Cá nướng sả ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá chép (hoặc bất cứ loại cá nào tùy thích): 1 con
Sả: 1 nhánh
Ớt sừng: 1 quả
Lá chanh: 5 lá
Gừng: 1 miếng
Sốt Mayonnaise, bột ớt, muối, tiêu xay, gia vị
Sả, ớt, lá chanh, gừng rửa sạch, thái nhỏ. Cá làm sạch, rửa sạch, thấm khô nước, dùng dao khứa trên mình cá vài đường để lát nữa cá mau ngấm gia vị. Trộn đều 2 thìa sốt Mayonnaise, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu xay để làm sốt nướng cá.
Cho hết sả, ớt, gừng, lá chanh vào bụng cá. Trộn hỗn hợp sốt lên toàn bộ cá. Lấy lá chuối hoặc giấy bạc bọc thực phẩm bọc cá lại và đặt lên khay nướng.
Bật trước lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 230 độ C. Cho khay cá vào và nướng trong 25 phút. Bỏ cá ra, nướng trên lửa trong 1-2 phút cho cá vàng nếu muốn. Trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Gà katsu kèm salad cải thảo
Nguồn ảnh: Zing
Nguyên liệu: (Theo Zing)
4 phần ức gà
Nửa cây cải thảo
Một củ hành tím
Một tép tỏi
3 muỗng canh mirin
2 muỗng canh xì dầu
4 muỗng canh mayonnaise
15 g nước cốt chanh tươi
Một muỗng canh dầu mè
100 g bột mì
2 quả trứng
150 g bột chiên xù
Dầu ăn
Đường, muối, hạt tiêu
Sốt tonkatsu
Cách làm:
Cải thảo rửa sạch với nước, để ráo sau đó thái sợi.
Bóc vỏ, băm nhuyễn hành tím và tỏi.
Chỉnh lửa vừa, làm nóng chảo với một muỗng canh dầu ăn.
Phi thơm hành tím và tỏi khoảng 2 phút sau đó thêm mirin, xì dầu.
Tiếp tục đun hỗn hợp đến khi sôi sủi bọt thì tắt bếp, cho ra bát tô và để nguội.
Trộn cải thảo với hỗn hợp trên cùng mayonnaise, nước cốt chanh tươi và dầu mè.
Nêm nếm đường, muối vừa miệng và để sang bên cạnh.
Ướp thịt ức gà với muối và hạt tiêu đều hai mặt.Chuẩn bị trứng đánh, bát đựng riêng bột mì và bột chiên xù
Lăn ức gà lần lượt qua bột mì, trứng và bột chiên xù.
Làm nóng chảo dầu với lửa vừa.
Chiên ức gà mỗi mặt khoảng 3 phút hoặc đến khi chuyển màu nâu vàng và có lớpvỏ giòn.
Thái ức gà thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa cùng với salad cải thảo sau đó rưới đều sốt tonkatsu lên thịt.
Ốc móng tay xào rau muống
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
800g ốc móng tay
150g rau muống hạt baby
2 muỗng cà phê tỏi băm
1 quả ớt sừng thái lát
3 quả ớt tươi
Nước muối loãng (tùy thích)
Rượu trắng (tùy thích)
Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 3,5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê tiêu xay
Cách làm:
Cách làm sạch ốc móng tay rất đơn giản, bạn chỉ cần đập dập 3 quả ớt tươi cho vào thau nước sạch, rồi cho ốc móng tay vào ngâm để nhả hết đất cát ra. Sau đó, rửa ốc thật sạch lại với nước lạnh và để ráo. Còn rau muống thì nhặt bỏ lá, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng tầm 5 – 10 phút, xong đem lại rửa lại thật sạch với nước.
Bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi thì thêm ½ muỗng muối cùng ½ muỗng đường vào. Sau đó, cho rau muống vô luộc chín rồi vớt ra để ráo.
Tận dụng lại nước luộc rau, giờ ta thêm vào một ít rượu trắng, nấu đến khi sôi thì cho ốc móng tay vào luộc sơ rồi vớt ra. Nếu luộc quá lâu sẽ làm ốc mất đi độ ngọt, giòn tự nhiên.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì phi tỏi băm thơm vàng. Sau đó, cho ốc móng tay vào đảo đều để ốc dậy mùi thì thêm rau muống vô, đảo lên lần nữa cho chúng trộn lẫn với nhau. Tiếp đến, nêm nếm 3 muỗng đường cùng 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng dầu mè và ½ muỗng tiêu xay vào, đảo đều tay. Cuối cùng, cho ớt lát vô trộn đều lên lần nữa rồi tắt bếp là đã hoàn thành rồi đấy.
Canh khế thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu: (Theo vnexpress)
2 trái khế chua, 100 g cà chua bi.
100 g thịt bò, 50 g giò sống.
Ngò ôm, ớt trái, tiêu, hạt nêm, đường và muối.
Cách làm:
Khế gọt rìa, rửa sạch thái lát vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt bò bằm nhuyễn rồi trộn đều với giò sống, tiêu, đường, hạt nêm, hành...
Đun sôi nước lọc, thịt bò vo viên cho vào. Khi nước vừa sôi lại, cho cà chua bi, khế vào. Nêm gia vị vừa ăn.
Tắt bếp, cho ngò ôm vào rồi dùng nóng.
Canh thịt bò nấu khế có vị chua nhẹ không chỉ lạ miệng mà còn rất ngon.