Cách nấu gà hầm sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con gà ta già
6 củ sả
Các loại gia vị như tỏi, gừng, hành lá.
Bột nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối,…
Xát muối và làm sạch con gà, sau đó để ráo nước. Tiếp đến, bạn đem chặt thành từng miếng vừa ăn.
Cho thịt gà đã chặt vào 1 bát to rồi ướp thêm ½ thìa cafe bột nêm, ½ thìa cafe nước mắm, 1 ít tiêu. Ướp trong vòng 15 – 20 phút để gà ngấm gia vị.
Gừng cạo vỏ, cắt đôi, đập dập một nửa, băm nhỏ và một nửa đem thái thành từng sợi nhỏ.
Rửa sạch sả, dùng 3 củ thái lát mỏng, 2 củ còn lại cắt khúc rồi chẻ làm 4 và để riêng.
Hành lá rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cho 1 ít dầu vào nồi rồi phi tỏi, sả thái lát và gừng đập dập vào cho thơm lên.
Bạn cho thịt gà vào nồi đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại và có mùi thơm rồi đổ một bát nước vào chảo thịt gà để đun sôi.
Khi nồi gà hầm sôi lên, bạn tiếp tục cho gừng thái sợi và sả cắt khúc vào rồi đậy vung. Hầm trong vòng 30 - 45 phút.
Khi gà hầm gần chín rục, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Bạn múc gà ra bếp, trang trí thêm bằng đầu hành, rau mùi, cà rốt rồi thưởng thức.
Canh cải bẹ xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400g cải bẹ xanh
1 củ gừng
Gia vị: ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm
Cách làm:
Cải bẹ xanh nhặt lá, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng tầm 10 phút. Sau đó, cắt khúc ngắn vừa ăn, để ráo. Gừng thì gọt bỏ vỏ và cắt thành sợi nhuyễn.
Cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với gừng cắt sợi, nấu đến khi sôi thì cho cải bẹ xanh vào. Sau đó, nêm muối và hạt nêm chay đã chuẩn bị sẵn. Nếu chưa hợp khẩu vị thì bạn có thể điều chỉnh sao cho vừa ăn nhé. Nấu với lửa lớn đến khi canh sôi lại thì tắt bếp. Cuối cùng, múc canh ra tô và thưởng thức thôi.
Cách nấu canh khổ qua thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Khổ qua 600 gr
Thịt bò 500 gr
Hành tím 3 củ
Tỏi lớn 2 tép
Gừng 2 nhánh
Hành lá/ Rau ngò 1 ít
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Gừng lấy một nhánh nhỏ (khoảng 1/3 phần gừng đã chuẩn bị) cắt chỉ, còn lại thì cắt thành từng khoanh nhỏ rồi đập dập. Chia đôi phần gừng đã đập dập làm 2 phần. Băm nhỏ 1 củ hành.
Cho thịt bò vào một cái tô to hoặc 1 cái thau. Dùng một nửa phần gừng đã đập dập chà xát thật kĩ với thịt bò để khử hết mùi hôi của thịt bò. Sau đó rửa thịt bò thật kĩ với nước sạch khoảng 3-4 lần.
Đun khoảng nửa lít nước, cho vào nồi nước nửa muỗng canh muối và phần gừng đập dập, nấu cho đến khi nước sôi rồi cho gừng đã rửa sạch vào, trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, để nguội.
Sau đó cắt thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn (cỡ 1 đốt ngón tay). Băm nhỏ 1 củ hành tím.
Ướp thịt bò với hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 phút để thịt bò được ngấm đều gia vị.
Khổ qua rửa sạch để ráo.Sau đó bạn bổ đôi trái khổ qua ra, úp muỗng xuống rồi dùng cán muỗng nạy nhẹ phần ruột khổ qua ra theo chiều từ dưới đáy trái lên đầu, như vậy phần ruột sẽ được loại bỏ sạch sẽ cực kì dễ dàng, nhanh chóng.
Sau khi lấy sạch ruột khổ qua, bạn cắt khổ qua thành những khúc vừa ăn (cỡ 1 đốt rưỡi ngón tay).
Pha nửa tô nước với nửa muỗng canh muối. Ngâm khổ qua trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vị đắng của khổ qua.
Sau đó bạn vớt khổ qua ra, rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo.
Ớt cắt khoanh chéo. Rau ngò, hành lá cắt nhỏ vừa ăn. Tỏi đập dập. Hành tím đập dập 2 củ.
Đun nóng 3 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, cho phần tỏi và hành đập dập vào phi thơm đến khi hành - tỏi chuyển màu vàng. Đổ vào trong nồi 1 lít nước. Đậy nắp nồi và đun sôi.
Sau khi nước đã sôi, bạn cho phần thịt bò đã ướp vào rồi đun khoảng nửa tiếng với lửa nhỏ để thịt bò được chín mềm. Trong khi đun bạn nhớ vớt bọt để canh không bị ám mùi bò nhé.
Sau khi thịt bò đã mềm, bạn cho khổ qua vào rồi nấu khoảng 10 phút cho khổ qua chín. Khi cho khổ qua vào, bạn hãy bật lửa to để khổ qua giữ được màu xanh đẹp mắt.
Cho vào nồi canh 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Sau cùng bạn cho phần gừng cắt chỉ vào rồi tắt bếp.