Lươn nướng sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lươn: 6 con
Sả: 6 cây
Hành tỏi băm: 1 muỗng canh
Ớt hiểm: 1 trái
Nghệ tươi: 1 củ
Nước cốt me: 1,5 muỗng canh
Tỏi ớt băm: 1 muỗng cà phê
Nước tương, bột ngọt
Hạt nêm
Lươn sơ chế sạch, khứa hai bên mình lươn, cắt khúc vừa ăn, ướp nghệ, hành tỏi băm, ớt hiểm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 lượng sả đập dập, phần sả còn lại nhét vào bụng lươn, để thấm 20 phút.
Sả cây đập dập, cắt khúc. Ớt hiểm, nghệ tươi băm nhỏ. Rau om, ngò gai cắt khúc.
Xếp giấy bạc thành khay hình chữ nhật, lót sả cây đập dập bên dưới, xếp lươn lên trên, rải thêm 1 lớp sả đập dập. Nướng lươn nhiệt độ 180 độ trong 25 phút.
Làm mắm me: Khuấy tan 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước me với 2 muỗng canh đường, tỏi và ớt băm.
Cách dùng: Trình bày lươn nướng ra khay, rắc thêm rau om, ngò gai và đậu phộng. Dùng kèm bún hoặc cơm. Chấm nước mắm me.
Cá chim chiên sốt cà chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá chim 500 gr
Cà chua 500 gr
Hành lá 10 gr
Ớt 2 trái
Bột chiên giòn 1 gói
Cách làm:
Cá sau khi mua về bạn làm sạch bụng, vảy cá, rửa lại với nước sạch. Dùng dao tạo các vết khứa chéo nhau trên thân cá, giúp cá thấm đều gia vị.
Ướp cá với 1 ít hạt tiêu, hạt nêm, tỏi băm, dùng tay xát đều gia vị lên từng vết khứa trên thân cá.
Cà chua bạn nên dùng dao khứa 2 đường chéo nhau, dạng chữ "X" rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín trong khoảng 2 - 3 phút. Bạn có thể dùng đũa xiên thử, thấy dễ dàng để đâm vào thì cà chua đã chín mềm. Vớt cà chua ra rồi lột sạch phần vỏ, dùng muỗng dầm nhỏ.
Hành lá cắt khúc ngắn, ớt cắt lát mỏng và rau mùi cắt khúc ngắn là được.
Bạn dùng bột chiên giòn phủ đều lên cả 2 mặt cá. Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu chờ nóng, thả cá vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ đến khi vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra.
Bắc lên bếp 1 cái chảo khác, phi thơm tỏi băm rồi cho hết phần cà chua vào xào nhừ. Khi thấy cà gần nhừ, nêm với 1 ít nước mắm, 1 ít tương cà paste vào trộn đều.
Cho hết phần hành lá, rau mùi và ớt vào xào đều đến khi tất cả nguyên liệu chín tới, rắc thêm ít tiêu và tắt bếp.
Canh rau càng cua thịt bằm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau càng cua: 300g
Thịt nạc heo: 100g
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm:
Rau càng cua rửa sạch.
Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với hành tím băm, muối, tiêu, bột ngọt.
Nấu nước canh: Cho dầu và tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho thịt băm vào xào sơ, sau đó cho khoảng 1 lít vào nồi.
Khi nước sôi kỹ, vớt bọt, cho rau càng cua vào, nêm lại canh rồi tắt bếp.