Canh cá lá giang
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200 g nạc cá thác lác
50 g tôm nõn
1 bó lá giang
1 thìa cà phê hành tím băm
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa súp nước mắm
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm
1/4 thìa cà phê tiêu ớt sừng hành, ngò, rau om, ngò gai
Quết cá thác lác với nước mắm và tiêu cho kỹ, sau đó trộn với hành, tỏi và ớt, quết lại cho dẻo đều. Tôm rửa sạch, để ráo.
Lá giang nhặt lấy lá, rửa sạch, vò sơ.
Nấu sôi 500ml nước, nêm vào ít hạt nêm và nước mắm, cho chả cá và tôm nõn vào, thả lá giang vào nấu vừa chín, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Múc canh ra bát, rắc ớt xắt lát và hành ngò hoặc rau om ngò gai tùy thích, dùng nóng trong bữa cơm rất ngon.canh gà lá giang
Canh gà lá giang
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con gà ta
1 bó lá giang
Tỏi, ớt, rau răm
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, đường, muối.
Cách làm:
Thịt gà bóp qua với muối và chanh để làm sạch và khử mùi, rửa lại với nước cho thật sạch, để ráo, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, một ít tiêu xay, để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Lá giang ngâm với nước muối, rửa sạch lại với nước, để ráo, dùng tay vò nhẹ để tạo độ chua khi nấu. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát. Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Làm nóng dầu rồi cho hành tỏi vào phi vàng, thơm. Cho gà đã ướp vào xào săn rồi chế khoảng 2,5 lít nước vào. Đun sôi và nêm nếm lại gia vị ăn.
Thịt gà chín thì bỏ lá giang vào, khuấy nhẹ, để sôi 5 phút, nêm nếm lần nữa cho vừa miệng, bỏ vào vài lát ớt là có thể tắt bếp.
Múc canh gà lá giang ra tô, rắc thêm chút tiêu và mùi tàu lên là xong. Chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh để chấm thịt gà cho thêm đậm vị nhé.
Canh sườn lá giang
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sườn non 300g
Măng tươi bào 150g
Lá giang 150g
Cà chua 1 quả
Ngò gai, rau om
Ớt tỏi băm
Bột canh
Cách làm:
Khi mua sườn, nên chọn sườn non có nhiều sụn, cọng nhỏ, thịt nhiều
Sườn làm sạch, cắt khúc vừa ăn, nêm vào sườn 2 muỗng cà phê bột canh, để sườn thấm gia vị một chút.
Măng tươi bào đem luộc với nước lạnh pha với chút muối (măng luộc từ nước lạnh giúp giảm axit không tốt có trong măng).
Măng luộc chín, sau đó xả với nước lạnh. Rau om, ngò gai cắt khúc.
Bắc nồi lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, cho sườn non vào xào sơ (giúp thịt săn và giữ được lớp nước cốt thịt)
Cho 1.5l nước vào sườn, nấu với lửa vừa và thường xuyên hớt bọt.
Nêm vào nồi nước dùng 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột canh. Hầm sườn khoảng 25-30 phút cho sườn mềm, sau đó cho cà chua, măng và lá giang vào nấu khoảng 2 phút.
Cuối cùng cho rau om, ngò gai vào, thêm ớt sừng cắt khoanh, thêm 1 muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp.