Tôm kho tộ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Quán Ba Chấm/ toplist.vn
Nguyên liệu:
Tôm tươi: 300 gram.
Ớt: 2 quả.
Hành tím, tỏi, bột ngọt, đường, dầu ăn, xì dầu, xốt tương.
Tôm bóc vỏ, giữ lại phần đầu và đuôi, bỏ chỉ đen.
Ướp tôm với tỏi băm, hành tím băm, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn, nước tương khoảng 30 phút.
Đặt nồi đất lên bếp. Cho 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước. Đun hỗn hợp trên đến khi chuyển sang màu nâu đậm thì cho tôm vào.
Đảo đều tôm trên bếp. Khi tôm săn lại thì cho tiếp 1 muỗng canh sốt tương + 1 muỗng canh nước tương + 1/2 chén nước sôi để nguội. Kho nhỏ lửa để các gia vị được ngấm và quyện đều trong tôm.
Khi nước còn sền sệt, bạn tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, hành lá, ớt thái lát. Món ăn kèm với cơm nóng.
Bò xào bông cải xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bông cải xanh
150gr thịt bò phi lê
1 chút muối, bột nêm, tiêu
1 xíu nước mắm
1 thìa bột năng
1 củ tỏi
Dầu ăn
Cách làm:
Thịt bò thái miếng mỏng rồi cho vào bát, tỏi băm nhỏ rồi cho vào cùng thịt bò, thêm 1 chút muối, bột nê, tiêu và trộn đều, ướp thịt 15 phút cho ngấm gia vị. Sau 15 phút bạn cho bột năng vào trộn đều, mẹo nhỏ để thịt bò mềm ngon là do trộn thêm 1 chút bột năng.
Bông cải tách lấy từng nhánh rồi rửa thật sạch sau đó cắt đôi hoặc ba nếu là nhánh to.
Cho nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào nồi, tiếp theo bạn cho bông cải vào chần sơ qua khoảng 1-2 phút thì vớt ra, bước này sẽ làm cho bông cải có màu xanh đẹp mắt mà không bị ngả màu vàng, khi xào cũng nhanh chín hơn.
Đặt chảo lên bếp cùng với 1 chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho 1 chút tỏi băm vào phi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa to, đảo nhanh tay cho thịt chín tái là xúc ra đĩa. Lưu ý là bạn chỉ cần xào cho thịt chín tái là được, không cần xào thịt kỹ sẽ làm cho thịt bị dai và nên xào thịt ở lửa to.
Có thể sử dụng luôn cái chảo ấy, bạn cho thêm 1 chút dầu vào chảo và cũng phi tỏi cho thơm sau đó cho bông cải xanh vào xào, nêm chút muối, bột nêm, 1 xíu nước mắm và đảo đều cho bông cải chín thì cho thịt bò vào đảo đều là tắt bếp.
Canh khoai tây
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g khoai tây
200g cà chua
400g sườn
20g gừng
1500ml nước
Muối
Hành lá
Cách làm:
Đun sôi nồi nước, thả quả cà chua đã khía nhẹ vào. Sau đó chần sơ để dễ dàng bóc vỏ cà chua. Cà chua bổ múi cau, khoai tây gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. Gừng thái lát, hành lá thái nhỏ. Sườn ngâm nước muối 15 phút sau đó cho sườn vào nồi, đổ thêm 1,5l nước vào ninh sườn. Nhớ hớt bọt.
Đặt chảo lên bếp, cho đầu hành trắng vào xào sơ với chút dầu ăn sau đó cho khoai tây và cà chua vào xào. Trút lại khoai tây và cà chua vào nồi ninh sườn. Ninh cho khoai tây bở. Khi khoai tây chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thêm hành xanh vào thì tắt bếp.
Canh khoai tây nóng hổi, nước dùng ngọt, khoai bở tơi cực kỳ ngon khi ăn cùng cơm nóng. Ngày trở gió có tô canh khoai tây thế này đúng là hết ý.