Gyoza ức gà
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1 miếng ức gà, lá tía tô, vỏ bánh 18-20 tờ, gia vị.
Cắt thịt gà thành các dải dày 1cm, rộng 1cm. Ướp thịt gà với muối, đường, tiêu, mayonnaise trong 5 phút. Xếp vỏ bánh ra, đặt 1 lá tía tô vào, thịt gà rồi cuộn lại. Đổ một ít dầu vào chảo, xếp bánh gyoza lên, chiên trên lửa vừa cho tới khi 1 mặt chín vàng thì lật ngược, chiên tiếp mặt còn lại.
Mực nhồi thịt chiên sốt cà chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực 500 gr
Thịt heo xay 200 gr
Nấm mèo khô 100 gr
Cà chua 2 trái
Hành lá 2 nhánh
Ngò 2 nhánh
Ớt 1 trái
Hành tím 3 củ
Giấm ăn 1 ít
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Mực sau khi mua về bạn rửa sạch, thao tác nhẹ nhàng lấy túi mực bên trong ra tránh làm vỡ khiến thịt bị đen sau đó loại bỏ nội tạng, rút đầu ra khỏi thân. Ngâm và bóp thân mực vào hỗn hợp giấm ăn và nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
Cà chua bạn rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá, ngò bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt cắt lát.
Nấm mèo mua về bạn ngâm trong nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở rồi dùng dao cắt bỏ đi phần gốc nấm và cắt nấm thành sợi vừa ăn.
Cho thịt xay cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nấm mèo băm nhỏ và 2 củ hành tím băm nhỏ vào. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Dùng muỗng nhồi phần nhân thịt vào thân mực và dùng tăm cố định lại cho thịt không bị rơi ra ngoài.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng mực đã nhồi thịt vào, chiên với lửa lớn khoảng 10 phút rồi trở mặt, chiên mặt vừa trở thêm 5 phút nữa cho mực chín đều thì vớt ra.
Cho 1 muỗng canh dầu cùng 1 củ hành tím băm nhỏ vào, phi thơm rồi cho cà chua băm nhỏ cùng phần nhân thịt nếu làm còn dư vào.
Xào chín với lửa trung bình khoảng 4 phút rồi nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh đường vào.
Đảo đều cho các gia vị hòa vào nhau, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó cho mực vào sốt với cà chua khoảng 10 phút cho mực thấm rồi tắt bếp. Cho hành lá, ngò cắt nhỏ và ớt cắt lát vào là hoàn tất.
Canh nấm rơm bí đỏ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bí đỏ 1 trái
Nấm rơm 250 gr
Dừa nạo 200 gr
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ hạt nêm)
Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Nấm rơm làm sạch gốc, để nguyên hoặc cắt đôi tùy ý, rửa qua bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Cho nước sôi ngập nước vào dừa nạo 1 lúc, vắt lấy phần nước cốt. Sau đó cho thêm khoảng 200ml nước và vắt lấy phần nước dão.
Đặt nồi lên bếp, cho bí đỏ và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào sơ đến khi bí hơi chín và thấm gia vị trong khoảng 5 phút.
Tiếp tục, bạn cho nấm rơm vào nồi, xào sơ. Sau đó, cho nước dừa dão vào, nấu khoảng 10 phút để bí đỏ mềm.
Sau khi bí đỏ mềm, phần nước dão cũng rút lại, cho tiếp phần nước cốt dừa vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình, chờ canh sôi bùng lên rồi tắt bếp.