Đậu hũ hấp tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đậu hũ trứng 200 gr
Cà rốt 100 gr
Tôm tươi 200 gr
Hành tím băm 20 gr
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Đường 2 muỗng cà phê
Nước tương 55 ml
Hành lá 1 muỗng canh
Tiêu 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Bột ớt 1 ít
Dầu hào 1 muỗng canh
Tương ớt 1 muỗng canh
Nước bột năng 50 ml
Mè rang 1 muỗng cà phê
Đậu hũ trứng cắt khoanh 5cm, sau đó đặt lên các khoanh cà rốt.
Tiếp theo, bạn dùng muỗng để khoét 1 lỗ nhỏ ở giữa khoanh đậu hũ.
Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, cắt đuôi và rửa sạch để ráo, sau đó dùng dao băm nhuyễn tôm.
Cho vào tô tôm phần đậu hũ trứng còn dư sau khi khoét, 5gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 5ml nước tương, 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu.
Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
Cho nhân vào giữa khoanh đậu hũ trứng, rắc thêm 1 ít bột ớt, cắm đuôi tôm để trang trí.
Cho đậu hũ vào xửng, hấp chín trong vòng 10 phút.
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 15gr hành tím băm rồi phi thơm.
Tiếp theo, cho vào 50ml nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 50ml nước bột năng, 1 muỗng cà phê mè rang rồi khuấy đều.
Chuối nấu mẻ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
5 trái chuối xanh cỡ lớn, tướt vỏ, ngâm trong nước có pha nhúm muối, cắt lát tròn
Rau tía tô, lá lốt, ngò gai (ngò tàu): lặt rau, rửa sạch, để ráo nước, cắt đoạn ngắn chừng 1cm
150gr thịt ba chỉ (ba rọi), xắt miếng vừa ăn, ướp với ít mắm và đường
1 muỗng canh mắm ruốc
2 muỗng canh mẻ
Dầu ăn hoặc mỡ, hành tím, ớt
Gia vị: muối, đường, bột ngọt,…
Cách làm:
Băm nhuyễn hành và ớt để riêng.
Pha mẻ, mắm ruốc với ¼ chén nước, để riêng cho lắng cặn. Làm nóng chảo, cho dầu/mỡ vào, tiếp tục cho hành và ớt vào, phi cho vàng đều, cho thịt ba chỉ đã ướp vào, tao sơ cho đến khi thịt săn lại.
Nhanh tay xúc thịt ra khỏi chảo. Cho thêm dầu ăn, cho chuối vào xào, tiếp tục vớt nước mẻ và mắm ruốc rưới đều lên chuối. Tiếp tục cho thịt ba chỉ đã tao vào lại. Đảo lên cho đều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Hạ lửa, nhẹ tay đảo để chuối không bị nát cho chín. Khi dùng đũa xăm lên chuối thấy mềm thì bỏ rau vào. Đảo đều rồi múc chuối ra đĩa.
Nấm xào sả ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm chân gà
1-2 cây sả
Ớt quả, muối, nước mắm, hạt nêm
Hành khô, rau mùi, hành lá.
Cách làm:
Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
Sả tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó băm nhuyễn.
Ớt quả thái khoanh tròn, đầu hành đập dập, hành lá thái nhỏ.
Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và đầu hành phi thơm, đổ sả bằm và hành lá vào đảo đều, xào khoảng từ 4-5 phút .
Tiếp theo cho nấm vào xào cùng, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều.
Xào khoảng 6 - 8 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc rau mùi đã thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.