Mực ngâm xì dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
750g mực, 4 lát gừng, 15g xì dầu, 15g dầu hào, hành lá, dầu ăn.
Loại bỏ túi và nang mực, rửa sạch, để ráo nước.
Đun nóng chảo với ít dầu, cho gừng vào xào cho thơm.
Cho mực đã ráo nước vào chảo, chiên từ từ trên lửa nhỏ, muốn ngon thì cần chiên kỹ.
Cho gia vị vào đảo đều.
Tiếp tục xào tới khi dậy mùi thơm, rắc hành lá cắt nhỏ, dọn ra đĩa.
Ức gà xào cà chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ức gà 300 gr
Cà chua 3 quả
Tỏi 2 tép
Dầu ăn 3 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông thường 1 ít
(hạt nêm/bột ngọt/tiêu xay)
Cách làm:
Ức gà sau khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Cà chua thì bạn rửa sạch, rồi cắt múi cau, sau khi cắt thành múi cau tiếp tục cắt làm 3 (hình hạt lựu).
Tỏi sau khi lột vỏ, bạn băm nhuyễn, rồi chia phần tỏi này làm 2 phần dùng để ướp thịt và xào.
Bạn cho phần thịt đã cắt vào tô sau đó cho phần gia vị gồm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 phần tỏi băm vào đảo đều. Ướp phần thịt trong 15 phút để thịt thấm đều gia vị
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi băm nhuyễn bắt đầu chuyển màu vàng thì cho phần ức gà đã ướp vào đảo đều với lửa vừa, xào trong 5 phút khi thịt vừa chín thit cho phần cà chua cắt hạt lựu vào xào cùng.
Bạn xào trên lửa vừa thêm 5 phút cà chua chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh dưa cải chua thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu
300gr thịt bò bắp hay thịt bò gân
Một bát con dưa cải chua
1-2 quả cà chua chín
Hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
Dưa cải chua rửa qua nhiều lần nước cho bớt mặn, và bớt chua, cắt khúc ngắn, để lên rổ cho ráo nước.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.
Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun mềm, vì thịt bò đã thái lát nên rất nhanh mềm.
Đun thịt bò khoảng 20 phút, cho dưa cải chua vào đun cùng khoảng 5 phút.
Dùng nồi nhỏ khác, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một ít muối cho cà chua nhanh chín nhừ.
Tiếp theo cho cà chua vào nồi dưa cải và thịt bò, tiếp tục đun khoảng 5 - 10 phút, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Tắt bếp, múc ra bát làm món canh ăn với cơm