Cá trê xào lăn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá trê 3 con
Hành tây 2 củ
Đậu phộng rang 2 muỗng canh
Sả 300 gr
Ớt 2 trái
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Nước dừa 1 lít
Nước cốt me 1 muỗng canh
Nước mắm 4 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
Sả bạn rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành tây bóc bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt múi cau.
Cá trê khi mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột, cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, bạn cắt bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá, chà sạch với muối và rửa lại với nước. Để ráo và chặt từng khúc vừa ăn.
Cho cá vào tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 300gr sả băm bạn trộn đều ướp khoảng 7 - 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng 2 muỗng cà phê tỏi băm và phi thơm. Tiếp tục, bạn cho cá trê đã ướp vào xào khoảng 3 - 4 phút cho thịt cá săn lại rồi cho 1 lít nước dừa vào, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá chín.
Tiếp tục cho hành tây vào nấu thêm 4 - 5 phút cho hành tây vừa chín tới, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé! Cuối cùng bạn cho thêm 2 muỗng canh đậu phộng rang lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Gà xào kiểu Thái
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
20g lá húng quế
250g gà
1 thìa súp dầu hào
1 thìa cà phê nước tương đen
1 thìa cà phê đường
9g tỏi
5g ớt trái, thái khoanh
Chiên trứng ốp la
1 quả trứng
2 thìa súp dầu thực vật
Cách làm:
Húng quế loại bỏ lá sâu và rửa sạch, để ráo. Cho đường, nước tương đen, dầu hào vào một bát nhỏ và trộn đều.
Lọc riêng phần da gà, sau đó thái hạt lựu phần thịt.
Phần da gà băm nhỏ. Sau đó, làm nóng chảo trên bếp và trút phần da vào rang. Khi phần da gà đã chuyển vàng, cho ớt và tỏi vào xào cùng.
Lúc tỏi và ớt dậy mùi thơm trút phần thịt gà vào xào cho đến khi chín. Cho phần rau húng quế vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
Cho dầu vào chảo đun nóng, cho trứng vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Gỏi bò rau mầm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g rau mầm
200g thịt bò
1 nắm hành củ
3 tép tỏi
Đậu phộng rang giã nhỏ
2 trái ớt
Giấm ăn
Đường
Dầu mè
Cách làm:
Rau mầm các bạn nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ bào sợi rồi ngâm với nước muối pha loãng cùng 1 muỗng giấm trong 30 phút. Hành củ lột vỏ thái lát sau đó cho vào chảo dầu phi vàng rồi vớt ra để cho ráo mỡ.
Đối với thịt bò, sau khi mua về thì bạn rửa sạch lau khô cắt miếng vừa ăn sau đó ướp với chút tiêu, chút hạt nêm và 1 muỗng dầu mè cho mềm thịt rồi để một lúc cho ngấm gia vị.
Sau khi để thịt bò ngấm gia vị, ta bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào sau đó phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào cho chín tới thì cho ra dĩa.
Sau khi để thực phẩm khô ráo, các bạn hãy cho tất cả nguyên liệu rau mầm, cà rốt và âu trộn đều sau đó cho thịt bò vào chung.
Nêm 1 muỗng canh dầu mè, ớt băm nhỏ, 3 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh mắm nhỉ, 2 muỗng nước lọc vào âu trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Cà tím bung lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cà tím: 3 trái to vừa
Cà chua: 1 trái
Thịt ba rọi: 200gr
Đậu hũ: 2 miếng
Tỏi: 1 củ
Tía tô, lá lốt: 1 mớ
Bột nghệ: 1/2 muỗng
Mẻ: 2 muỗng
Mắm tôm: 1 muỗng
Hạt nêm, muối, đường, nước mắm và dầu ăn
Cách làm:
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ và để riêng. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt múi cau, để riêng.
Lá lốt và tía tô lặt sạch, đem rửa kỹ với nước và để ráo. Sau đó bạn đem lá lốt và tía tô xắt thành sợi chỉ nhỏ, để riêng.
Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, dọc theo chiều dài của trái cà. Tiếp nữa xắt cà tím thành những miếng xéo vừa ăn. Để cà tím không bị thâm đen, sau khi xắt xong, bạn hãy ngâm cà tím vào nước muối pha loãng cho cà ra hết nhựa và không bị thâm.
Đậu hũ rửa sơ qua rồi đem cắt thành những miếng vuông như miếng đậu hũ kho, để riêng.
Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo rồi đem xắt miếng dày một chút, để riêng.
Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho chảo chống dính nóng già thì bạn cho thịt ba rọi đã xắt miếng vào rán cháy cạnh cho thịt ba rọi ra bớt mỡ. Khi thịt đã cháy cạnh và săn lại, bạn vớt thịt ba rọi ra, để riêng.
Tiếp nữa, cứ để chảo rán có mỡ trên bếp, lần lượt cho đậu hũ vào chiên chín vàng các mặt thì vớt ra, để riêng.
Tiếp theo, cũng trên chảo rán mỡ đó, bạn cho cà tím đã xắt miếng, cho thêm 1/2 muỗng bột nghệ và 1 muỗng cafe hạt nêm vào, đảo đều tay để xào sơ qua cho cà thấm màu với thấm gia vị.. Sau đó lại cho đậu hũ đã chiên vàng và thịt ba rọi cháy cạnh vào xào cùng. Đảo đều tay khoảng 1 phút thì nhấc chảo xuống.
Để bếp lửa vừa, cho nồi nấu canh lên bếp, chờ cho nồi nóng thì bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều đáy nồi, cho thêm tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng và dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào xào khoảng 1 – 2 phút thì cho hết phần cà tím, đậu hũ và thịt ba rọi cháy cạnh vào, đảo đều tay.
Lúc này, bạn cho khoảng 300ml – 400ml nước vào đun sôi, cho thêm 1 muỗng mắm tôm, 2 muỗng mẻ vào, khuấy đều. Khi canh sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào. Có thể gia giảm gia vị tùy theo ý thích của bạn.