Nấm rơm kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Nấm rơm 300 gr
Ớt sừng 1 trái
Hành lá 1 ít
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Hành tím băm 1 muỗng cà phê
Nước tương 4 muỗng canh
Nước mắm chay 1 muỗng canh
Tương ớt 1 muỗng canh
Bột nêm chay 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
Đầu tiên, chuẩn bị 1 thau nước và cho 1 muỗng canh muối vào. Sau đó gọt bỏ các phần nấm bị đen để làm sạch phần rơm còn dính ở nấm và bỏ vào thau nước ngâm trong vòng 10 phút cho nấm sạch hơn rồi các bạn vớt ra để ráo nước.
Hành lá, ớt sừng rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt nhuyễn hành lá, ớt sừng cắt khoanh nhỏ.
Nấm sau khi sơ chế các bạn sẽ ướp nấm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay.
Trộn đều trong vòng 5 phút để nấm được thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm. Cho tiếp phần nấm rơm vào xào tránh để tỏi bị cháy.
Tiếp tục xào đều phần nấm rơm cho thơm trong 2 phút. Khi thấy nấm rơm đã bắt đầu nóng lên thì các bạn vặn lửa nhỏ và cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng nước lọc. Kế đến là nửa muỗng cà phê tiêu xay, ớt xắt lát vào cho dậy mùi thơm.
Trong khi đợi nước rút vào nấm thì các bạn nhớ lưu ý vớt bọt. Khi thấy nước đã thấm vào nấm, để cho nước sánh lại hơn chúng ta cho vào 1 muỗng canh tương ớt và để thêm trong vòng 10 phút nữa. Cuối cùng, cho hành lá và ớt vào là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.
Sườn chiên sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Coocky
Nguyên liệu:
400g sườn heo
4 củ sả, ớt tươi, 1 củ tỏi, 1 miếng chanh.
1 muỗng cà phê bột canh
3 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm:
Sả, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn
Sườn heo rửa sạch, để ráo. Ướp sườn với 1 muỗng cà phê bột canh; 2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê tiêu và một nửa phần sả, ớt và tỏi đã băm ở trên, cuối cùng vắt thêm một miếng chanh cho sườn mềm và dễ ngấm gia vị hơn. Ướp sườn ít nhất 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng già, gắp sườn đã ướp vào rán vàng đều hai mặt với lửa nhỏ rồi vớt ra dĩa.
Bắc chảo mới lên bếp, thêm một ít dầu vào chảo, đầu tiên cho phần sả còn lại vào phi thơm, sau đó lần lượt trút hết phần tỏi băm và ớt băm vào, đảo đều.
Cho phần sườn đã rán vào cùng 1 muỗng hạt nêm; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng đường, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, dọn ra dĩa, ăn nóng cùng cơm.
Canh cải bó xôi thịt băm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bó cải bó xôi
200gr thịt thăn heo
Hành lá, củ tỏi
Gia vị: đường, dầu ăn, muối…
Cách làm:
Thịt heo đem rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi lấy ra băm nhuyễn. Cải bó xôi cắt bỏ gốc, cắt ngắn thành từng khúc vừa ăn rồi đem rửa sạch. Hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ rồi băm cho thật nhuyễn.
Cho một chút muối, tiêu đen, bột ngọt vào thịt heo đã băm sẵn rồi ướp trong khoảng 10 phút.
Bắc bếp lên, cho vào nồi một ít dầu ăn, khi dầu bắt đầu nóng lên thì nhẹ nhàng cho tỏi vào, phi đến lúc thật vàng thật thơm thì cho thịt heo băm vào. Sau đó đảo đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào nồi đun sôi.
Cho tiếp phần cải bó xôi đã chuẩn bị vào nấu trong vòng 3 – 5 phút để nước sôi trở lại, sau đó nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn rồi tắt bếp.