Cá bơn hấp xì dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá bơn 1 kg
Ớt chuông đỏ 1/2 trái
Gừng 1 củ
Hành lá 4 nhánh
Rượu 2 muỗng canh
Nước tương 4 muỗng canh
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Giấm đen 2 muỗng canh
Dầu ớt 1 ít
Dầu ăn 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/muối/hạt nêm/bột ngọt
Cá bơn mua về các bạn dùng dao cạo sạch lớp vẩy đen bên ngoài, dùng dao mổ dụng, bỏ ruột. Mang đi chà xát với muối, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ sau đó chia làm 2 phần. Một phần các bạn dùng dao cắt lát để chuẩn bị hấp cá, phần còn lại cắt sợi.
Ớt chuông đỏ sơ chế sạch, sau đó cắt sợi.
Hành lá chia làm đôi: Đầu hành lá cắt đôi, phần lá hành bào sợi.
Cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm đen, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít dầu ớt (tùy thích) sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Xếp đầu hành và gừng cắt lát lên dĩa sau đó đặt cá lên trên rồi rưới lên mình cá 2 muỗng canh rượu nấu ăn.
Dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Cho cá vào lò vi sóng và hấp khoảng 6 phút cho cá chín đều.
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp sốt vừa pha vào. Vặn lửa vừa và khuấy thật đều tay cho sốt sôi rồi tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và đun thật nóng.
Cá sau khi hấp xong các bạn lấy ra ngoài, sau đó cho hành lá, gừng và ớt cắt sợi và phần nước sốt vừa nấu lên trên. Cuối cùng, rưới dầu ăn đều lên mặt cá.
Canh rong biển hạt sen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hạt sen tươi: 50 gram
Nấm đùi gà: 100 gram
Hành tím: 1 củ
Đậu hũ chiên: 1 miếng
Đậu hũ non: 1 miếng
Rong biển: 200 gram
Gia vị: hạt nêm chay, muối, bột ngọt
Cách làm:
Rong biển cắt nhỏ, ngâm nước khoảng 1 phút. Hành tím bóc vỏ, đập dập.
Đậu hũ chiên, đậu hũ non cắt nhỏ. Nấm đùi gà cắt bỏ gốc, thái khoanh tròn mỏng.
Đun sôi 500ml nước với hạt sen trong nồi. Sau đó, cho hành tím vào nấu cùng.
Tiếp theo, cho lần lượt nấm đùi gà, đậu hũ chiên, đậu hũ non vào nồi canh.
Nêm gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút.
Cuối cùng, cho rong biển đã ngâm vào, nấu thêm 3 phút.
Tắt bếp, múc canh ra tô, để nguội là có thể dùng ngay với cơm.
Thịt heo xào nấm bào ngư
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300gr thịt heo nạc
400gr nấm bào ngư
Hành lá, hành khô
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch sau đó thái thành miếng mỏng, tuy nhiên đây là món xào nên bạn nên thái thịt mỏng một chút để gia vị ngấm đềm vào miếng thịt hơn. Thịt heo sau khi thái xong thì bỏ hành khô vào rồi ướp gia vị trong 10-15 phút để gia vị ngấm vào miếng thịt.
Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch sau đó bỏ vào chậu nước muối ngâm trong 15 phút để loại bỏ vi khuẩn. Sau 15 phút bạn vớt nấm ra dùng dao chẻ những gốc nấm to ra để nấm dễ chín hơn.
Hành lá rửa sạch cắt khúc, hành khô thì bóc vỏ thái nhỏ.
Trước tiên bạn hãy bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng bỏ dầu ăn vào tiếp tục bỏ thêm thịt vào xào chín. Lưu ý đảo thịt đều tay để thịt chín đều.
Khi thịt đã chín bạn tiếp tục bỏ thêm nấm vào xào chung nhớ vặn to lửa xào để nấm không ra nước và đảm bảo độ giòn, ngọt, tiếp tục xào đến khi nấm vừa chín tới. Cuối cùng bỏ hành lá vào đảo và tắt bếp.