Thịt dê xào sả ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt dê 400 g
Ớt 2 trái
Sả 6 tép
Tỏi 4 tép
Thịt dê mua về rửa lại cho thật sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Sả rửa sạch, phần gốc sả cắt lát mỏng, phần lá thì cắt thành từng khúc dài khoảng 4cm.
Ướp thịt dê với 1 ít đường, muối, dầu ăn và thêm 1 ít dầu hào nếu thích, dùng đũa trộn đều cho thịt thấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và phần gốc sả, thêm 1 ít dầu điều vào trộn đều. Khi tỏi và sả vàng thơm, cho hết thịt dê vào xào nhanh tay.
Thêm hết phần lá sả và ớt còn lại vào xào đều lên, khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp.
Salad thịt hun khói với táo xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 trái táo xanh
2 trái táo đỏ
4 trái dưa leo
200g cà rốt
1 củ hành tây
1/2 trái ớt đỏ Đà Lạt
6 lá húng lủi
200g thịt ba rọi xông khói (hoặc cá hồi xông khói)
250g dầu ô liu hoặc dầu ăn
6 muỗng súp nước tương
3 muỗng muỗng súp mù tạt vàng
2 muỗng cà phê Hạt nêm
Cách làm:
Cắt thịt xông khói thành miếng vừa ăn, chiên sơ và cho vào giấy thấm dầu.
Rửa sạch dưa leo, bỏ ruột, xắt khúc 6cm và xắt sợi mỏng khỏang 5ly, rồi ngâm đá lạnh.
Gọt sạch vỏ 1 táo đỏ và 1 táo xanh hoặc để nguyên (tùy theo ý thích), bỏ ruột và hột, xắt lát mỏng rồi ngâm nước đá có pha 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 2 muỗng súp đường để táo không bị đen mà còn làm cho táo giòn hơn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa, cắt khúc 6 cm, xắt sợi mỏng 5 ly.
Ớt đỏ Đà Lạt bỏ ruột, xắt sợi
Hành tây xắt sợi ngâm đá lạnh.
Gọt sạch vỏ, bỏ hột 1 táo đỏ và 1 táo xanh còn lại. Xắt nhỏ cho vào chén hấp cách thủy 15 phút. Sau đó đem chén táo hấp cho vào máy xay (lấy cả nước hấp táo), với 300g dầu ô liu (hoặc dầu ăn) + 6 muỗng súp nước tương + 2 muỗng súp đường + 3 muỗng súp mù tạt vàng + 3 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng hạt nêm.
Xay mịn tất cả hỗn hợp trên cho ra tô.
Lấy rau củ đang ngâm đá vớt ráo cho vào thau: táo, dưa leo, cà rốt,củ hành tây, ớt Đà Lạt. Trộn đều chúng lên.
Chế 2/3 nước xốt vào trộn. Cho hỗn hợp ra đĩa rồi xếp thịt lên mặt, chan ít xốt còn lại, đặt lá húng lủi ở giữa.
Canh sườn nha đam
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
300 g sườn non
50 g đậu xanh cà vỏ (có thể dùng đậu đen cũng rất ngon)
6 lá nha đam lớn
1 cây ngò rí
Gia vị gồm: hạt nêm từ thịt, muối, tiêu, nước mắm ngon
Cách làm:
Sườn non rửa sạch chặt khúc dài 3 cm rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng hạt nêm từ thịt, để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
Nha đam gọt vỏ, xắt thành miếng dài 3 cm, đem xả sạch nhớt bằng nước lạnh. Đun 1 chén cho thêm 1 muỗng súp muối vào nồi nước, đun sôi. Cho nha đam vào trụng vớt lên ngay rồi thả vào nước đá. Nha đam sẽ hết đắng và không còn mùi hôi của nhựa.
Đậu xanh ngâm nước ấm trong vòng 30 phút, vớt lên xả sạch
Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ.
Cho 1,5 lít nước lạnh vào nồi nấu sôi, cho sườn non vào, hầm lửa riu riu, vớt bọt. Sườn mềm, cho đậu xanh vào hầm mềm, nêm lại hạt nêm từ thịt, tiêu, muối, nước mắm vừa ăn. Cuối cùng, cho nha đam vào, nhấc xuống ngay.
Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, ngò rí. Món ăn này dùng nóng với cơm.