Chả cá thu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá thu 700 gr
Lòng trắng trứng 1 cái
Bột nở 1/2 muỗng cà phê
Bột khoai tây 1/2 muỗng canh
Hành tím 1 củ (cắt lát mỏng)
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 200 ml
Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
Cá thu rửa sơ và khử bớt mùi tanh bằng cách chà xát cá với muối rồi rửa thật sạch, bạn lọc bỏ xương và da cá, chỉ lấy phần phi lê cá. 700gr cá thu bạn sẽ thu được khoảng 500gr thịt cá.
Cắt nhỏ thịt cá thành những miếng vừa ăn, như vậy thì cá sẽ thấm gia vị khi ướp và dễ xay nhỏ hơn.
Thịt cá sau khi đã được cắt nhỏ, bạn cho vào 1 cái tô.
Ướp với 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột khoai tây. Trộn đều lên để gia vị thấm vào cá.
Sau khi ướp cá xong, bạn cho cá vào 1 túi zip hoặc túi để đông lạnh rồi để cá vào tủ đông để qua đêm, như vậy sẽ đảm bảo cá được giữ lạnh trong và sau khi xay, giúp chả cá giữ được độ sánh mịn, không bị bở.
Sau khi để đông qua đêm, bạn lấy chả cá ra rồi cắt thành những miếng nhỏ và tiến hành xay cá.
Trước hết, bạn sử dụng tốc độ trung bình để xay chả cá nhỏ ra. Cho vào 1 cái lòng trắng trứng.
Sau đó, bạn tiếp tục xay chả cá ở tốc độ cao cho đến khi chả cá thật nhuyễn, sánh mịn và chuyển màu trắng đẹp mắt.
Dùng khuôn có lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong. Cho chả cá đã được xay mịn vào trong, giàn đều bề mặt để cố định chả cá, để khoảng 10 phút rồi gỡ khuôn ra.
Bắc 1 cái chảo lớn lên bếp, cho vào chảo lượng dầu ăn còn lại, vừa đủ để chiên ngập mặt chả cá, đun nóng.
Khi dầu đã nóng, bạn cho chả cá vào chiên vàng lên là đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.
Sườn kho nước dừa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 g sườn heo.
Dừa: 1 quả.
Hành, tỏi.
Gia vị khác: mắm, dầu ăn, muối, bột nêm, mì chính, dầu hào, đường.
Cách làm:
Chọn sườn non, còn nhiều thịt, sườn có màu hồng hào và ngon mắt.
Sau khi mua sườn về thì bạn rửa sạch với nước lạnh rồi chặt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp sườn với các gia vị như: bột nêm, tiêu, ớt thái mỏng, hành lá, hành khô và tỏi băm nhỏ.
Thời gian ướp khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào bên trong sườn, giúp món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.
Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng. Sau đó cho 1 thìa đường và 1 chút dầu ăn vào, lấy đũa khoắng thật đều cho tới khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt.
Lúc này cho phần xương sườn ướp gia vị vào đảo để sườn săn lại.
Sau đó bạn lấy nước dừa đổ ngập sườn, cho thêm chút nước mắm rồi đậy nắp nồi đun trong khoảng 60 phút là được.
Khi mở nắp nồi thấy nước cốt dừa có màu nâu vàng đẹp mắt và sánh lại có nghĩa món ăn đã hoàn thiện.
Sườn mềm ngọt thơm. Bạn nêm lại lần cuối cho vừa miệng.
Cuối cùng bày ra đĩa, trang trí ít rau mùi, ớt, hành lá để món ăn đẹp mắt hơn.
Canh rau má nấu tôm thịt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Rau củ: 200-300gr rau má, 2 củ hành tím
Tôm khô: 100gr
Thịt bằm: 100gr
Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm
Cách làm:
Bạn nhặt lấy phần lá rau má, bỏ phần rễ rồi rửa sạch và để ráo. Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ. Với tôm khô, bạn rửa qua với nước cho sạch rồi ngâm tôm trong nước khoảng 4-5 phút rồi rửa lại và để ráo.
Bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Khi hành sém cạnh, dậy mùi thơm, bạn thêm tôm khô và thịt bằm vào cùng 1 thìa cà phê muối. Đảo đều tay trên ngọn lửa nhỏ khoảng 1 phút để tôm và thịt chín.
Tiếp theo, bạn thêm vào nồi khoảng 500ml nước cùng 1 thìa canh hạt nêm. Đậy vung và đun cho tới khi nước sôi thì thả rau má vào, dìm rau xuống, giảm lửa và nấu khoảng 3-4 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại với chút mắm nếu cần và tắt bếp. Múc canh ra bát là có thể thưởng thức được rồi!