Vịt sốt me
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đùi vịt 2 cái (bạn cũng có thể chọn bộ phận khác của con vịt)
Nước me 1 muỗng canh
Rau húng lủi 1 ít
Sả 1 nhánh
Ớt 1 trái
Tỏi 3 tép
Gừng 1/2 củ
Giấm 1 muỗng canh
Tương ớt 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ tiêu xay/ hạt nêm )
Vịt mua về, bạn sẽ đem đi rửa sạch với hỗn hợp muối, gừng, giấm cho sạch mùi hôi.
Để khử hoàn toàn mùi hôi, bạn trụng sơ vịt với nồi nước sôi đã bỏ sẵn khoảng 1/2 củ gừng trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó sẽ vớt ra để ráo và ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho thấm trong vòng 10 phút.
Mách nhỏ: Để thịt vịt nhanh chín và thấm vị ngon hơn thì dùng tăm hoặc vật nhọn đâm đều vào thịt vịt.
Tiếp đó, bạn sẽ bắc chảo lên bếp, thêm vào 100ml dầu ăn rồi cho đùi vịt vào chiên vàng đều 2 mặt với lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút.
Sả và tỏi mua về, bạn sẽ lột bỏ phần bên ngoài, rửa sạch, để ráo và đem đi băm nhuyễn.
Pha nước sốt me với công thức bao gồm: 2.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước me, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm.
Cho tất cả gia vị vào một cái chén rồi khuấy thật đều cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bạn nhé!
Bạn bắc chảo lên bếp, cho phần sả và tỏi vào phi thơm, sau đó đổ toàn bộ phần nước sốt đã pha vào cùng với 1/3 chén (chén ăn cơm) nước lọc.
Tiếp theo thì bạn sẽ cho vịt đã chiên vàng vào đảo đều cho thấm toàn bộ gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn và sốt khi vừa sệt lại thì tắt bếp.
Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm 1 ít ớt tươi vào để gia tăng hương vị bạn nhé!
Đậu hũ kho tiêu chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 miếng đậu hũ
Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương, tiêu, tỏi (nếu bạn không ăn tỏi thì có thể không dùng)
Cách làm:
Cắt đậu hũ ra từng miếng nhỏ vừa ăn.
Phi tỏi cho thật thơm rồi bạn cho khoảng 60ml nước tương vào sau đó cho lần lượt 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm. Xong, bạn đảo đều cho gia vị tan hết.
Cho đậu hũ vào, mở lửa nhỏ và đảo nhẹ tay cho đậu hũ thấm nước tương.
Tầm 5 phút sau bạn cho tiêu xay vào, tuỳ vào khẩu vị bạn có thể cho tiêu nhiều hay ít. Đảo đều một tí bạn tắt bếp rồi cho ra đĩa.
Hoa thiên lý nấu mọc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hoa thiên lý: 500g
Giò sống: 300g
Gia vị
Cách làm:
Hoa thiên lý nhặt bớt cuống, hoa già, úa rồi đem rửa sạch
Giò sống ướp chút hạt nêm. Đun sôi nước, xúc giò sống thành từng viên nhỏ rồi thả vào nồi nước.
Khi giò sống nổi lên trên mặt nước sôi là giò đã chín rồi đấy, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi thả hoa thiên lý vào. Chờ nước sôi lại tắt bếp là bạn đã có món canh hoa thiên lý giò sống thơm mát rồi.
Hoa thiên lý ngọt thơm cùng với giò viên đậm đà bổ dưỡng tạo thành một món canh thanh mát lại không kém phần dinh dưỡng mà các bà nội trợ không thể bỏ qua trong mùa hè này.