Canh đậu bắp nhồi chả cá thác lác
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Đậu bắp 200 gr
Chả cá thác lác 250 gr
Cà rốt 1 củ
Hành lá 4 nhánh
Hành phi 50 gr
Gia vị 1 ít
(muối/đường/hạt nêm/tiêu)
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Cà rốt gọt sơ lớp vỏ ngoài, 1/2 củ cắt khoanh, tỉa hoa cho đẹp. 1/2 củ còn lại đem cắt khoanh rồi dùng dao bỏ đi phần ruột, chừa lại lớp vỏ chừng 2cm.
Đậu bắp rửa sạch, cắt đi phần đầu rồi cắt làm đôi. Sau đó dùng dao xẻ dọc để lấy đi phần hột bên trong.
Đem ướp vào chả cá 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn và quết đều tay để chả cá được dẻo ngon hơn.
Sau đó dùng muỗng nhồi chả cá lần lượt vào phần đậu bắp và cà rốt đã sơ chế ở trên. Làm lần lượt cho đến hết.
Phần chả cá không nhồi hết bạn đem vo viên để nấu cùng luôn nhé!
Bắc nồi với 500ml nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, đợi nước sôi thì cho cà rốt đã dồn chả cá và cà rốt cắt khoanh vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Đợi nước sôi lần nữa thì cho đậu bắp cùng phần chả cá dư vào. Nấu thêm khoảng 5 phút cho đậu bắp chín. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
Sau khi nấu thêm 5 phút thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị với gia đình, cho phần hành phi còn lại và hành lá vào, tắt bếp là hoàn thành.
Nộm thịt bò thập cẩm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt bò
1 quả dưa leo, 1 củ cà rốt
3 tép tỏi, 1 quả chanh, 2 quả ớt
Củ kiệu, vừng, lạc rang
1 thìa nhỏ thính, 1 củ hành tím, 1 thìa tỏi phi, 1 cây sả
Gia vị: muối ăn, nước mắm, giấm ăn, đường.
Rau thơm các loại
Cách làm:
Thịt bò bạn mua về thì rửa thật sạch và dùng dao thái thành từng miếng nhỏ mỏng sao cho vừa ăn.
Sau đó bạn sẽ bắc một nồi nước lọc lên trên bếp và tiến hành đun sôi, sau đó bạn cho thịt bò vào chần cho chín tái.
Rau thơm các loại thì các bạn đem nhặt sạch lá úa vàng và rửa lại cùng với nước cho sạch, dùng dao để thái rối.
Cà rốt bạn dùng nạo để gọt sạch vỏ, rửa sạch và dùng nạo để bào sợi mỏng,
Dưa chuột thì bạn sẽ dùng dao để gọt sạch phần vỏ rồi thái thành miếng mỏng. Sau đó bạn sẽ cho dưa này vào trong bát và cho vào thêm 1 thìa muối ăn. Đợi thêm trong khoảng 5 phút nữa thì bạn sẽ vắt cho thật ráo bớt nước.
Hành tây thì bạn bóc sạch vỏ, thái thành lát mỏng rồi cho vào trong bát nước ngâm để khử bớt mùi hăng rồi bạn vớt ra cho ráo nước.
Sả thì bạn bóc sạch phần vỏ già, thái thành các khoanh tròn sao cho thật mỏng đều.
Lạc bạn rang chín rồi loại bỏ đi hết vỏ và cho vào trong cối giã dập sơ. Vừng thì bạn cho vào trong chảo rang chín rồi cho vào cối giã cho thật thô.
Tỏi thì bạn bóc sạch vỏ, ớt đem rửa sạch và cho vào trong cối giã cùng với 3 thìa đường trắng nữa.
Sau đó bạn cho hỗn hợp này ra bát rồi mang hòa chung với 2 thìa nước mắm, cùng nước cốt chanh và khuấy đều lên.
Đầu tiên bạn sẽ cho hết các nguyên liệu bao gồm: thịt bò, hành tây, củ kiệu, thính, cà rốt, dưa leo vào cùng với nhau rồi trộn đều hết tất cả lên.
Sau đó bạn đổ hết phần nước trộn nộm cùng với tỏi phi vàng, sả, lạc, vừng đã rang và rau thơm các loại vào cùng với nhau rồi dùng đũa để trộn đều lên thêm lần nữa.
Cá cơm khô rim tỏi ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá cơm khô 300 gr
Tỏi 1 củ
Ớt 1 trái
Đường trắng 1 muỗng
Nước mắm: 1 muỗng
Dầu ăn 1 muỗng
Mè trắng 1 muỗng
Chanh 1/4 Trái
Cách làm:
Cá khô ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu không thích đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu và rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn. Trong lúc đó, pha nước măm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt tùy khẩu vị.
Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cá khô vào đảo đều.
Khi cá chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều. Đun với lửa nhỏ rim cho đến khi cá cơm kho ngấm đều vị. Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.
Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cùng với cá. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt giòn rất thơm ngon. Múc cá cơm rim ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.