Cá trắm kho đậu phụ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá trắm cỏ: 1 con
Đậu phụ: 1 miếng
Hành tây: 1 củ
Nấm kim châm: 100g
Giá đỗ: 50g
Tỏi: nửa củ
Gừng: 5 lát
Ớt chuông xanh, đỏ
Rau mùi, tinh bột bắp, 1 quả trứng
Xì dầu, muối, tiêu, rượu trắng, giấm, gia vị
Cá trắm làm sạch, cắt khúc. Cho cá vào nồi, thêm rượu, tinh bột bắp, 1 quả trứng gà, bóp đều rồi để trong 15 phút cho ngấm. Sau đó, đem cá đi chiên vàng đều.
Đậu phụ cắt miếng mỏng, chiên vàng 2 mặt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây thái mỏng. Nấm, giá rửa sạch, ngâm trong nước muối một lúc, vớt ra, để ráo. Ớt chuông xanh, đỏ, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ và cắt khúc vừa ăn.
Cho hành tây, gừng lát, tỏi vào nồi. Xếp lên trên một lớp giá và nấm kim châm. Trải đậu phụ chiên lên. Cuối cùng, xếp cá lên trên cùng. Thêm xì dầu, giấm và một bát nước lọc.
Bắc nồi lên bếp, om nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó cho thêm ớt chuông và rau mùi, bắc nồi xuống và thưởng thức.
Gan lợn xào dưa chuột
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 quả dưa chuột
1 miếng gan heo
1 miếng gừng, vài tép tỏi, bột bắp, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, đường.
Cách làm:
Cắt dưa chuột thành nhiều miếng nhỏ.
Gan lợn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút để loại bỏ độc tố.
Cắt gan lợn thành từng lát mỏng, ướp với 1 ít rượu nấu ăn.
Phi thơm gừng tỏi, cho gan lợn vào xào trên lửa lớn.
Khi gan lợn đổi màu, trút dưa chuột vào, xào nhanh tay.
Thêm gia vị, pha một ít bột bắp với nước rồi đổ vào để tạo độ sệt cho món ăn, không nên xào món này quá lâu nếu không gan lợn sẽ bị dai, mất ngon.
Canh don nấu mùng tơi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
1 kg don tươi (có vỏ)
1 bó rau mồng tơi
2-3 củ hành khô
Mắm, muối.
Mỡ lợn hoặc dầu ăn.
Cách làm:
Rau mồng tơi nhặt lấy phần lá và ngọn non, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ hoặc để nguyên lá tùy chọn. Hành khô băm nhỏ.
Don nhặt bỏ tạp chất, rửa nhiều lần cho sạch.
Cho vào nồi lượng nước đủ ngập don. Đun sôi nước, cho don vào, mở vung (để tránh sủi bọt dễ tràn nước). Chú ý: Không đảo don vì dễ vỡ làm nước đục. Khi don há miệng thì gạn lấy nước, để lắng và lọc lấy nước trong, để riêng.
Số don còn trong nồi, đậy vung, lắc mạnh để thịt don tách khỏi vỏ. Đổ don ra rá và đãi trong chậu nước để lấy phần thịt, rửa sạch cát.
Phi thơm hành khô bằng mỡ lợn, cho thịt don vào đảo đều và nêm nước mắm, muối theo khẩu vị. Sau đó, cho nước luộc don vào.
Khi nước sôi thì thêm rau mồng tơi vào. Canh chín, múc ra tô và thưởng thức.