Chạo tôm bọc mía
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: dân việt
Nguyên liệu:
Tôm bạc đất 400 gr
Giò sống 40 gr
Phi lê cá thác lác 40 gr
Mỡ heo 40 gr
Trứng gà 1 quả
Đầu hành trắng 20 gr
Mía 1/2 kg
Đường 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 300 ml
Tôm tươi rửa sạch, lột bỏ vỏ. Dùng khăn giấy thấm tôm cho thật khô. Ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh 1 tiếng.
Mỡ heo bạn chọn phần mỡ gáy, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ, đem ướp với 1 muỗng cà phê đường. Giữ lạnh đến khi dùng. Nên chuẩn bị trước 30 phút để đường kịp thấm vào mỡ.
Sau khi giữ đông 1 tiếng, bạn cho tôm vào máy xay cùng với đầu hành trắng băm nhỏ, xay cho 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Sau đó thêm giò sống, phi lê cá thác lác, tiếp tục xay lần 2 cho các nguyên liệu hòa quyện.
Tiếp đến, bạn cho thêm mỡ heo, 1/2 lòng trắng trứng gà cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục xay lần thứ 3 khoảng 30 giây rồi tắt máy.
Chẻ mía thành những que dài khoảng 7-10cm, dùng dao vót mía cho tròn đẹp. Phết một ít dầu ăn lên tay để chống dính, bọc phần thịt vào những thanh mía.
Bạn có thể bọc kín 1 đầu chừa 1 đầu mía như hình đùi gà hoặc chừa 2 đầu đều được.
Nấu nước sôi, cho chạo vào nồi hấp 5 phút.
Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu lòng, đợi dầu nóng thì cho chạo vào chiên vàng đều rồi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Chả tôm chiên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: afamily
Nguyên liệu:
200g tôm tươi
100g thịt xay
Trứng gà
1 đoạn cà rốt nhỏ
Hành lá
Bột chiên giòn, bột bắp, bột chiên xù
Cách làm:
Tôm cắt phần đuôi để qua 1 bên, rồi lột bỏ đầu và vỏ tôm đi, đem rửa sạch băm nhuyễn.
Cà rốt băm nhuyễn.
Hành lá thái nhuyễn.
Cho tôm, thịt băm, cà rốt, hành lá vào tô, nêm 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh bột bắp.
Trộn đều rồi thoa dầu lên tay, lấy từng viên chả vo tròn đều nhau.
Lăn viên chả qua bột chiên giòn, tiếp đó là trứng gà và cuối cùng là lớp bột xù. Dùng đầu muỗng nhấn 1 lỗ trên viên chả, ghim phần đuôi tôm vào.
Cho chả vào chiên với lửa vừa, trong lúc chiên bạn dùng vá múc dầu rưới lên đuôi tôm để đuôi nở xoè đẹp mắt.
Chả tôm rau củ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Nấm hương: 4 cái
Mực nang: 250 gr
Tôm sú: 200gr
Ngô đã tách hạt: 70 gr
Vụn bánh mì (bột chiên xù): 50 gr
1/2 củ hành tây cỡ vừa
Hành lá
Ớt bột: 1 muỗng cà phê
Muối, hạt tiêu đen, Mayonnaise
Cách làm:
Hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Nấm hương ngâm nước ấm 20 phút cho nở, rửa sạch, xắt nhỏ.
Mực và tôm sơ chế sạch, xay nhuyễn.
Trộn hành tây, bột, mực, tôm, nấm, ngô, sốt mayonnaise, vụn bánh mì, hành lá, ớt, muối, tiêu vào trong tô. Đeo găng tay nilon, nhồi thật đều cho hỗn hợp được quánh và dẻo. Để nguyên khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị thì khi rán chả mới thơm ngon và dậy mùi.
Xoa chút dầu ăn vào tay cho khỏi dính, viên chả thành những viên dẹt.
Cho một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, mở lửa vừa. Chiên chả cho đến khi chín vàng 2 mặt. Bên ngoài chả giòn, bên trong chín mềm, khi ăn có thể chấm kèm tương ớt .