Thịt băm rang riềng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Người đưa tin
Nguyên liệu:
300gr thịt nạc vai băm
100-150gr riềng tươi xay
3 thìa nhỏ nước mắm
1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.
Thịt nạc vai sơ chế sạch sau đó cho vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) tiếp theo cho nước mắm vào ướp trong khoảng 10-15 phút.
Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay).
Tiếp theo, chuẩn bị chảo nóng có chút dầu rán, sau đó cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.
Cho thịt băm đã ướp gia vị nước mắm vào rang, đảo đều tay và rang đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.
Gà sốt Quảng Đông
Nguồn ảnh: Toutiao
Nguyên liệu:
1 con gà tươi
Đường phèn
1 viên đường nâu
1 bát xì dầu
1 thìa hắc xì dầu
Nửa bát rượu nấu ăn
Gừng, hành lá
Cách làm:
Gừng cạo vỏ, đập dập, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc dài. Phi thơm gừng và hành lá trong nồi, sau đó đổ một lượng nước thích hợp vào. Tiếp tục thêm đường phèn và đường nâu, đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ, nấu cho đến khi đường tan hết thì chuyển sang lửa vừa. Cho xì dầu, hắc xì dầu, rượu nấu ăn vào nồi nước đường, nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi đảo đều. Đường nâu không chỉ giúp cho gà sốt xì dầu thêm hồng hào, bóng bẩy mà còn làm cho hương vị trở nên đậm đà, tinh tế hơn.
Gà rửa sạch, để ráo nước. Dùng giấy bếp lau khô bề mặt và bụng gà sau đó cho gà đã sơ chế vào nồi nước sốt. Dùng thìa múc nước sốt rưới liên tục lên mình, chân, cánh và bụng gà. Lật gà sau 6-7 lần tưới và tiếp tục lặp lại động tác.
Tiếp tục rưới nước sốt lên mình gà, bước này sẽ làm cho da gà se lại, sau khi nấu da gà sẽ không dễ bị nứt. Kiên trì thực hiện trong khoảng 10 phút để gà ngấm đều gia vị, thời gian cụ thể cần điều chỉnh theo kích thước của con gà.
Sau hơn 10 phút liên tục rưới nước sốt, da gà đã trở nên săn lại, lúc này đậy nắp nồi, nấu gà trong khoảng 25 phút ở lửa vừa nhỏ, cứ 5 phút thì lật mặt gà một lần. Đến khi nào nước sốt cạn lại sền sệt, dùng đũa cắm vào chỗ dày nhất của gà mà không thấy nước đỏ chảy ra là được.
Gà đã chín vớt ra để nguội bớt thì chặt nhỏ và bày ra đĩa là có thể thưởng thức.
Canh súp lơ nấu tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookky
Nguyên liệu:
Bông cải xanh 150 gr
Bông cải trắng 150 gr
Tôm tươi 100 gr
Nước dùng gà 700 ml
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(hạt nêm/ muối/ đường)
Cách làm:
Bắp cải xanh và bắp cải trắng bạn dùng dao cắt thành từng nhánh nhỏ vừa ăn, sau đó đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch.
Tôm bỏ đầu và lột sạch vỏ, sau đó rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch. Kế đến bạn cũng đem tôm đi rửa với nước muối pha loãng, rồi để ráo.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tôm vào xào sơ ở lửa vừa đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ và săn lại.
Sau khi thấy tôm đã dần chín, bạn cho 700ml nước dùng gà vào và nấu đến khi sôi bùng lên thì vớt bọt cho nước trong.
Cuối cùng cho bắp cải xanh, bắp cải trắng vào và nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Nấu thêm khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp rồi múc canh ra tô.