơm. Trút tất cả đậu đũa vào xào chung, nêm muối, hạt nêm, tiêu và nước mắm cho vừa miệng, đảo đều xào cho đậu chín là tắt bếp.
Múc đậu đũa xào thịt băm ra đĩa thưởng thức với cơm rất ngon miệng. Đậu đũa xào thịt băm với những que đậu xanh giòn bắt bắt, xào cùng thịt nạc heo băm béo thơm. Đây là món ăn đơn giản nhưng lại cực đưa cơm. Phần đậu đũa có thể chấm cùng nước tương hay nước mắm chua ngọt đều ngon.